ข้อมูลในหมวด เทคโนโลยี » Whale Energy Station
Category

เทคโนโลยี

Category

💰 ลัคกี้อยากบอกว่าพี่วาฬต้องมาเจอคนนี้เลยนะ เจ๋งมากเลย เพราะ “คุณยูซากุ มาเอซาวา” เขาเพิ่งกลับมาจากทัวร์โคจรรอบดวงจันทร์ โดยยาน SpaceX ของ “อีลอน มัสก์” ยังไงล่ะ และนอกจากนี้เขาเองก็วางแผนว่าจะออกไปท่องอวกาศอีกครั้งด้วยล่ะ 🚀 บอกเลยว่าในอนาคตจะต้องมีการพัฒนาการไปเที่ยวอวกาศให้แพร่หลายมากขึ้นแน่นอน ลัคกี้ละตื่น…

✈️ พี่วาฬว่างๆ ก็ไปนั่งเครื่องบินทัวร์ให้เพลินใจกันดีกว่า แต่ต้องเป็นสายการบิน United Air นะ เพราะว่าเขามีแผนที่จะซื้่อเครื่องยนต์ไฮโดรเจนถึง 100 ชิ้นเพื่อใส่ในเครื่องบินขนาดเล็ก ⚡ บอกเลยว่านี่คือหนึ่งในก้าวสำคัญที่พลังงานสะอาดได้เข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างแพร่หลายซึ่งจะทำให้สิ่งแวดล้อมนั้นดียิ่งขึ้นนั่นเอง ที่มาข้อมูล: https://www.cnbc.com/2021/12/14/investment-from-united-to-purchase-hydrogen-electric-engines-.html

🏙️ วันนี้มาดามโดโด้พาพี่วาฬมาไกลถึงนอร์เวย์เลยเพื่อที่จะมาดูโครงการเมืองวิทยาศาสตร์แห่งใหม่ใจกลาง Oslo 🏙️ ซึ่งตอนนี้ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนของการออกแบบอยู่ โดย BIG หรือ Bjarke Ingels Group ได้ออกแบบโครงการแห่งนี้บนพื้นที่กว่า 1.4 ล้านตารางเมตร ซึ่งจะเป็นที่ตั้งของบริษัท Start-up กว่า 300 เจ้า นักวิจัยกว่า 7,500 คน นักเรียน 30,000 คน และบุคคลากรทางการแพทย์ถึง 10,000 คน นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นพื้นที่ Net Zero อีกด้วย ที่มาข้อมูล: https://www.globalconstructionreview.com/bjarke-ingels-group-designs-os…

🚗 มาดาโดโด้ขับรถยนต์ไฟฟ้าอยู่ เปิดไปเจอข่าว สถานีชาร์จไฟฟ้า ออน-ไอออน เลยขอลองเข้าไปใช้บริการดู โอ้โห ! ง่ายมากเลย เพียงแค่จองผ่านแอปฯ On-Ion EV Charger จอดชาร์จไฟ และจ่ายเงิน ง่ายแค่ปลายนิ้วสัมผัส ⚡  ตอนนี้มีสถานีชาร์จอยู่ 3 ที่นะ คือที่ศูนย์เอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์, BITEC บางนา และ True Digital Park สุขุมวิท 101 ชาร์จได้ทั้งรถยนต์ไฟฟ้าแบบ PHEV และ BEV เลยนะ ของดีๆ มาดามโดโด้ต้องบอกต่อ ที่มาข้อมูล: https://www.pttplc.com/th/Media/News/Content-26919.aspx

🚗 ตอนนี้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังมาแรงมาก โดยเฉพาะรถจากโฮซอนที่ ปตท. ได้ร่วมมือในการศึกษาตลาดรถ EV ในไทย นี่จะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่จะทำให้สังคมไทยนั้นก้าวสู่ Low Carbon และอนาคตประเทศไทยจะเป็นศูนย์กลางยานยนต์ไฟฟ้าอีก รักโลกไปกับพี่วาฬ ขับรถยนต์ไฟฟ้าลดมลพิษกันนะ ที่มาข้อมูล: https://www.pttplc.com/th/Media/News/Content-26963.aspx

