ข้อมูลในหมวด ธุรกิจ » Whale Energy Station
Category

ธุรกิจ

Category

สวัสดีค่าทุกคน จะบอกว่าก่อนหน้านี้มาดามเพิ่งไปเจอมาว่า ‘เครื่องเอกซเรย์’ เนี่ยเป็นเครื่องมือแพทย์ที่จำเป็นมากในสถานการณ์โควิด 19 ปัจจุบัน ✨ซึ่งตอนนี้ที่น่าสนใจมากก็คือการบริจาคเครื่องเอกซเรย์เคลื่อนที่ให้แก่รพ.ธรรมศาสตร์ฯ โดย กลุ่ม ปตท. ในโครงการลมหายใจเดียวกัน ✨ โดยเครื่องเอกซเรย์ รุ่น FDR Nano เหมาะสำหรับกา…

รถของพี่วาฬต้องเป็นรถที่ใช้พลังงานสะอาด ไม่สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ทำไมต้องเป็นรถพลังงานไฮโดเจนหรอ? เพราะว่าพลังงานไฟฟ้าจากเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเกิดจากการทำปฏิกิริยาระหว่างก๊าซไฮโดรเจนและออกซิเจนจึงเกิดเป็นกระแสไฟฟ้าและน้ำ จึงไม่มีการเผาไหม้ที่สร้างก๊าซคาร์บอนฯ และก๊าซเรือนกระจกที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ซึ่งในขณะนี้ในประเทศไทยได้มีบริษัทพลังงานอย่าง กลุ่ม ปตท. ได้มีการจับมือกับภาครัฐและเอกชนเพื่อพัฒนาพลังงานไฮโดรเจนให้เป็นพลังงานทางเลือกของไทยที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย 🌳

🚗 กลุ่ม ปตท. กำลังเร่งลงทุนธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าหรือ EV ทั้งการผลิต ขยายสถานีบริการชาร์จไฟฟ้าและธุรกิจแบตเตอรี่ไฟฟ้า โดยในวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 ได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือ โครงการลงทุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย กับ บริษัท หงไห่ พริซิชั่น อินดัสทรี จำกัด (Foxconn Group) เพื่อศึกษาโอกาสการพัฒนาฐานการผลิตยานยนต์พลังไฟฟ้าในประเทศไทย โดยจะนำไปสู่การทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ในไทยเปลี่ยนไปเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ ส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมการผลิต เศรษฐกิจ ให้สามรารถแข่งขันในระดับสากลได้ ที่มาข้อมูล: htt…

🩺 บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ร่วมมือกับบริษัทผู้ร่วมทุน เพื่อส่งต่อน้ำใจให้แก่หน่วยงานสาธารณสุขด้วยการมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ในพื้นที่ปฏิบัติการ ซึ่งก่อนหน้านี้ ปตท.สผ. ยังสนับสนุนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามโดยส่งมอบที่นอนและชุดเครื่องนอนมูลค่ากว่า 300,000 บาทอีกด้วย ที่มาข้อมูล: https://bit.ly/2U2c3CX

รถยนต์ก็มีระบบแบบไฟฟ้ากันแล้ว มอเตอร์ไซค์กระแสก็เริ่มมากันแล้วววว ตื่นเต้นกันไหมเพื่อนๆ พี่วาฬจะเล่าให้ฟังว่าแบตเป็นแบบไหนบ้าง ปกติแล้วแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า จะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ 1.แบตเตอรี่กรดตะกั่ว Lead-Acid Battery แบตเตอรี่ยุคสมัยเก่า ที่น้ำหนักเยอะ ขนาดใหญ่ และบรรจุไฟได้ไม่มากเท่าขนาดของตัวมันเอง ถึงแม้จะราคาถูก แต่ระยะการใช้งานน้อยมาก ชาร์จได้แค่ 600 รอบเท่านั้นเอง 2.แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน Lithium-Ion Battery แบตเตอรี่ที่ปัจจุบันนิยมใช้เป็นอย่างมาก และดีที่สุดในตอนนี้ เพราะส…

