ข้อมูลในหมวด เทคโนโลยี | Whale Energy Station
Category

เทคโนโลยี

Category

✅ พี่วาฬไปเจอหูฟังที่ชื่อว่า Adidas RPT-02 SOL จากบริษัท Adidas โดยหูฟังนี้ใช้เทคโนโลยี Powerfoyle ของ Exeger และบนแถบที่คาดหัวเรามีแผงโซลาร์เซลส์เพื่อให้สามารถชาร์จไฟฟ้าให้หูฟังจากแสงอาทิตย์ ☀ และแสงไฟในห้องได้เลย และวัสดุกว่า 51% ที่ทำจากขยะพลาสติกที่เป็น PC-ABS มารีไซเคิลอีกด้วย ล้ำไม่พอ ยังเป็นมิตรต่อสิ่ง…

⚡ ปกติแล้วเราจะเห็นการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบมีสายชาร์จต่อเข้ากับรถยนต์ แต่วันนี้จะล้ำหน้ามากขึ้นไปอีก ล่าสุดทางบริษัทเกี่ยวกับอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่าง Siemens และ MAHLE บริษัทชิ้นส่วนรถยนต์ชื่อดัง ร่วมมือกันพัฒนาระบบชาร์จไฟฟ้ารถยนต์แบบไร้สาย หรือ wireless charger ขึ้นมา 🚗 เพียงแค่นำรถยนต์ไฟฟ้าของคุณไปจอดตรงบริเวณจุดชาร์จก็จะสามารถชาร์จไฟฟ้าเข้ารถยนต์ได้เลย ไม่ต้องลงจากรถยนต์เลยละ ปัจจุบันทั้งสองบริษัทกำลังเดินหน้าพัฒนาชิ้นส่วนมาตรฐานอุปกรณ์ชาร์จไร้สายในรถยนต์ พี่วาฬคิดว่าอีกไม่นานเราจะได้ใช้แล้วล่ะ 😍 . ที…

🛵 มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเริ่มเป็นที่ต้องการและนิยมใช้มากขึ้น เพราะสามารถช่วยลดการสร้างมลพิษได้ดี ทางไปรษณีย์ไทยได้จับมือร่วมกับ OR และบริษัท Honda ในการสร้าง Seamless mobility ♻ เพื่อเปลี่ยนผ่านการใช้พลังงานอย่างไร้รอยต่อ และผลักดันการใช้พลังงานไฟฟ้าในการเดินทางอีกด้วย  📌 ตอนนี้เริ่มมีการใช้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในที่ทำการไปรษณีย์ 2 แห่งแล้ว ได้แก่ ที่ทำการไปรษณีย์หลักสี่ และที่ทำการไปรษณีย์จตุจักร กรุงเทพฯ ทาง OR ได้ติดตั้งจุดสลับแบตเตอรี่ไว้ที่ที่ทำการไปรษณีย์ไว้แล้ว 🔋 เพื่อให้สะดวกต่อการทำงานของเจ้าหน้าท…

พี่วาฬและโอซูลาร์ไปเจอของดีจากทางบริษัท Ford ที่ได้ออกแบบหุ่นยนต์ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า🤖 เพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้พิการ และผู้สูงอายุที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศแย่ ๆ ในช่วงฤดูหนาว ❄ ✅ โดยเจ้าหุ่นยนต์นี้จะอำนวยความสะดวก ทำให้ไม่ต้องลงจากรถมาที่ตู้ชาร์จไฟฟ้าเอง และสามารถตรวจเช็กสถานะการชาร์จผ่านแอปพลิเคชันได้เลย🚗 ซึ่งประเทศอังกฤษจะเป็นที่ทดลองให้บริการแห่งแรก และจะเริ่มขยายการบริการออกไปในอนาคต เยี่ยมเลยเป็นหุ่นยนต์ที่ตอบโจทย์กลุ่มคนเหล่านี้จริง ๆ 👍 ที่มาข้อมูล: https://www.tnnthailand.com/news/tech/120087/

เพื่อน ๆ รู้มั้ย พี่วาฬสนใจรถยนต์ไฟฟ้ามาก ๆ เลยนะ 🚗 เพราะว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และประหยัดเงินในกระเป๋าได้เยอะเลย ก่อนหน้านี้พี่วาฬได้มีโอกาสทดลองขับรถยนต์ไฟฟ้าของ EVme ด้วยละ ⚡ ตอนนี้ EVme ได้จับมือกับทาง ReAcc บริษัทซื้อขายพลังงานสะอาดที่ออกใบรับการใช้พลังงานหมุนเวียนสำหรับกลุ่มลูกค้าของ Evme ที่หันมาใช้พลังงานสะอาด ♻ ไม่สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม เป็นส่วนร่วมในการขับเคลื่อนเป้าหมายเป็นกลางทางคาร์บอนฯ (Carbon Zero) ดีมาก ๆ พี่วาฬชอบ 👍 ที่มาข้อมูล: https://www.pttplc.com/th/Media/News/Content-…

