ข้อมูลในหมวด ธุรกิจ » Whale Energy Station
Category

ธุรกิจ

Category

🏆 วันนี้พวกเราจะพาทุกคนไปดูรางวัลที่องค์กรพลังงานอย่างเอสโซ่และเอ็กซอนโมบิลได้รับรางวัลการส่งเสริมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ซึ่งการันตีว่าพวกเขาคือองค์กรที่ช่วยยกระดับวงการวิทยาศาสตร์ของประเทศไทย โดยมีการสนับสนุนการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2564 ณ อาคารอิมแพค เมืองทองธ…

♻️ ลัคกี้รู้ไหมว่าสิ่งที่ทำให้ธุรกิจให้ยั่งยืนเนี่ยก็คือ ESG ซึ่งย่อมาจาก Environment, Social and Governance ซึ่งตอนนี้หลายธุรกิจให้ความสนใจเป็นอย่างมากเลยล่ะ 🍃 แนวคิดการทำธุรกิจแบบ ESG คือการทำงานโดยยึดความรับผิดชอบ 3 ด้านคือ สิ่งแวดล้อม สังคมและการกำกับดูแล โดยส่วนของ E หรือ Environment คือการที่บริษัทนั้นจะมีการกำหนดหลักเกณฑ์ในการดูแลสิ่งแวดล้อม ต่อกันที่ S หรือ Social คือหลักเกณฑ์ที่บริษัทจัดการเพื่อดูแลสังคมและกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับธุรกิจ ส่วนสุดท้ายคือ G หรือ Governance เป็นหลักการที…

🏆 ปีนี้พี่วาฬตื่นเต้นกับ ปตท. มากเพราะเขาได้รางวัล Thailand Energy Award 2021 ด้วยล่ะ โดยการประกวดนี้จัดโดยกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน เป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติแก่บุคคลและองค์กรที่สร้างคุณูปการด้านพลังงานให้แก่สังคมชุมชนและประเทศชาติอีกด้วย ซึ่งสิ่งนี้เป็นรางวัลการันตีเรื่องการใช้พลังงานจากโครงการระบบผลิตและส่งจ่ายก๊าซชีวภาพจากฟาร์มสุกรระดับชุมชน ที่นอกจากจะดีต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังเป็นการทำให้คนในชุมชนได้ใช้พลังงานหมุนเวียน รวมถึงลดค่าใช้จ่ายให้พวกเขาได้ด้วย เยี่ยมไปเล…

♻️ มาอีกแล้วกับค่ายวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมที่เจ๋งมากเลยลัคกี้ 🍃 เพราะค่ายนี้เป็นการร่วมมือระหว่างบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) และคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในหัวข้อ “ECO Living & Learning – เปลี่ยนปรับสู่กรีนไลฟ์สไตล์ ตอบรับ New Normal” โดยให้นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายไม่จำกัดสาขาวิชา จำนวน 40 คน จาก 40 โรงเรียน 31 จังหวัด จากผู้สมัครทั่วประเทศ 217 คน มาร่วมเปิดประสบการณ์การเข้าค่ายในรูปแบบออนไลน์เป็นครั้งแรก ซึ่งเขาทำให้สอดรับกับวิถีการเรียนรู้แบบ New Normal บอกเลยว่…

🏥 มาดามโดโด้รู้ไหมว่าบริษัทพลังงานอย่างบ้านปูฯ เขาได้มีการช่วยเหลือผู้ป่วยวิกฤตที่โรงพยาบาลจุฬาฯ ล่ะ 💰 โดยกองทุนมิตรผล-บ้านปูฯ เขาได้สนับสนุนการสร้างหอผู้ป่วยวิกฤตและกึ่งวิกฤตเป็นจำนวนเงินถึง 40 ล้านบาทเลยนะ ประกอบด้วยอาคารหอผู้ป่วยจำนวน 6 หลัง พร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมหากเกิดการระบาดระลอกใหม่ขึ้นอีกครั้ง นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ที่บริษัทพลังงานได้ช่วยเหลือสังคมอีกครั้ง ดีจริงๆ เลยว่าไหมล่ะ ที่มาข้อมูล: https://bit.ly/3ppPOE4

