ข้อมูลในหมวด ธุรกิจ | Whale Energy Station
Category

ธุรกิจ

Category

อุตสาหกรรมสิ่งทอมีส่วนสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม เฉพาะในยุโรป มีขยะเสื้อผ้าเพียงน้อยกว่าหนึ่งในสี่ของปริมาณทั้งหมดราว 5.2 ล้านตันเท่านั้นที่ถูกนำมารีไซเคิล แต่อีกหลายล้านตันกลายเป็นขยะฝังกลบทุกปี ‘Fast fashion‘ จึงถูกจัดเป็นการผลิตสินค้าที่ไม่ก่อเกิดความยั่งยืน แต่เพราะเป็…

วันนี้พี่วาฬพามาดูความร่วมมือครั้งสำคัญของ Airbus ผู้ผลิตเครื่องบินและ easyJet สายการบินโลว์คอสของอังกฤษ ในโครงการกำจัดคาร์บอนเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย Net Zero Emissions ในธุรกิจการบิน โดยใช้เทคโนโลยีดักจับอากาศโดยตรง (DACCS) ซึ่งจะแยกการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากอากาศและเก็บอัดไว้ใต้ดินหรือนำไปแปลงเป็นเชื้อเพลิงเครื่องบิน  โปรแกรมดักจับคาร์บอนช่วยให้สายการบินสามารถบรรลุเป้าหมายการลดการปล่อยคาร์บอนผ่านเครดิตการกำจัดคาร์บอน และตอนนี้ Airbus กำลังรวบรวมสายการบินและภาคส่วนอื่น ๆ ในอุตสาหกรรมเพื่อสร้…

พี่วาฬพาไปท้าพิสูจน์ ความแรง ! ระดับโลก ยกขบวนรถ BMW ร่วมกิจกรรม Test Drive ทดลองประสิทธิภาพของรถยนต์ที่เติมน้ำมัน Super Power น้ำมันเกรดพรีเมียมทั้ง 2 สูตร คือ Super Power Gasohol 95 และ Super Power Diesel B7 ซึ่งเป็นน้ำมันเกรดพรีเมียมสูตรที่ดีที่สุดจาก พีทีที สเตชั่น ช่วยบูสอัตราเร่งให้เครื่องยนต์เผาไหม้สมบูรณ์แบบด้วยสาร “ซูเปอร์ บูสเตอร์” (Super Booster) หรือสารลดแรงเสียดทานสูตรล่าสุด พี่วาฬคิดว่านั่นแหละน้ำมันคุณภาพสูงที่ผู้ขับรถกำลังมองหา เร่งดีแรงถูกใจและยังช่วยดูแลเครื่องยนต์ให้สะอาดในราค…

เพื่อน ๆ รู้ไหม ว่ามีพลังงานบางอย่างที่หนุนส่งให้โครงการพัฒนาการปลูกกาแฟอย่างยั่งยืนของกลุ่มเกษตรกรปลูกกาแฟ อ.แม่แจ่ม ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ ให้ประสบความสำเร็จ พลังงานที่ว่านั้นมาจากการสนับสนุนของ OR ที่มีเป้าหมายขยายผลองค์ความรู้การปลูกกาแฟภายใต้ไม้ร่มเงา (ไม้เศรษฐกิจ) ช่วยลดการเผาป่าทำไร่เลื่อนลอย ลดการใช้สารเคมียาฆ่าแมลง ลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งยังช่วยเพิ่มพื้นที่ป่าผ่านการส่งเสริมและสนับสนุนเกษตรกรให้ปลูกและผลิตกาแฟให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพตามมาตรฐาน ควบคู่การอนุรักษ์ธรรมชาติ นอกจากนี้ OR ย…

พี่วาฬมาแชร์เรื่องการจัดการพลังงานในวงการแพลนท์เบทส์ฟู้ดของไทย ตอนนี้โรงงาน Plant & Bean (Thailand) ของบริษัท นิวทรา รีเจนเนอเรทีฟ โปรตีน จำกัด (NRPT) เป็นโรงงานผลิตอาหารโปรตีนจากพืชครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ด้วยกำลังการผลิตสูงสุดที่ 25,000 ตันต่อปี ตอนนี้เริ่มเดินเครื่องการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในกระบวนการผลิตเพื่อลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกจากกระบวนการผลิตสินค้า  จากการติดตั้งโซลาร์เซลล์ขนาด 389.61 kWp และทดสอบระบบแล้ว 3 เดือน สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 800 kWh ต่อวัน สร้างปรากฎการณ…

