ข้อมูลในหมวด เทคโนโลยี | Whale Energy Station
Category

เทคโนโลยี

Category

🌐ปกติแล้วเราจะใช้อินเทอร์เน็ตได้จากสัญญาณ Wi-Fi ผ่านเราเตอร์ แต่ตอนนี้โลกไปไกลแล้ว ประเทศซาอุดิอาระเบียกำลังพัฒนานวัตกรรมใหม่ที่เปลี่ยนกระจกอาคารสำนักงานให้เป็นกระจกอัจฉริยะ เปลี่ยนแสงอาทิตย์ให้กลายเป็น Wi-Fi ให้ได้ใช้กัน📶  🏢โดยในตัวกระจกจะมีอุปกรณ์ควบคุมสัญญาณที่ถูกฝังไว้ กระจกจะทำหน้าที่เหมือนตัวกรองรหัสเข้…

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อ Green Transportation มาบ้าง แต่อาจจะยังไม่แน่ใจว่าคืออะไร วันนี้พี่วาฬและคุณช้างมาแชร์ความรู้เรื่องนี้ให้กับทุกคนเอ ที่มาข้อมูล: https://blog.pttexpresso.com/green-transportation/

😍 พี่วาฬบอกเลยว่าสิ่งนี้จะทำให้สายเที่ยวต้องว้าวและชอบมากแน่ ๆ กับกระเป๋าเดินทางขี่ได้🧳จากบริษัท AirWheel ที่ได้ไอเดียมาจากพรมวิเศษของอาละดิน ตัดปัญหาให้กับนักเดินทางทุกคนที่เบื่อการลากกระเป๋าหนักๆ ไปไหนมาไหนในสนามบิน 🛫 ✅ โดยเจ้ากระเป๋าขี่ได้นี้สามารถขี่ได้ในความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเป็นเวลา 1 ชั่วโมง นานสุด ๆ โดยกระเป๋ามีขนาดความจุใหญ่ถึง 28 ลิตร และรับน้ำหนักคนขี่ได้ถึง 130 กิโลกรัม ทุกอย่างถูกออกแบบผ่านมาตรฐานสากลเลย 👍คาดการณ์ว่ากระเป๋าใบนี้จะถูกวางจำหน่ายและส่งมอบในเดือนกุมภาพันธ…

พี่วาฬคิดว่าเพื่อนๆ น่าจะเคยได้ยินคำว่า Nutrition Technology 🧪 มาบ้างแล้ว แต่อาจไม่รู้ว่าทำไมถึงดี วันนี้พี่วาฬจะมาบอกให้ฟัง 🔬 Nutrition Technology ถือได้ว่าเป็นความหวังใหม่ของภาคการเกษตรเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยผลิตโปรตีน น้ำมัน และปุ๋ยชีวภาพจากแมลงทหารเสือ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้ออกมาทั้ง 3 อย่างนั้นทำมาจากแมลงทหารเสือ ทำให้ส่งผลดีต่อภาคเกษตรกรรมจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ✅ โปรตีน : ใช้แทนปลาป่นได้ในกลุ่มธุรกิจอาหารสัตว์ ช่วยเรื่องการเจริญเติบโต ป้องกันโรคและอื่น ๆ ได้ดี ✅ น้ำมัน : ช่วยสุขภ…

📌 ช่วงนี้หลายคนคงได้ยินเรื่องของ BCG Model กันมาไม่น้อย แต่ก็ยังไม่เข้าใจว่าจริง ๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่ วันนี้พี่วาฬและโอซูลาร์จะมาเล่าให้ทุกคนเข้าใจกัน  ตัวย่อของ BCG ก็คือ ✅ Bioeconomy ระบบเศรษฐกิจชีวภาพที่มุ่งเน้นการสร้างมูลค่าเพิ่มของทรัพยากร ✅ Circular economy ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนที่เน้นการนำทรัพยากรมาใช้ให้เกิดคุณค่าสูงสุด และได้ยาวนานที่สุด ✅ Green economy ระบบเศรษฐกิจสีเขียวเน้นสร้างผลดี ๆ ต่อสิ่งแวดล้อม และพัฒนาความยั่งยืนให้กับเราทุกคน 🏢 ตอนนี้มีบริษัทในประเทศไทยของเราเริ่มทำ B…

