ข้อมูลในหมวด ธุรกิจ » Whale Energy Station
Category

ธุรกิจ

Category

โลตัส (Lotus’s) ร่วมมือกับ ‘เอสซีจีพี’ (SCGP) ตั้งจุดรับบริจาคกล่องและลังกระดาษที่ไม่ใช้แล้ว เพื่อนำไปผลิตเป็นเตียงสนามกระดาษ SCGP มอบให้กับโรงพยาบาลสนามทั่วประเทศ โดยลูกค้าและประชาชน สามารถนำกล่องมาบริจาคที่จุดรับภายใน โลตัส ไฮเปอร์มาร์เก็ตจำนวน 200 สาขาทั่วประเทศ เพื่อให้ทาง #SCGP นำกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซ…

ในปีที่ผ่านมา ทั่วโลกประสบกับปัญหากับสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 จนส่งผลกระทบไปยังทุกภาคส่วน ทั้งสุขภาพร่างกาย สิ่งแวดล้อมและสังคม โดยเฉพาะเศรษฐกิจที่ประเทศไทยเองได้รับผลกระทบจนถึงปัจจุบัน แต่การดำเนินธุรกิจ ปตท. เองยังคงเป็นที่ 1 ที่มีมูลค่าในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หลายคนสงสัยใช่มั้ยครับว่า รายได้ ปตท. มาจากไหน ทำไมถึงมีมูลค่าในตลาดหลักทรัพย์มากที่สุด และรัฐยังเกี่ยวข้องอย่างไร ทำไมต้องนำรายได้ส่งรัฐ พี่วาฬรวบรวมข้อมูลมาให้แล้วฮะ รายได้ ปตท. มาจากไหนบ้าง? ถ้าอยากรู้ว่ารายได้ ปต…

ปตท. เป็น 1 ใน 10 รัฐวิสาหกิจที่นำส่งรายได้รายได้แผ่นดินเข้ารัฐสูงสุดในปีงบประมาณ 2563 ซึ่งการนำส่งรายได้เข้ารัฐสูงสุด ก็หมายความว่าต้องทำรายได้ ได้สูงอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าในปีที่ผ่านมา กำไร ปตท. อาจจะลดลงกว่าปีก่อนหน้า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่กำไรถูกแบ่งเป็นสัดส่วนและนำไปใช้ได้เกิดประโยชน์ พี่วาฬขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับกำไร ปตท. กันฮะ กำไร ปตท. มาจากไหน กำไร คือ ส่วนต่างที่เกิดขึ้นเนื่องจากการนำ “รายได้รวม” กับ “ค่าใช้จ่ายรวม” มักจะเรียกอย่างเป็นทางการว่า “กำไรสุทธิ” …

บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) ได้ร่วมกันนำเอาองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี และดิจิทัลของทั้ง 2 หน่วยงาน มาประยุกต์ใช้ใน “วังจันทร์วัลเลย์” เพื่อส่งเสริมการเป็นเมืองอัจฉริยะ Smart City 7 ด้าน ประกอบด้วย สิ่งแวดล้อม พลังงาน เศรษฐกิจ การบริหารจัดการภาครัฐ การเดินทางและขนส่ง พลเมือง และการดำรงชีวิต รวมไปถึงการพัฒนาระบบข้อมูลเมืองอัจฉริยะ (City Data Platform) ทั้งนี้ ก็เพื่อสนับสนุนการยื่นขอรับรองตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะ และตอกย้ำวิสัยทัศน์ของการเป็น “เมืองอัจฉริยะเ…

ยังคงเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันในสังคมของเรากันอยู่เนือง ๆ ว่าหุ้นของ ปตท. เป็นของใคร? มักจะเกิดความเข้าใจผิดอยู่บ่อยครั้งว่าหุ้นของ ปตท. นั้นเป็นของนักการเมืองคนใดคนหนึ่งหรือไม่? วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับหุ้นของ ปตท. ว่าทำไมถึงมีความเข้าใจผิดว่าหุ้นของ ปตท. เป็นของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ข้อมูลผู้ถือหุ้นของ ปตท. จากตารางข้อมูลข้างบนจะเห็นได้ว่าผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของของ ปตท. คือ กระทรวงการคลัง โดยกระทรวงการคลังนั้นถือหุ้นของกลุ่ม ปตท. อยู่ 55.11% โดยประมาณ ผู้ถือหุ้น ปตท.รายใหญ่…

