ข้อมูลในหมวด ธุรกิจ | Whale Energy Station
Category

ธุรกิจ

Category

📌ล่าสุดพี่วาฬไปเจอมาว่า ปตท. เริ่มศึกษาเทคโนโลยี CCS Hub Model (Carbon Capture and Storage) ที่จะนำมาใช้เพื่อดักจับคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ ตามนโยบายของประเทศที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าในปี 2065 จะเข้าสู่ยุค Net Zero ✅ ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะถูกนำมาศึกษาและทดลองใช้ที่พื้นที่ จ.ระยอง และ จ.ชลบุรี 🏭เพื่อช่วยลดก๊าซคาร์บอ…

ปัจจุบันยานยนต์ไฟฟ้าเริ่มเข้ามาเป็นพาหนะที่สำคัญ⚡ และคนทั่วโลกให้ความสนใจกันแบบสุด ๆ พี่วาฬตามอ่านมาตลอดจนไปเจอข่าวที่ ARUN PLUS จับมือกับ CATL ลุยธุรกิจแบตเตอรี่ 🔋เพื่อดันประเทศไทยเป็นผู้นำอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ตามที่กลุ่ม ปตท. ต้องการขับเคลื่อนระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้า หรือ EV System และช่วยลดพิษต่อสิ่งแวดล้อม โลกของเราจะน่าอยู่ยิ่งขึ้น พี่วาฬเห็นแล้วอยากให้พัฒนาเสร็จไวๆ จังเลยล่ะ 🚘 ที่มาข้อมูล: https://www.pttplc.com/th/Media/News/Content-30265.aspx

วันนี้พี่วาฬอยากชวนทุกคนมาพบกับโครงการดี ๆ ที่ทาง ปตท. ได้จัดขึ้นมานั้นก็คือ PTT Virtual Run 🏃 สำหรับวิ่งสะสมระยะทางในโครงการ “ลมหายใจเพื่อน้อง” เฟส 2 ที่จะ จัดตั้งกองทุน “กองทุนแรกเริ่มศูนย์ช่วยเหลือเด็กและเยาวชนในวิกฤตการศึกษา” ผ่านกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา เพื่อดูแลเด็กและเยาวชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ไม่คาดคิด เช่น อุบัติเหตุ หรืออาชญากรรมต่างๆ ที่อาจทำให้เด็กหลุดออกจากระบบการศึกษา ให้น้องๆ ได้กลับมาเรียนอีกครั้ง หากใครสนใจกิจกรรม PTT Virtual Run เฟส 2 เดินวิ่งสะสมระยะทาง สามารถส…

ล่าสุดพี่วาฬไปอ่านเจอมาว่า Swap & Go จับมือกับ 7- Eleven และ Swag EV ใช้มอเตอร์ไซค์ EV 🛵 ส่งของเดลิเวอรี่กว่า 30 สาขาในกรุงเทพฯ 🏬 โดยการใช้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่สลับแบตเตอรี่ได้ ⚡ ส่งเสริมการลดมลพิษ และใช้พลังงานสะอาดในพื้นที่ต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ และกำลังเร่งขยายตัวให้ได้ 1,000 สาขาในปี 2566 เยี่ยมเลยใช้พลังงานสะอาดบนท้องถนน มลพิษได้เยอะแน่นอน 😍 ที่มาข้อมูล: https://www.pttplc.com/th/Media/News/Content-30251.aspx #พลังวาฬบางอย่าง #EV #พลังงานไฟฟ้า #SwapandGo #มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

พี่วาฬรู้มาว่าประเทศไทยเรากำลังเข้าสู่การแข่งขันในระดับสากลล่ะ ทาง EECi ARIPOLIS เลยได้สร้าง “ศูนย์นวัตกรรมการผลิตที่ยั่งยืน”🏢 เป็นศูนย์ที่ถูกจัดตั้งขึ้นจากการที่ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตที่มีศักยภาพที่แข็งแกร่งอยู่แล้ว เพื่อที่จะยกระดับการแข่งขันด้านการผลิตขึ้นไปอีกขั้น จึงกลายเป็นที่มาของศูนย์นี้นั่นเอง 📌โดยศูนย์แห่งนี้ให้ความสำคัญอยู่ 5 ด้านหลักใหญ่ ๆ เลยก็คือ ✅ด้านการพัฒนาบุคลากร ✅ด้านการสร้างเครือข่าย การเชื่อมโยงเทคโนโลยีและธุรกิจ และการผลักดันมาตรการส่งเสริมอุตสาหกรรม ✅ด้านสายการผลิตตัวอย่า…