👉 พี่วาฬกับลัคกี้อึ้งมาก ๆ เลยกับเรือดำน้ำรุ่นใหม่ที่ชื่อว่า Super Sub จากบริษัทยู โบ๊ท เวิร์ก ที่ได้ผลิตเรือดำน้ำที่สามารถใช้ในการเดินทาง การท่องเที่ยว และเชิงพาณิชย์🌊 🐬 โดยเจ้าเรือดำน้ำนี้สามารถเคลื่อนที่ใต้น้ำได้เร็วพอ ๆ กับโลมา ด้วยความเร็วประมาณ 14.85 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อีกทั้งสามารถรับผู้โดยสารได้ 2 ที่นั่งพร้อมระบบความปลอดภัยที่ครบครันสุด ๆ ตอนนี้ทางบริษัทนี้เปิดขายเรือดำน้ำนี้แล้ว และจะส่งมอบกันในปี 2023 เพื่อใช้ในการขนส่งแล้ว พี่วาฬกับลัคกี้อยากเห็นเร็ว ๆ จัง😍 ที่มาข้อมูล:…

✅ พี่วาฬบอกเลยว่าพลังงานไฮโดรเจนถือว่าเป็นพลังงานทางเลือกที่น่าสนใจมาก ไม่สร้างมลพิษ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ล่าสุด 4 แบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง PTT, OR, TOYOTA และ BIG  🤝 จับมือเสริมแกร่งร่วมกันเปิดสถานีทดลองไฮโดรเจนสำหรับเติมรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนที่แรกของประเทศไทยที่ จ.ชลบุรี  🚗 โดยทาง Toyota นำรถยนต์รุ่น “มิไร” มาทดสอบใช้งานรับส่งผู้โดยสารที่สนามบินอู่ตะเภา และพัทยา เพื่อพัฒนารถยนต์ต้นแบบนี้ให้เกิดขึ้นในอนาคต สุดยอดไปเลย รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนพี่วาฬชอบมาก😍 ที่มาข้อมูล: https://www.pttpl…

🌊 ขยะในแม่น้ำถือเป็นปัญหาใหญ่ที่หลายองค์กรคิดที่จะกำจัดออกไปให้หมดด้วยวิธีต่าง ๆ และด้วยความก้าวหน้าของโลกเรา 👍 พี่วาฬจะมาแนะนำหุ่นยนต์ Mr. Trash Wheel อยู่ที่รัฐแมริแลนด์ สหรัฐอเมริกา หุ่นยนต์ขยะจึงเข้ามาเป็นตัวช่วยที่สำคัญเลยล่ะ 🤖 เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้จะทำงานเก็บขยะโดยใช้ใบพัดที่หมุนอยู่เก็บขยะขึ้นมาจากแม่น้ำ โดยพลังงานที่ใช้นั้นมาจากพลังงานแสงอาทิตย์ ☀ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยังช่วยให้แม่น้ำสะอาดขึ้นด้วย สุดเจ๋งไปเลย พี่วาฬชอบมาก ที่มาข้อมูล:  https://www.springnews.co.th/keep-t…

✅ พี่วาฬคิดว่าหลายคนคงรู้กันดีว่าพลังงานไฮโดรเจนเป็นอีกพลังงานทางเลือกอีกอย่างหนึ่งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม วันนี้พี่วาฬเลยอยากมาแนะให้รู้จักรถบัสพลังงานไฮโดรเจนที่ชื่อว่า “โฟตอน” 🚌 รถบัสที่ถูกพัฒนามาหลายปีเพื่อช่วยลดมลพิษในอากาศ จนปัจจุบันสามารถปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นศูนย์ได้แล้ว  👍 ตอนนี้มีรถบัสโฟตอนถูกส่งมอบให้กับประเทศออสเตรเลียเพื่อใช้ในด้านขนส่งสาธารณะ ในอนาคตพี่วาฬคิดว่าจะต้องมีอยู่เต็มถนนทั่วโลกแน่นอน ที่มาข้อมูล:  https://www.prachachat.net/motoring/news-1035930

✅ วันนี้พี่วาฬจะมาเล่าเรื่องของ Smart Grid ที่หลายคนสงสัยว่ามันคืออะไร?  มาเริ่มกันเลย . ⚡Smart Grid คือ การนำเทคโนโลยีต่าง ๆ มาปรับใช้กับไฟฟ้า เพื่อให้เกิดเป็นระบบไฟฟ้าอัจฉริยะ ซึ่งสามารถทำได้ในทุกกระบวนการที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเลยละ เช่น การผลิต การส่งไฟฟ้า การจำหน่ายไฟฟ้า และการใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน โดยในทุกขั้นตอนเราจะสามารถเก็บข้อมูลต่าง ๆ ได้ทั้งหมดเลย📊 จะได้นำข้อมูลมาใช้เพื่อปรับปรุงระบบ และช่วยทำให้ทุกขั้นตอนเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย  . 👍 นอกจากนี้นะ ข้อดีของ Smart Grid คือสามารถเพิ่มประสิทธิ…