ข้อมูลในหมวด เทคโนโลยี | Whale Energy Station
Category

เทคโนโลยี

Category

นับวันเทคโนโลยี และนวัตกรรมต่าง ๆ ยิ่งพัฒนามากขึ้น วันนี้พี่วาฬและโอซูลาร์จะพามารู้จักกับ แบตเตอรี่ EP900 🔋 ของบริษัท BLUETTI แบตเตอรี่โซลาร์เซลล์ และสถานีชาร์จไฟฟ้า ผสานรวมกันอยู่ในเครื่องเดียวกัน ⚡เจ้าแบตเตอรี่ตัวนี้สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ถึง 9 kW หรือก็คือสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับบ้านทั้งหลังได้ถึง 24 ชั่วโมง …

🤖 นับวันโลกเรายิ่งพัฒนาขึ้นทุกวันอย่างล่าสุดที่พี่วาฬและมาดามโดโด้ได้ไปเห็นมาก็คือ Café Amazon เป็นตัว Robotic Barista ที่ชั้น 4 เซนทรัลเวิลด์ ซึ่งภายในร้านใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาใช้แบบ 100% ตั้งแต่การสั่งเมนูเครื่องดื่มไปจนถึงการทำเครื่องดื่มเลย😲 ☕ โดยเจ้า Robotic Barista ทำเครื่องดื่มทั้งร้อนและเย็นได้ในเวลาสั้น ๆ ที่เจ๋งกว่านั้นคือเจ้าหุ่นยนต์นี้สามารถทำ Latte Art บนเครื่องดื่มร้อนได้ด้วย สุดยอด เห็นแบบนี้เพื่อน ๆ คนในสนใจไปลองรีบไปเลยนะ😍 ที่มาข้อมูล: https://online.pubhtml5.com/grsz/kowb/#…

🔵ก่อนหน้านี้ พี่วาฬเคยพูดถึงรถพลังงานไฮโดรเจน Toyota Mirai ที่เป็นรถต้นแบบพลังงานสะอาดที่เกิดจากความร่วมมือของ 4 บริษัท ได้แก่ PTT, OR, Toyota, BIG พร้อมกับเปิดตัวสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ไปแล้ว . ♻ล่าสุดทั้ง 4 บริษัทได้ต่อยอดธุรกิจพลังงานสะอาดพัฒนา และทดสอบการเติมพลังงานไฮโดนเจนในกลุ่มรถบรรทุกขนส่ง รถหัวลาก รวมถึงรถโดยสาร  . ✅นี่ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยเลยที่นำรถกลุ่มนี้เข้ามาทดสอบ พี่วาฬบอกเลยว่ามีกลุ่มบริษัทยานยนต์ชั้นนำของประเทศญี่ปุ่นที่เข้ามาร่วมมือในการทดสอบครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็น อีซ…

⚡ปัจจุบันคนทั่วโลกหันมาสนใจรถไฟฟ้ากันมากขึ้นและเกิดการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมยานยนต์กันมากขึ้น ล่าสุดทางบริษัท Ford ได้เปิดตัวรถตู้ไฟฟ้ารุ่นใหม่ออกมา คือ Ford E-Transit ที่ใช้พลังงานสะอาด 100% ที่น่าสนใจเป็นเรื่องของระบบ “Pro Power Onboard” ที่เป็นจุดเด่นของเจ้ารถตู้คันนี้คือ สามารถจ่ายไฟนอกสถานที่ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานกับ TV เครื่องเสียง และอื่น ๆ เหมาะกับสายแคมปิ้งเลย 🚐 . ทาง Ford กำลังจะผลิตและเริ่มขายในปี 2023 อยากให้เข้ามาขายประเทศไทยด้วยเลย พี่วาฬอยากไปแคมปิ้งด้วยรถตู้ไฟฟ้าแบบนี้เลย…

😎 วันนี้พี่วาฬมีแว่นสุดเท่ ที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิลมาให้ทุกคนได้รู้จักกันคือ Wastics บริษัทสัญชาติไทย รุ่น On Board ที่ทำมาจากพลาสติก PET มารีไซเคิลทำเป็นแว่นตา  ♻ ซึ่งแว่นตา 1 อันรีไซเคิลมาจากขวดน้ำพลาสติกถึง 2 ขวด ยังไม่หมดนะ แบรนด์นี้ยังใส่ใจกระทั่งซองใส่แว่นตาที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติที่เป็นมิตรสิ่งแวดล้อมอีก เช่น เส้นใยธรรมชาติ หรือแม้กระทั่งกระเป๋าใบตองที่ทำจากคนในชุมชน รวมถึงการขนส่งที่ทางแบรนด์ยังใส่เรื่องนี้อีกด้วย เช่น ไม่ใช่บับเบิลกันกระแทก แต่ใช้กระดาษรังผึ้งแทน เป็นต้น😍 👍 สุดยอดเลย พี่…