พื้นที่สีเขียวช่วยลดโลกร้อนได้จริง ๆ พื้นที่สีเขียวที่ได้จากการปลูกต้นไม้ ช่วยลดโลกร้อนได้จริง ๆ พี่วาฬเชื่ออย่างนั้น และขอยืนยันด้วยข้อมูลการวิจัยของศูนย์วิจัยป่าไม้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ศึกษาพบว่าพื้นที่ป่ากว่าหนึ่งล้านไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 48 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่ง ปตท. ดำเนินการปลูกและดูแลรักษามาตั้งแต่ ปี 2537-2559 สามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้เฉลี่ย 2.14 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อปี คิดเป็นมูลค่าผลประโยชน์จากป่ามากกว่า 280 ล้านบาทต่อปี และปัจจุบันพื้นที่ป่าเหล่านี้ยังคงมี…

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ ไทยและประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีค่าใช้จ่ายในการเดินทางคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 30% ของรายได้ขั้นต่ำ ทำให้รถมอเตอร์ไซค์เป็นวิธีการเดินทางที่สะดวกและประหยัด  ตอนนี้ กลุ่ม ปตท. ได้ดำเนินการขับเคลื่อนการพัฒนาระบบนิเวศสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ก้าวหน้าไปอีกขั้นด้วยเครือข่าย PTT Station ร้านกาแฟ ศูนย์บริการยานยนต์ Fit Auto และอื่น ๆ โดยกองทุน ORZON Ventures ที่มุ่งสนับสนุนและส่งเสริมผู้ประกอบการที่มีศักยภาพได้ประกาศร่วมทุนกับ “SLEEK EV” สตาร์ทอัพสัญชาติไทย-สิงคโปร์ เพ…

พี่วาฬมาแชร์ ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมผลิตน้ำตาลของไทย พัฒนาไปอีกก้าวว่าด้วยเรื่องบรรจุภัณฑ์เพื่อสนับสนุนการสร้างสังคมคาร์บอนต่ำ น้ำตาลมิตรผลในขวดดีไซน์ใหม่ที่เมื่อใช้น้ำตาลหมดขวดแล้ว สามารถนำขวดน้ำตาลกลับมาใช้ประโยชน์ซ้ำหลากหลายรูปแบบ เพราะเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากพลาสติกที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ทั้งฝาและขวด ทั้งยังทนทานต่อความร้อน ความชื้น และแรงกระแทก จึงสามารถนำขวดมารียูสหรือใช้ซ้ำได้ เช่น รีฟิลน้ำตาลหรือนำไปใส่เครื่องปรุงอื่น ๆ การหมุนเวียนใช้ทรัพยากรที่คุ้มค่าเช่นนี้จะช่วยลดขยะพลาสติก ลดการใช้พล…

พี่วาฬดีใจจังที่เห็นบริการขนส่งสินค้ากำลังปรับเปลี่ยนเพื่อช่วยกันสร้างสังคมคาร์บอนต่ำ อย่างโฮมโปรก็กำลังเปลี่ยนมาใช้รถขนส่งที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% โดยภายในปี 2566 จะมีรถ 10 คันนำร่องการใช้งาน และมีแผนจะเป็น EV Car สมบูรณ์แบบในปี 2578 สเปครถบรรทุกไฟฟ้าแบบนี้สามารถบรรทุกได้สูงสุดครั้งละ 1-1.5 ตัน วิ่งได้ระยะทาง 160 กม./ชาร์จ ทำให้สามารถส่งสินค้าให้จบในรอบเดียวโดยไม่ต้องชาร์จเพิ่ม นอกจากจะลดต้นทุนการขนส่งลงได้มากกว่า 20% แล้ว ยังช่วยลดมลพิษบนท้องถนนได้มากขึ้นด้วย เพราะเมื่อคำนวณอัตราการลดก๊าซคาร์บอ…

อยากเห็นโฉมใหม่ของอาคารสีเขียว อาคารประหยัดพลังงานที่มีความไฮเทคและทันสมัยมากแห่งใหม่กันไหม ? พี่วาฬขอเชิญเพื่อน ๆ มาดูข่าวนี้ เปิดตัว EnCo Terminal หลักสี่ อาคารหลังนี้แต่เดิมเคยเป็นศูนย์อบรมหลักสี่ของการบินไทย ต่อมา ปตท. ได้ประมูลมาเพื่อพัฒนาเป็นอาคารสำนักงานยุคใหม่ทันสมัยมาก ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมสำหรับ Green Building เช่น การออกแบบโดยใช้นวัตกรรมใหม่ของแผ่นอะลูมิเนียมคอมโพสิตสำหรับผนังภายนอกอาคาร มีน้ำหนักเบา ไม่ติดไฟ ช่วยป้องกันความร้อนจากสภาพอากาศ อุณหภูมิภายในอาคารจึงต่ำกว่าภายนอก ลดการใ…