ข้อมูลในหมวด เทคโนโลยี » Whale Energy Station
Category

เทคโนโลยี

Category

สวัสดีครับวันนี้ลัคกี้น้องพี่วาฬ จะไปท่องอดีตดูโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลกก่อนที่จะมาเป็นสมาร์ทโฟนให้เราใช้กันทุกวันนี้ 📱 โดยมือถือเครื่องแรกของโลกนั้นคือ Motorola โดย มาร์ติน คูเปอร์ นักวิจัยและผู้บริหารของบริษัทนี้เมื่อคิดได้ก็โทรหาบริษัทคู่แข่งอย่าง AT&T ตอนนั้นเลย สุดเจ๋งจริงๆ 55555 รอบหน้าลัคกี้จะ…

ลัคกี้ชวนพี่วาฬมาดูความคืบหน้าสถานีชาร์จ Swap & Go ที่สนับสนุนโดย กลุ่ม ปตท. เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของคนในเมือง โดยทำให้มีทางเลือกในการขับขี่แบบ Eco มากขึ้นกว่าเดิม โดยตอนนี้เขากำลังตีตลาดไรเดอร์เพื่อให้การขนส่งเร็วขึ้น ซึ่งภายในปี 2564 จะเปิดให้บริการสถานีสลับแบตเตอรี่ จำนวน 22 แห่ง ครอบคลุมทั่วกรุงเทพฯ แบ่งเป็น ภายในสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น จำนวน 19 แห่ง และพื้นที่ภายนอก พีทีที สเตชั่น อีก 3 แห่ง ที่พร้อมนำร่องให้บริการลูกค้าในกลุ่ม Delivery Service และมีแผนขยายการให้บริการในกลุ่มลูกค…

รถของพี่วาฬต้องเป็นรถที่ใช้พลังงานสะอาด ไม่สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ทำไมต้องเป็นรถพลังงานไฮโดเจนหรอ? เพราะว่าพลังงานไฟฟ้าจากเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเกิดจากการทำปฏิกิริยาระหว่างก๊าซไฮโดรเจนและออกซิเจนจึงเกิดเป็นกระแสไฟฟ้าและน้ำ จึงไม่มีการเผาไหม้ที่สร้างก๊าซคาร์บอนฯ และก๊าซเรือนกระจกที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ซึ่งในขณะนี้ในประเทศไทยได้มีบริษัทพลังงานอย่าง กลุ่ม ปตท. ได้มีการจับมือกับภาครัฐและเอกชนเพื่อพัฒนาพลังงานไฮโดรเจนให้เป็นพลังงานทางเลือกของไทยที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย 🌳

🚗 International Energy Agency (IEA) หรือ สำนักงานพลังงานสากล คาดการณ์ว่าจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าประเภทต่างๆ จะมีเพิ่มถึง 145 ล้านคันในปี 2573 ซึ่งตัวเลขนี้สวนทางกับตลาดรถยนต์ทั่วโลกที่หดตัวลง 1.6% เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนานั่นเอง ที่มาข้อมูล: https://www.cnbc.com/2021/04/29/global-electric-vehicle-numbers-set-to-hit-145-million-by-2030-iea-.html

พบกับเครื่องบินพาณิชย์โฉมใหม่ที่ทำให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้นด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้า โดยเที่ยวบินแรกจากท่าอากาศยานเมืองโมเสค รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกาโดยเครื่องบิน Cessna 208B Grand Caravan โดยมีกำลัง 750 แรงม้า ซึ่งเครื่องบินนี้เป็นลำที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดของโลกในตอนนี้ ที่มาข้อมูล: https://www.cnbc.com/2020/05/29/first-flight-for-worlds-largest-all-electric-commercial-aircraft.html