🚽 ช่วงนี้พวกเราเข้าห้องน้ำบ่อยหน่อยนะ เพราะว่าเราใช้ชักโครก BeeVi ที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัย Ulsan National Institute of Science and Technology (UNIST) เกาหลีใต้ โดยเป็นเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีส่วนเชื่อมต่อท่อไปยังห้องปฏิบัติการชีวภาพที่จะใช้ของเสียของเราสร้างก๊าซและพลังงานไฟฟ้าขึ้นมา พิเศษกว่านั้นคือเมื่อเข้าห้องน้ำแต่ละครั้งก็จะได้เหรียญคริปโตสกุล Ggool ให้นำไปจ่ายในมหาลัยแห่งนี้ได้ด้วย เจ๋งสุดๆ ไปเลย ที่มาข้อมูล: https://reut.rs/3BLkuT9

🍃 วันนี้มาดามโดโด้พาพี่วาฬไปดูกังหันลมผลิตไฟฟ้าของ Siemens Gamesa แต่ที่พิเศษมากคือ ใบพัดของกังหันลมนี้ทำมาจากวัสดุรีไซเคิล โดยนี่เป็นครั้งแรกของโลกที่มีใบพัดแบบนี้และเตรียมที่จะขายให้กับฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งอื่นๆ อีกด้วย ♻️ นับว่าเป็นกังหันลมผลิตไฟฟ้าที่ไม่เพียงแต่สร้างพลังงานสะอาดแต่ยังมีส่วนประกอบจากวัสดุรีไซเคิลอีกด้วย เรียกว่ารักษ์สิ่งแวดล้อม 2 ต่อเลยทีเดียว ที่มาข้อมูล: https://www.cnbc.com/2021/09/07/wind-energy-giant-siemens-gamesa-claims-world-first-in-blade-recycling.html

🏥 มาดามนะอยากบอกพี่วาฬมากเลยว่าดีใจสุดๆ เพราะเพิ่งได้ข่าวว่า กลุ่ม ปตท. เขามีการมอบเงินบริจาคจำนวนถึง 12 ล้านบาทให้แก่ศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถเพื่อมะเร็งเต้านม ซึ่งเงินบริจาคตรงนี้เนี่ยเขาจะนำไปต่อยอดในการรักษามะเร็งเต้านมด้วยเซลล์เดนไดรติก (Dendritic Cell Vaccines) หรือภูมิคุ้มกันบำบัดครั้งแรกของโลก 🏥 นอกจากนี้ DC Vaccines ยังมีศักยภาพที่จะรักษามะเร็งชนิดอื่น เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งรังไข่ และมะเร็งผิวหนัง อีกด้วย ที่มาข้อมูล: https://www.pttplc.com/th/Media/News/Con…

🛫 วันนี้พวกเรามาเที่ยวไกลนิดนึง มาถึงสหราชอาณาจักรกันเลยทีเดียว โดยไฮไลท์ของทริปนี้คือการได้ดูการทดสอบบินของเครื่องบินไฟฟ้าของ Rolls-Royce โดยใช้เวลาอยู่บนท้องฟ้าได้ทั้งหมด 15 นาที 🛫 ทางบริษัทบอกว่าเครื่องบินนี้ช้ระบบส่งกำลังไฟฟ้าขนาด 400 กิโลวัตต์ “ด้วยแบตเตอรี่ที่มีกำลังอัดแน่นที่สุดเท่าที่เคยมีมาสำหรับเครื่องบิน“ โดยบริษัทเตรียมพัฒนาแบตเตอรี่ต่อ เพื่อให้อากาศยานทำความเร็วได้ 300 ไมล์ต่อชั่วโมง เรียกว่าทั้งเร็วและรักษ์โลกสุดๆ ในอนาคตเราก็หวังว่าจะมียานพาหนะอื่นๆ ที่ใช้พลังงานหมุนเวียนมากขึ้นเพ…

สวัสดีครับวันนี้ลัคกี้น้องพี่วาฬ จะไปท่องอดีตดูโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลกก่อนที่จะมาเป็นสมาร์ทโฟนให้เราใช้กันทุกวันนี้ 📱 โดยมือถือเครื่องแรกของโลกนั้นคือ Motorola โดย มาร์ติน คูเปอร์ นักวิจัยและผู้บริหารของบริษัทนี้เมื่อคิดได้ก็โทรหาบริษัทคู่แข่งอย่าง AT&T ตอนนั้นเลย สุดเจ๋งจริงๆ 55555 รอบหน้าลัคกี้จะพาไปดูอะไรอีก อย่าลืมติดตามกันนะ 🥰 ที่มาข้อมูล: https://scope.ie/fun-and-interesting-facts-about-technology/