ข้อมูลในหมวด เทคโนโลยี » Whale Energy Station
Category

เทคโนโลยี

Category

💰 จากที่ได้ยินข่าวเกี่ยวกับจังหวัดภูเก็ตได้เปิดเป็น Sandbox เพื่อให้เป็นจังหวัดต้นแบบในการฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของประเทศไทย แต่รู้ไหมว่าประเทศไทยไม่ได้มีจังหวัดภูเก็ตที่เป็น Sandbox เพียงพื้นที่เดียวเท่านั้นนะ แต่เรายังมี Sandbox ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ที่ตั้งอยู่ใน Smart City หรือ เมืองอัจฉริยะ เพ…

🚗 รถไฟฟ้า EV 100% เป็นที่นิยมและกำลังมาแรงมากในช่วงนี้ แต่หลายๆ คนก็คงสงสัยว่า แล้วสถานีชาร์จจะมีเยอะไหม ซื้อรถมาแล้วจะไปชาร์จที่ไหนกันล่ะ วันนี้พี่วาฬเลยรวมจุดเติม ⚡สถานีอัดประจุไฟฟ้าในสถานีบริการน้ำมัน PTT Station ⚡ สถานีอัดประจุไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง MEA ⚡ สถานีอัดประจุไฟฟ้า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ⚡ สถานีอัดประจุไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (EGAT) ⚡ สถานีอัดประจุไฟฟ้า EA Anywhere หรือ บ.พลังงานบริสุทธิ์ โดยเพื่อนๆ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://travel.trueid.net/detail/Y6egna82V3zG

🍫 จุดกำเนิดของไมโครเวฟเกิดขึ้นโดยบังเอิญสุดๆ โดยเพอร์ซี สเปนเซอร์ นักฟิสิกส์ชาวอเมริกัน สังเกตว่า ขณะกำลังสร้างแมกนีตรอนเพื่อการทำเรดาร์นั้น ช็อกโกแลตในกระเป๋าของเขากลับละลาย จากนั้นก็มีการทดลองอีกหลายครั้ง จนกระทั่งจดสิทธิบัตรในปี 1945 พร้อมทั้งวางขายครั้งแรกในปี 1947 ในชื่อ Radarrange ซึ่งมีน้ำหนักถึง 340 กิโลกรัมเลยทีเดียว ที่มาข้อมูล: https://shop.az/en/blog/interesting-facts-about-household-appliances

เป็นอีกหนึ่งข่าวที่หน้าตื่นเต้นสุดๆ สำหรับวงการเทคโนโลยีของโลก เมื่อกรมขนส่งอังกฤษเผยเมื่อ 28 เม.ย. ว่ายานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองจะสามารถใช้งานได้บนท้องถนนในประเทศได้ภายในสิ้นปีนี้ โดยกำหนดให้ยานพาหนะที่มีเทคโนโลยีควบคุมตำแหน่งและความเร็วของรถโดยอัตโนมัติ (ALKS) เป็นระบบขับขี่แบบแฮนด์ฟรีประเภทแรกที่ได้รับการรับรองตามกฎหมาย โดยกำหนดความเร็วสูงสุดที่ 37 ไมล์/ชม. (หรือ 60 กม./ชม.) ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องมองท้องถนนหรือไม่ต้องจับพวงมาลัยขณะที่รถเคลื่อนที่เอง แต่จะต้องตื่นตัวอยู่เสมอและสามารถเข้าคว…

โซลาร์เซลล์ คือ นวัตกรรมสร้างพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ เดิมทีใช้สำหรับโครงการด้านอวกาศดาวเทียมเท่านั้น จากนั้นก็มีการพัฒนาระบบให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น และนำมาใช้งานได้หลากหลายขึ้น แต่ใช้ต้นทุนในการผลิตต่ำลง การติดตั้งโซลาร์เซลล์มีหลากหลายรูปแบบและมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน  สำหรับ Solar Floating หรือ นวัตกรรมโซลาร์เซลล์ลอยน้ำ มีหลายบริษัทอุตสาหกรรมในประเทศไทยนิยมใช้นวัตกรรมพลังงานตัวนี้กัน พลังวาฬบางอย่างจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจนวัตกรรมพลังงานกันให้มากขึ้น ประเทศไทยมีการใช้ประโยชน์จากพลังงานแสงอา…