👍🏻 ใครชอบต่อ Lego บ้างยกมือขึ้น แล้วรู้รึเปล่าว่าเขาจะมาสร้างโรงงานใกล้ๆ เราแล้ว ว่าแต่โรงงานเขาจะเจ๋งยังไง ไปดูกัน้ลย ที่มาข้อมูล: https://www.globalconstructionreview.com/lego-plans-to-build-a-1bn-carbon-neutral-factory-in-vietnam/

🐳🐢พวกเรากำลังว่ายน้ำผ่านจุดที่คุ้นเคยอย่างแหล่งหญ้าทะเลแล้วก็นึกเรื่องราวดีๆ ที่บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่เขาสนับสนุนคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการศึกษาแนวทางการใช้หญ้าทะเล 🌫พื่อช่วยกักเก็บก๊าซเรือนกระจกเพื่อไม่ให้ทำลายสิ่งแวดล้อมที่เกาะหมากและเกาะกระดาด จังหวัดตราด มุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero โดยใช้ระบบนิเวศน์ Blue Carbon ที่เก็บคาร์บอนได้ในปริมาณที่สูงมากยังไงล่ะ ที่มาข้อมูล: https://www.globalconstructionreview.com/bjarke-ingels-group-designs-oslo-science-city/

🍃 ในปัจจุบันที่หลายธุรกิจได้ออกมาปกป้องสิ่งแวดล้อมมากขึ้นซึ่งพี่วาฬบอกเลยว่าเป็นเรื่องดี 🍃 แต่โอซูลาร์รู้ไหมว่ามีสิ่งที่เรียกว่า Green Washing เกิดขึ้นนั่นคือการที่ธุรกิจนั้นทำ “เสมือนว่า” ดูแลสิ่งแวดล้อมแต่จริงๆ แล้วเป็นการทำเพื่อการตลาดเท่านั้น โดยสังเกตจากการที่แบรนด์โฆษณาว่าทำเพื่อสิ่งแวดล้อมแต่จะไม่ค่อยเห็นกิจกรรม ผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ทำเพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ก่อนใช้บริการหรือซื้ออะไรก็อย่าลืมดูให้ดีๆ กันนะ ที่มาข้อมูล: https://www.businessnewsdaily.com/10946-greenwashing.html

⛽ พี่วาฬ & คุณช้างไปเติมน้ำมันที่ปั๊มสุดเจ๋งอย่างเชลล์ที่เขาเปิดตัวสถานีบริการน้ำมันโมเดลใหม่แห่งแรกในประเทศไทยภายใต้คอนเซ็ปต์ “Site of the Future” บนถนนกาญจนาภิเษก ⛽ โดยเขาออกแบบให้สถานีบริการน้ำมันแห่งนี้เป็นที่หนึ่งในใจผู้บริโภค เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ความต้องการของลูกค้าในยุคปัจจุบันและอนาคต สถานีบริการครบวงจรแห่งนี้มุ่งมั่นส่งมอบประสบการณ์ให้แก่ลูกค้า ส่งเสริมรูปแบบการเดินทาง และลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนสุทธิผ่านนวัตกรรมชั้นนำระดับโลกกันเลยทีเดียว ที่มาข้อมูล: https://www.shell.co.th/th_t…

💰 สลามัตปากีทุกคน อาจจะทักทายกันต่างจากวันทั่วไปเล็กน้อยเพราะนี่แปลว่า “สวัสดี” ในภาษามลายูที่ใช้กันในประเทสมาเลเซีย เพราะวันนี้มาดามโดโด้พาพี่วาฬบินมาดูการเข้าทำสัญญาจองซื้อหุ้นระหว่าง reNIKOLA Sdn. Bhd. และ reNIKOLA Holdings Sdn. Bhd. ☀️ โดยทำให้ B.Grimm Malaysia มีสิทธิ์เข้าลงทุนทางตรงใน RE Gebeng BKH Sdn. Bhd. ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ขนาด 375 MWdc ที่สัดส่วนร้อยละ 3.5 ภายใต้มูลค่าการซื้อขายรวมทั้งสิ้น 367 ล้านมาเลเซียริงกิต หรือ ประมาณ 2.8 พันล้านบาท นับว…