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อของวังจันทร์วัลเลย์ เมืองนวัตกรรมอัจฉริยะของประเทศไทย พี่วาฬเลยจะมาอัปเดตว่าตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างแล้ว ล่าสุดที่พี่วาฬทราบมาว่า อาคาร สวทช. มีความพร้อมมากขึ้นเยอะแล้ว🏢 โดยพื้นที่แห่งนี้จะเป็นสถานที่พัฒนาเมืองนวัตกรรมเฉพาะทางทั้ง 4 ด้านตามเป้าหมาย นั่นก็คือ 🍮เมืองนวัตกรรมอาหาร (FOOD INNOPOLIS) 🤖เมืองนวัตกรรมระบบหุ่นยนต์อัตโนมัติและอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ (ARIPOLIS) 🍀เมืองนวัตกรรมชีววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชีวภาพ (BIOPOLIS) 🛰เมืองนวัตกรรมการบินและอวกาศ (SPACE INNOPOLIS) นอกจากนี้…

ว้าว ว้าว พี่วาฬเจอรถรักษ์โลกมาเป็นของค่าย Mini Cooper ร่วมมือกับ Paul Smith ทำรถยนต์รักษ์โลกออกมา🚙 รถคันนี้มีความพิเศษมาก ๆ เลยก็คือ วัสดุ อุปกรณ์ทั้งคันทำมาจากวัสดุรีไซเคิล (Recycle) และรียูส (Reuse) ♻ ไม่มีการพ่นสีภายนอกรถด้วย สุดยอดไปเลย นี้อาจเป็นเทรนด์ใหม่ในวงการรถยนต์เลยทีเดียวนะ พี่วาฬอยากขับสุด ๆ😍 ที่มาข้อมูล: https://www.mini.com/en_MS/home/automotive/ministrip.html?fbclid=IwAR3LYrFc9Cw9G5ADEJnZH–EuXYPieVAIeIz8HaJFfX02HkNrASh_8butuw

วันนี้พี่วาฬและมาดามโดโด้จะมาบอกว่า ปตท. และ Horizon Plus ตั้งบริษัทร่วมกันลุยสร้างรถยนต์ EV บนพื้นที่ EECi กันล่ะ 🚙 คาดการณ์ว่าจะผลิตรถยนต์ EV ⚡ให้เราได้ซื้อกันในปี 2567 ช่วงปีแรกจะผลิตได้ 50,000 คัน และหลังจากนั้นจะเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นอีกเยอะ พี่วาฬและมาดามโดโด้รู้มาว่า ปตท. ต้องการให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางรถยนต์ EV ของอาเซียนเลย เยี่ยมไปเลย รถยนต์ EV จากไทยเอง🥳 ที่มาข้อมูล: https://bit.ly/39Hblme

พี่วาฬจะขอพาทุกคนย้อนกลับไปเมื่อปี 2544 การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย หรือ ปตท. ในขณะนั้นกำลังเตรียมเข้าตลาดหลักทรัพย์ ทำให้เกิดข้อสงสัยและเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมายและมีหลากหลายคำถามที่ติดอยู่ในใจใครหลายคนจนถึงทุกวันนี้ พี่วาฬจึงอาสารวบรวมคำถาม 4 ข้อที่จะตอบทุกข้อสงสัยที่ทุกคนอยากรู้ดังนี้   พี่วาฬขอตอบทุกข้อสงสัย 1. ทำไมปี 2544 ปตท. ต้องเข้าตลาดหลักทรัพย์? ในปี 2544 เป็นช่วงที่เศรษฐกิจไทยกำลังเริ่มฟื้นตัวจากวิกฤติต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540 ค่าดัชนี SET ในตลาดหุ้นร่วงเหลือ 304 จากที่เคยสูงถึง…

วันนี้พี่วาฬมีเรื่องราวความเข้าใจผิดเกี่ยวกับบริษัทพลังงานไทยมาเล่าให้ฟังล่ะทุกคนซึ่งเรื่องที่เรากำลังจะคุยกันคือการเปิดหลักฐานปล้นประเทศไทย แล้วใช่ ปตท. โกงคนไทย จริงหรือไม่? ซึ่งเอาจริงๆ แล้วประเด็น ปตท. ปล้นประเทศไทยหรือ ปตท. โกงคนไทย นี้เป็นสิ่งที่หลายคนเข้าใจผิดว่า ปตท. ปล้นประเทศไทยโดยอาจจะเห็นหลักฐานตามโซเชียลมีเดียที่ไม่สามารถยืนยันความถูกต้อง 100% ได้ รวมไปถึงการเล่าเรื่องราวที่เริ่มต้นด้วยความเข้าใจผิดและยิ่งเมื่อรวมกันกับหลักฐานที่ไม่ถูกต้องแล้วจึงทำให้ ปตท. ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ที่ปล้…