รู้ไหมว่าจรวดไทยหรือบั้งไฟของเราเนี่ยถูกนำไปเป็นต้นแบบจรวดดาวเทียมด้วยนะ โดยสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังพัฒนาบั้งไฟ 4.0 โดยติดตั้ง GPS เพื่อชี้พิกัด ซึ่งบั้งไฟต้นแบบ 4.0 นี้มีชื่อว่า “จรวดบั้งไฟช้างสาร๑” และมีความตั้งใจที่จะผลักดันจังหวัดยโสธรเข้าสู่การเป็นเมืองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีด้านอวกาศอีกด้วยโดยการทำงานครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วนทั้งบริษัท Zignature Marketing จำกัด ซึ่งเป็นฝ่ายปฏิบัติการในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐ สถา…

พลังงานลมถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งประเทศจีนก็เป็นผู้นำด้านพลังงานลมเพราะมีพื้นที่ขนาดใหญ่และแนวชายฝั่งที่ยาว เหมาะมากที่จะใช้พลังงานลม โดยในปี 2560 ที่ผ่านมา จีนได้ติดตั้งกังหันลมผลิตไฟฟ้าที่มีกำลังการผลิต 19.7 GW ถึง 2 เครื่องในทุกชั่วโมงเลยทีเดียว โดยในปี 2563 จีนมีกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมเพิ่มขึ้นถึง 3 กิกะวัตต์ ที่มาของข้อมูล: https://iswitch.com.sg/amazing-facts-about-renewable-energy/

การขุดบิทคอยน์นั้นจะต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่มีการประมวลผลสูงๆ เพื่อทำการคำนวณและยืนยันธุรกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทาง University of Cambridge ได้ใช้เครื่องมือวิเคราะห์ Bitcoin เพื่อทำการประเมินพลังงานที่ใช้ในการขุด พบว่าตอนนี้ทั้งโลกมีการใช้ไฟฟ้าจากการขุดสูงถึงปีละ 121.36 terawatt-hours (TWh) ตัวเลขนี้เรียกว่าเท่ากับอัตราการใช้ไฟฟ้าของอาร์เจนตินาทั้งประเทศ ซึ่งอยู่ที่ 121 TWh รวมถึงสูงกว่าการใช้ไฟฟ้าในหลายประเทศ เช่น เนเธอร์แลนด์ (108.8 TWh) และ UAE (113.20 TWh) การขุดบิทคอยน์นั้นจะต้องใช้เซิร์ฟเวอร์ท…

พี่วาฬพาทุกคนมารู้จักเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อมกันครับ แถมพี่วาฬจะพาทุกคนไปรู้จักนวัตกรรมที่คนไทยและคนต่างประเทศต่างคิดกันเพื่ออนุรักษ์โลกไปพร้อมกันครับ สวัสดีครับทุกคน ทุกคนทราบมั้ยครับว่า ปัญหาการทานอาหารเหลือถือเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างหนึ่ง ซึ่งวันนี้พี่วาฬก็ขอมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาส่วนนี้ได้ครับ ปัญหาสิ่งแวดล้อมด้านขยะในชุมชนของประเทศไทยนั้นมีแนวโน้มมากถึง 28 ล้านตันต่อปีและคิดเป็นขยะเศษอาหาร 4 ล้านตันต่อปี ซึ่งปัญหาอาหารหรือ Food waste ยังคงเป็นปัญหาส…

แผ่นแปะวัคซีน ผลงานจากนักวิจัยจากญี่ปุ่นที่พัฒนาให้ผู้คนฉีดวัคซีนเองได้โดยไม่ต้องถึงมือหมอ ทางออกของคนที่กลัวการฉีดยาอีกด้วย จากการฉีดวัคซีนโควิด19 ที่กำลังเริ่มต้นแล้วในหลายๆ ประเทศ ทำให้ขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์แนวหน้าที่จะมาทำภารกิจในการฉีดวัคซีน ซึ่งต้องใช้คนจำนวนมาก แผ่นแปะวัคซีนนี้จึงอีกหนึ่งไอเดียที่สำคัญ โดยมีคุณสมบัติทำให้วัคซีนซึมเข้าสู่ร่างกายอย่างรวดเร็ว ใช้นวัตกรรมที่เรียกว่า ‘Microneedle Patch’ ซึ่งจะมีหัวเข็มเล็กๆ ซ่อนอยู่ และส่งตัววัคซีนเข้าทางผิวหนัง ทำให้ผู้ใช้งานไม่รู้สึกกลัว …