การแปรรูป ปตท คืออะไร? การแปรรูปที่พูดถึงนี้ หมายถึง การแปรรูปรัฐวิสาหกิจ คือ การให้เอกชนมีส่วนในกิจการรัฐวิสาหกิจเพื่อลดภาระรัฐบาล ในประเทศไทยเองมีหลายองค์กรที่มีการแปรรูป อาทิ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เป็นต้น แต่บริษัทที่พี่วาฬจะพูดถึงในวันนี้ก็คือ อุตสาหกรรมด้านพลังงานของไทย อย่าง การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ที่แปรรูปมาเป็น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หลายคนอาจจะเกิดความสงสัยว่าทำไมถึงเกิดการแปรรูป ปตท.? งั้นมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยดี…

วัด เว้น ไว คือมาตราการที่ PTT Station ออกแบบมาสำหรับการใช้ชีวิตแบบ New Normal อย่างแท้จริง เพื่อให้ลูกค้าสามารถมั่นใจได้ทุกครั้งที่เข้ารับบริการ โดยแต่ละคำมีความหมาย คือ วัด – วัดอุณหภูมิของพนักงานก่อนให้บริการ ร่วมไปถึงวัดอุณภูมิลูกค้าที่มาใช้บริการร้านค้าต่างๆ เว้น – มีการเว้นระยะห่างของการให้บริการ ทั้งการจ่ายเงิน ที่สามารถจ่ายผ่าน QR Code เครื่องจ่ายบัตรเครดิตไร้สาย และจัดสถานที่ให้มีการเว้นระยะห่างที่ปลอดภัยในการใช้งาน และสุดท้าย ไว – ทุกการให้บริการต้องไว พนักงานจะให้บริการและเติมน้ำมัน โ…

เทรนด์ EV กำลังมาแรงผู้คนก็หันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ปตท. ก็เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสถานีชาร์จรถไฟฟ้า แล้วมันคืออะไร ในไทยมีที่ไหนบ้าง มาดูกันเลย เทรนด์เรื่องยานยนต์ไฟฟ้า หรือ EV (Electric Vehicle) คือเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่ไม่ไกลเกินเอื้อม เป็นหัวข้อที่หลายๆ ประเทศกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งกระแสในไทยก็ไม่แพ้กันเลย ถึงแม้กระแสการตื่นตัวเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกจะมีมาก แต่จำนวน EV ที่วิ่งบนท้องถนนจริงกลับยังน้อยอยู่ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความกังวลว่าแบตเตอรี่จะหมดระหว่างทางและหลายๆ คนก็ยังไม่ร…

เมื่อโลกเปลี่ยนไปทุกวัน เทคโนโลยีก็เข้ามามีส่วนช่วยสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ที่พร้อมจะอำนวยความสะดวกให้เราอยู่เสมอ เพราะการพัฒนาที่ไม่เคยหยุดและความต้องการที่เป็นองค์กรนวัตกรรม อย่างสถาบันนวัตกรรม ปตท. จึงได้เล็งเห็นถึงสิทธิประโยชน์ และการผลักดันนวัตกรรมของกลุ่ม ปตท. ไปสู่เชิงพาณิชย์ โดยปัจจุบันได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ที่พร้อมจำหน่ายทั้งสิ้น 29 ผลิตภัณฑ์ และได้จัดทำ e-Catalogue บัญชีกลุ่ม ปตท. ขึ้น โดยมีผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่น่าสนใจ ที่องค์กรไหนมีไว้ ถือว่าเป็น องค์กรนวัตกรรม ได้ไม่ยากเลย! 4 ตัวอย่าง นวัตกรรม…

บริษัทโบอิง ผู้ผลิตเครื่องบินพาณิชย์รายใหญ่ของโลก ตั้งเป้าผลิตเครื่องบินพาณิชย์ ใช้เชื้อเพลิงชีวภาพ 100% ภายใน 9 ปี นี่เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการของบริษัทเพื่อไปสู่เป้าหมายที่ต้องการลดการปล่อยคาร์บอนให้ได้ 50% ภายใน 30 ปีข้างหน้า โดยปัจจุบันอุตสาหกรรมการบินปล่อยคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศประมาณ 2% ของทั้งโลก และการขนส่งโดยเครื่องบินปล่อยคาร์บอนออกสู่ชั้นบรรยากาศมากถึง 12% ของอุตสาหกรรมขนส่งทั้งหมด🛫 ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2561 บริษัทโบอิงเคยใช้เชื้อเพลิงชีวภาพ 100% เติมเครื่องบินพาณิชย์ ซึ่งเป็นเครื่อง…