รถยนต์ก็มีระบบแบบไฟฟ้ากันแล้ว มอเตอร์ไซค์กระแสก็เริ่มมากันแล้วววว ตื่นเต้นกันไหมเพื่อนๆ พี่วาฬจะเล่าให้ฟังว่าแบตเป็นแบบไหนบ้าง ปกติแล้วแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า จะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ 1.แบตเตอรี่กรดตะกั่ว Lead-Acid Battery แบตเตอรี่ยุคสมัยเก่า ที่น้ำหนักเยอะ ขนาดใหญ่ และบรรจุไฟได้ไม่มากเท่าขนาดของตัวมันเอง ถึงแม้จะราคาถูก แต่ระยะการใช้งานน้อยมาก ชาร์จได้แค่ 600 รอบเท่านั้นเอง 2.แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน Lithium-Ion Battery แบตเตอรี่ที่ปัจจุบันนิยมใช้เป็นอย่างมาก และดีที่สุดในตอนนี้ เพราะส…

จากที่เรารู้กันในตอนนี้ ค่ายรถยนต์หลายๆ แบรนด์ เริ่มผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันเกือบหมดแล้ววววว เพราะพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานงานที่ดีต่อโลก ไม่ส่งผลเสียปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์หรือก๊าซ Co2 นั่นเอง รถ EV จึงเป็นพลังงานสีเขียว 100% ที่ทั่วโลกกำลังร่วมกันรณรงค์ให้ดูแลโลกของเราอีกด้วยนะ ยิ่งตอนนี้ประเทศไทยเราเองก็มีการตื่นตัวเรื่องพลังงานสีเขียวกันมากขึ้น มีการร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชนตั้งสถานีชาร์จรถไฟฟ้ากันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และสถานีชาร์จรถไฟฟ้ามีที่ไหนบ้างมาดูกัน สถานีชาร์จรถไฟฟ้า EV Statio…

💰 จากที่ได้ยินข่าวเกี่ยวกับจังหวัดภูเก็ตได้เปิดเป็น Sandbox เพื่อให้เป็นจังหวัดต้นแบบในการฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของประเทศไทย แต่รู้ไหมว่าประเทศไทยไม่ได้มีจังหวัดภูเก็ตที่เป็น Sandbox เพียงพื้นที่เดียวเท่านั้นนะ แต่เรายังมี Sandbox ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ที่ตั้งอยู่ใน Smart City หรือ เมืองอัจฉริยะ เพื่อสนับสนุนประเทศไทยให้ก้าวสู่การเป็น Thailand 4.0 อีกด้วย 📈 Smart City ที่ว่านี้ ตั้งอยู่ใน วังจันทร์วัลเลย์ จังหวัดระยอง บนพื้นที่กว่า 3,500 ไร่ ของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โดยทุกคนสามาร…

🚗 รถไฟฟ้า EV 100% เป็นที่นิยมและกำลังมาแรงมากในช่วงนี้ แต่หลายๆ คนก็คงสงสัยว่า แล้วสถานีชาร์จจะมีเยอะไหม ซื้อรถมาแล้วจะไปชาร์จที่ไหนกันล่ะ วันนี้พี่วาฬเลยรวมจุดเติม ⚡สถานีอัดประจุไฟฟ้าในสถานีบริการน้ำมัน PTT Station ⚡ สถานีอัดประจุไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง MEA ⚡ สถานีอัดประจุไฟฟ้า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ⚡ สถานีอัดประจุไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (EGAT) ⚡ สถานีอัดประจุไฟฟ้า EA Anywhere หรือ บ.พลังงานบริสุทธิ์ โดยเพื่อนๆ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://travel.trueid.net/detail/Y6egna82V3zG

🍫 จุดกำเนิดของไมโครเวฟเกิดขึ้นโดยบังเอิญสุดๆ โดยเพอร์ซี สเปนเซอร์ นักฟิสิกส์ชาวอเมริกัน สังเกตว่า ขณะกำลังสร้างแมกนีตรอนเพื่อการทำเรดาร์นั้น ช็อกโกแลตในกระเป๋าของเขากลับละลาย จากนั้นก็มีการทดลองอีกหลายครั้ง จนกระทั่งจดสิทธิบัตรในปี 1945 พร้อมทั้งวางขายครั้งแรกในปี 1947 ในชื่อ Radarrange ซึ่งมีน้ำหนักถึง 340 กิโลกรัมเลยทีเดียว ที่มาข้อมูล: https://shop.az/en/blog/interesting-facts-about-household-appliances