พี่วาฬกับลัคกี้บอกเลยว่าโลกของเรากำลังพัฒนากันอย่างไม่หยุดหย่อนเลย โดยเฉพาะพลังงานไฟฟ้า อย่างเช่นบริษัท CRRC ที่กำลังพัฒนารถบรรทุกไฟฟ้าที่สามารถวิ่งไปชาร์จไปได้ รวมถึงยังมีพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยให้รถบรรทุกสร้างพลังงานตอนเบรกได้อีกด้วย สุดเจ๋ง! การพัฒนารถบรรทุกในประเทศจีนนั้นเกิดขึ้นตามแผนงานที่ทั่วโลกได้วางไว้ และคาดการณ์ว่ารถบรรทุก 36% ทั่วโลกจะใช้พลังงานไฟฟ้าภายในปี 2593 พี่วาฬและลัคกี้อยากเห็นประเทศไทยมีแบบนี้บ้างจังเลย ที่มาข้อมูล: https://www.yicaiglobal.com/news/crrc-unveils-china-first-ele…

🌏 ปัญหาจากขยะพลาสติกทั่วโลกยังคงมีอยู่ และนับวันยิ่งเพิ่มขึ้นมาก ทำให้สตาร์ทอัปจากอียิปต์ที่ชื่อว่า Tilegreen ได้คิดค้นเปลี่ยนถุงพลาสติกให้กลายเป็นอิฐที่สามารถใช้ในงานก่อสร้าง ปูถนนทางเดิน 🏗 โดยนำเอาถุงขยะพลาสติก 125 ใบมาผ่านกระบวนการต่าง ๆ เปลี่ยนให้กลายเป็นอิฐ 1 ก้อน โดยทางสตาร์ทอัประบุว่าอิฐนี่มีความแข็งแรงกว่าซีเมนต์ถึง 2 เท่า สุดยอดไปเลยพี่วาฬชอบมาก ♻ ซึ่งทาง Tilegreen ตั้งเป้าหมายว่าจะลดขยะพลาสติกให้ได้จำนวน 5 พันล้านใบภายในปี 2025 พี่วาฬบอกเลยว่าถ้าทำได้ตามเป้าหมาย ช่วยโลกของเราได้เยอะแน่…

🎼 พี่วาฬกับคุณช้างบอกเลยว่าสายแดนซ์ถูกใจสิ่งนี้แน่นอน กับ Kinetic Dancefloor นวัตกรรมเวทีสร้างพลังงานสะอาดคล้ายกับเครื่องเล่นเกมเต้นที่เราเคยเห็นกันมาเลย เพียงแค่เราขึ้นไปยืนเวทีขยับตัวไปมา หรือจะเต้นกันสนุกสนานก็สร้างพลังงานได้เลย โดยเจ้าเวทีนี้มีหลายโมเดลมาก ๆ ตั้งแต่ตัวที่ผลิตไฟฟ้าได้ 160 กิโลวัตต์ไปจนถึงเวทีขนาดใหญ่ที่ผลิตไฟฟ้าได้ 640 กิโลวัตต์เลย ตอนนี้ไอเดียนี้กำลังเริ่มเป็นที่นิยมใช้ตามงานเลี้ยง คอนเสิร์ต และงานสังสรรค์ต่าง ๆ ทั่วโลก 😍 👍 แบบนี้ก็เหมาะกับประเทศไทยของเราเหมือนกันนะ มีงานเทศ…

🚤 มาดูนี่กันเร็วเพื่อน ๆ พี่วาฬไปเจอเรือไฟฟ้าบินได้มาด้วย โดยเรือไฟฟ้าลำนี้มีชื่อว่า Candela C-8 ที่ผลิตมาจากคาร์บอนไฟเบอร์ 100% ⚡ เป็นวัสดุเดียวกับเครื่องบินรบเลยทำให้น้ำหนักเบาสุด ๆ โดยเวลาขับเรือลำนี้ใช้เทคโนโลยี hydrofoils ช่วยให้เรือยกลอยเหนือน้ำขึ้นได้ นอกจากนี้ยังไม่มีเสียงขณะใช้งานด้วยล่ะ ที่สำคัญใช้ประหยัดพลังงานสุด ๆ แถมยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีอีกเพียบ 😍 เห็นแบบนี้แล้วพี่วาฬอยากเห็นของจริงจังเลย ที่มาข้อมูล : https://candela.com/candela-c-8/

🌊 ใครว่าขยะในทะเลไม่มีประโยชน์แล้วมาดูทางนี้เลย พี่วาฬกับโอซูลาร์ไปเจอโต๊ะนั่งสุดเจ๋งที่ประเทศญี่ปุ่นกับโครงการที่ชื่อว่า มัม (MUM) ที่ต้องการเปลี่ยนขยะในทะเลและความคิดของคนในประเทศให้ได้รู้ว่าขยะเหล่านั้นสามารถเปลี่ยนเป็นที่นั่งได้ โดยที่นั่งนี้จะเหมาะกับเหล่านักตกปลาทั้งหลาย🪑 ซึ่งโต๊ะนี้ทำมาจากทุ่นในทะเล เชือก และแหที่ถูกทิ้งอยู่ในทะเลนั่นเอง 😍 นี้ก็คือ การทำ BCG Model ให้คนได้รับรู้ และเข้าใจได้ดีเลยละ พี่วาฬและโอซูลาร์ชื่นชมเลย ที่มาข้อมูล : https://www.designboom.com/design/project-mum-upcy…