พี่วาฬอยากชวนทุกคนมาดูความช่วยเหลือในสถานการณ์ COVID-19 จากบริษัทพลังงานของประเทศไทยที่ต้องการให้ประชาชนชีวิตดีขึ้นทุกภาคส่วน เช่น 1. โครงการลมหายใจเดียวกันจาก กลุ่ม ปตท. ที่มุ่งเน้นการบริจาคเครื่องช่วยหายใจแก่โรงพยาบาลพร้อมพัฒนารายได้ในชุมชน 2. บางจาก สำหรับโครงการช่วยเหลือในพื้นที่สมุทรสาครโดยการมีรถตรวจ COVID-19 ลงพื้นที่ 3. กองทุนมิตรผลบ้านปู รวมใจไทยสู้ภัย COVID-19 โดยมีมูลค่ารวม 500 ล้านบาท ไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมทั้งหมดได้ในคลิปนี้เลย :

💰 จากที่ได้ยินข่าวเกี่ยวกับจังหวัดภูเก็ตได้เปิดเป็น Sandbox เพื่อให้เป็นจังหวัดต้นแบบในการฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของประเทศไทย แต่รู้ไหมว่าประเทศไทยไม่ได้มีจังหวัดภูเก็ตที่เป็น Sandbox เพียงพื้นที่เดียวเท่านั้นนะ แต่เรายังมี Sandbox ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ที่ตั้งอยู่ใน Smart City หรือ เมืองอัจฉริยะ เพื่อสนับสนุนประเทศไทยให้ก้าวสู่การเป็น Thailand 4.0 อีกด้วย 📈 Smart City ที่ว่านี้ ตั้งอยู่ใน วังจันทร์วัลเลย์ จังหวัดระยอง บนพื้นที่กว่า 3,500 ไร่ ของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โดยทุกคนสามาร…

ปตท. เดินหน้าลงทุนธุรกิจด้านวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต (Life Science) ที่เกี่ยวกับด้านยา อาหารเสริม อุปกรณ์ทางการแพทย์ อย่างต่อเนื่อง โดยเตรียมศึกษาความเป็นไปได้ในการตั้งโรงงานผลิตสารตั้งต้นของยาฟาวิพิราเวียร์ ( Favipiravir ) ที่ใช้รักษาอาการปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะที่ตั้งงบกว่า 200 ล้านบาทช่วยรัฐสู้ภัยโควิด-19 ภายใต้โครงการ “ลมหายใจเดียวกัน” นับว่าเป็นการลงทุนที่น่าจับตามองมากๆ ที่ ปตท. มองเห็นถึงความสำคัญในอนาคตเพื่อประชาชนคนไทยทุกคน และยังคงพัฒนาต่อไป พี่วาฬรอความสำเร็จของโครงการนี้ต่อ…

นับว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่น่าสนใจเลยทีเดียวครับ เมื่อ ปตท. ประกาศเข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุน “Lotus Pharmaceutical” ผู้ผลิตและจำหน่ายยาไต้หวันมูลค่า 1,550 ล้านบาท ต่อยอดธุรกิจยากลุ่มโรคมะเร็งและโรคระบบประสาท จากการประชุมของบริษัท ปตท. เมื่อ 17 กันยายน 2563 และการประชุมของคณะกรรมการบริษัท Lotus Pharmaceutical Company Limited (บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน ) เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2564 มีมติอนุมัติให้บริษัท อินโนบิก แอลแอล โฮลดิ้ง จํากัด ซึ่งถือหุ้นโดยบริษัท อินโนบิก เอเชีย (บริษัทย่อยของ ปตท.) ซื…

เมื่อเร็วๆ นี้ “อเมซอน” #Amazon เว็บเซอร์วิสยักษ์ใหญ่ของอเมริกา ประกาศลงทุนในโครงการพลังงานหมุนเวียนขนาดใหญ่ (Utility Scale) ครั้งล่าสุด ทั้งพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ รวม 9 โครงการ ใน สหรัฐฯ แคนาดา สเปน สวีเดน และสหราชอาณาจักร ส่งผลให้อเมซอนขึ้นแท่นเป็นบริษัทเอกชนผู้ซื้อพลังงานหมุนเวียนรายใหญ่ที่สุดในโลก โครงการพลังงานหมุนเวียนทั้งหมดที่อเมซอนลงทุนรวมถึงโครงการล่าสุดทั้ง 9 โครงการ จะป้อนพลังงานให้แก่สำนักงานอเมซอนทั่วโลก คลังสินค้า ศูนย์ค้าส่งอาหาร และศูนย์ข้อมูลของ Amazon Web Service (AWS) …