✅ นวัตกรรมและเทคโนโลยีโลกของเราพัฒนากันเร็วสุด ๆ วันนี้พี่วาฬภูมิใจนำเสนอรถรับส่งผู้โดยสารไร้คนขับ 5G 🚌 ทำโดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้รับความร่วมมือจากทางภาครัฐและเอกชนไม่ว่าจะเป็น กสทช. และ กทปส. และหน่วยงานอื่น ๆ ซึ่งการพัฒนารถรับส่งผู้โดยสารนั่นได้นำเทคโนโลยี CAV จากต่างประเทศมาปรับใช้งานกับรถรับส่งผู้โดยสารเมื่อพัฒนาจนสามารถใช้งานได้จริงก็จะใช้เป็นรถโดยสารเชื่อมต่อระหว่างขนส่งอื่น ๆ และสามารถเรียกรถรับส่งผู้โดยสารผ่านแอปพลิเคชั่นได้📱 สะดวกสุด ๆ แถมแก้ปัญหาการจราจรในอนาคต…

☀ พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานสะอาดและหาได้ง่าย ซึ่งพี่วาฬและคุณช้างก็ไปเจอไอเดียสุดเจ๋งจากทางกลุ่มอาจารย์และนักศึกษา จ.มุกดาหาร  ได้คิดค้นนวัตกรรมกระท่อมปลายนาพลังงานแสงอาทิตย์ ผลิตกระไฟฟ้าใช้ในไร่ ⚡ ช่วยให้ลดค่าไฟฟ้าในพื้นที่เพาะปลูก นอกจากนี้ ทางกลุ่มอาจารย์และนักศึกษายังได้นำเทคโนโลยี AI 🤖 มาใช้ในพื้นที่อีกด้วย เพื่อควบคุม ดูแลพื้นที่เกษตรกรรมจากที่ไหนก็ได้ ทำให้ลดเวลาการดูแลพื้นที่เกษตรกรรมได้ดีเลย แจ๋วสุด ๆ ช่วยยกระดับเกษตรกรไทยให้เป็นเกษตรกกรรมอัจฉริยะจริง ๆ 👍 ที่มาข้อมูล : https://www.tn…

ปัญหาที่หลายคนต้องคิดหนักเมื่อจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้าสักคัน 🚗 ไปลองแล้วก็ยังไม่แน่ใจว่าจะใช้ดีไหม เพราะทดลองขับได้แค่ไม่กี่ชั่วโมง วันนี้พี่วาฬและลัคกี้เลยจะพามารู้จักกับแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า EVme 📱 ผู้ให้บริการเช่ารถยนต์ไฟฟ้าจากค่ายรถยนต์ต่าง ๆ มีให้เราเลือกหลากหลายรุ่นเลย ตอบโจทย์คนที่อยากได้รถยนต์ไฟฟ้าดีเลยละ⚡ 🚗 พี่วาฬและลัคกี้ไปลองเช่ามาขับแล้ว มีพี่ ๆ ทีมงานให้บริการดีมากอธิบายทุกอย่างเลย ใครสนใจอยากลองขับรถ EV ก็มาลองใช้ได้เลยนะ 👍 ที่มาข้อมูล : https://evme.io/

พี่วาฬเจอนวัตกรรมสุดเจ๋งจากบริษัทสตาร์ทอัพจากประเทศตูนิเซียมาล่ะ โดยเขาได้พัฒนาเครื่องผลิตน้ำที่ชื่อว่า Kumulas ที่ผลิตน้ำสะอาด 💧  ได้จากอากาศ และแสงอาทิตย์ ☀ แก้ปัญหาพื้นที่ขาดแคลนน้ำดื่มอย่างเช่น ประเทศในโซนอาหรับหรือแอฟริกา 🌎 โดยที่เจ้าเครื่องผลิตน้ำนี้สามารถผลิตน้ำได้วันละ 30 ลิตร 💧 ใช้การจำลองปรากฎการณ์น้ำค้างตอนเช้า และน้ำที่ได้มานั้นถูกกรองมลพิษและเศษต่าง ๆ จนสะอาดและดื่มได้เลย สุดเจ๋งพี่วาฬว้าวสุด ๆ 😍 ที่มาข้อมูล : https://www.designboom.com/design/tunisian-start-up-kumulus-water-sun-air…

♻ ตอนนี้โลกของเรามีพลังงานสะอาดหลากหลายรูปแบบ วันนี้พี่วาฬและโอซูลาร์พามารู้จัก “ไคริว” กังหันน้ำใต้ทะเลจากบริษัท IHI Corp ในประเทศญี่ปุ่น 🌊 โดยเจ้ากังหันน้ำจะถูกนำไปไว้ใต้ทะเลลึกที่มีกระแสคลื่นแรง โดยจะเปลี่ยนกระแสคลื่นใต้ทะเลลึกมาเป็นพลังงานไฟฟ้า ⚡ และส่งกระแสไฟฟ้าผ่านสายเคเบิลใต้ทะเลกลับมา ตอนนี้กังหันน้ำถูกติดตั้งในกระแสน้ำคุโรชิโอะในมหาสมุทรแปซิฟิกซึ่งเป็นหนึ่งในกระแสน้ำที่แรงที่สุดในโลก 😲 เจ๋งเลย เป็นวิธีผลิตพลังงานสะอาดแบบใหม่ พี่วาฬและโอซูลาร์ช๊อบชอบ! ที่มาข้อมูล : https://www.tnnthailan…