ข้อมูลในหมวด เทคโนโลยี | Whale Energy Station
Category

เทคโนโลยี

Category

วันนี้พี่วาฬพามารู้จัก “YODA” 🛵 รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจาก Futurewave ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่คิดถึงสิ่งแวดล้อม และความมีประสิทธิภาพที่เหมาะกับการใช้งานช่วงเวลาเร่งด่วนในเมืองยุคปัจจุบัน พี่วาฬชอบมากเลย ทั้งการออกแบบให้มีน้ำหนักเบา ทำให้เคลื่อนที่คล่องตัว รวมกับการใช้พลังงานไฟฟ้าที่ลดการปล่อยมลพิษในอาก…

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้อุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีเติบโตขึ้นมาเร็วมาก และยังมีอิทธิพลมากด้วย✨  วันนี้พี่วาฬเลยจะมาแนะนำเทรนด์ปี 2567 ที่จะเข้ามามีบทบาทในปีนี้มากขึ้นแน่นอน! 🤖 หุ่นยนต์เคลื่อนที่อัจฉริยะ ทุกวันนี้พวกเราน่าจะเห็นหุ่นยนต์เหล่านี้จนคุ้นตากันแล้ว ซึ่งสามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้สะดวกสายขึ้นสุด ๆ เลย 📊 ควอนตัมเทคโนโลยี มีความสามารถในการประมวลผลข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ สามารถนำไปใช้ได้หลายวงการ ทั้งด้านการแพทย์ การขนส่ง หรือธุรกิจไฟฟ้า ถึงจะยังอยู่ในขั้นตอนพัฒนาแต่ในอนาคตจะต้องมีประ…

✨ ล้ำไปไม่หยุดกับแนวคิด Air Mobility ที่ถูกผนวกเข้าไปในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งเป็นแนวคิดที่กำลังฮิตในหมู่แบรนด์รถยนต์ชั้นนำของโลกเพื่อแสดงให้เห็นความก้าวหน้าของการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้ารูปแบบใหม่ 🚘 ล่าสุดค่ายรถ Subaru ก็ได้เปิดตัวโมเดลรถ EV บินได้ในงาน Japan Mobility Show  และทำการทดสอบการขับเคลื่อนแบบไร้คนขับให้เห็นสมรรถนะกันชัด ๆ มีใบพัดหกใบล้อมรอบห้องคนขับ / นักบินขนาดเล็กสองที่นั่ง รถยนต์คันนี้ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% และสามารถขึ้นและลงจอดในพื้นที่จำกัดได้อย่างสะดวกง่ายดาย ที่มาข้อ…

ยุคแห่งเทคโนโลยีอัตโนมัติได้มาถึงแล้วนะครับเพื่อน ๆ ใครไปเกาหลีแล้วได้เจอน้องหุ่นยนต์หน้าตาแบบนี้ตามท้องถนน ไม่ต้องตื่นเต้นตกใจนะครับ ตอนนี้หุ่นยนต์ถือเป็นประชากรเกาหลีไปแล้ว เพราะกำลังจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของคนเกาหลี เนื่องจากมีการแก้ไขกฎหมายควบคุมการใช้หุ่นยนต์ว่าด้วยการพัฒนาและการจัดหาหุ่นยนต์อัจฉริยะ ทำให้หุ่นยนต์อัตโนมัติกลางแจ้งสามารถขับเคลื่อนบนทางเท้าเพื่อจัดส่งสิ่งของ  ลาดตระเวนสังเกตการณ์ และเพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ ได้   พี่วาฬไปรู้มาด้วยว่าหุ่นยนต์ลาดตระเวนกำลังเป็นที่นิ…

เสี่ยวเผิง มอเตอร์ส  (XPENG Motors) คู่แข่งรถ EV ของเทสล่าในตลาดรถยนต์ EV ในสหรัฐอเมริกาได้โชว์ต้นแบบยานยนต์บินได้แห่งอนาคต eVTOL (อีวีโทล : Electric Vertical Take Off and Landing ) ผลิตภัณฑ์นี้เป็นการพัฒนาต่อยอดจากนวัตกรรมในช่วงสองปีก่อนหน้า โดยมีการปรับปรุงเพิ่มเติมส่วนประกอบต่าง ๆ เช่น แขนหุ่นยนต์ ระบบโรเตอร์ และคุณสมบัติการบินอื่น ๆ สามารถพับและจัดเก็บภายในยานพาหนะได้ง่าย การออกแบบเป็นสไตล์ซุปเปอร์คาร์ โดยมีห้องนักบินอัจฉริยะที่สลับระหว่างโหมดลงจอดและโหมดบินได้อย่างราบรื่น โดยปรับเปลี่ยนส่วน…

ปี 2567 จะเป็นอีกปีที่ตลาดยานยนต์ไฟฟ้าจะเติบโตก้าวกระโดดเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในปีนี้ นั่นก็เพราะประเทศไทยกำลังพยายามลดจำนวนพาหนะเครื่องยนต์สันดาปภายใน ซึ่งเป็นตัวการก่อมลพิษและฝุ่นควัน มาเป็นยานยนต์ไฟฟ้าที่สะอาดทดแทนเพื่อลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศโลก และช่วยลดมลภาวะฝุ่นควันใช้พลังงานเชื้อเพลิง รวมถึงลดฝุ่นจิ๋ว PM2.5 ลงไปได้ด้วย วันนี้พี่วาฬจะพาไปดูเทรนด์รถ EV ในปี 2567 เทรนด์ที่จะทำให้ตลอดปีมังกรทองปีหน้านี้ผู้คนที่คิดจะถอยรถคันใหม่ต้องเล็งใจไปที่ EV เท่านั้น มีอะไรบ้า…

รถตุ๊กตุ๊กในประเทศแถบเอเชียมีเอกลักษณ์ของดีไซน์ที่ต่างกันไป วันนี้พี่วาฬมาเพื่อน ๆ มาดูการปรับโฉมใหม่ของตุ๊กตุ๊กสัญชาติอินเดีย ผลิตโดย Montra Electric เขาไม่ได้ปรับแค่ดีไซน์เท่านั้นนะ แต่ยังเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนรถจากแบบเก่าที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลมาเป็นรถตุ๊กตุ๊กพลังงานไฟฟ้า สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 55 กม./ชม. และเมื่อชาร์จแบตฯ เต็มจะวิ่งได้มากกว่า 150 กิโลเมตร ดูเหมือนตอนนี้ทุกประเทศทั่วโลกรวมทั้งใทยต่างมีแนวทางการปรับเปลี่ยนระบบเชื้อเพลิงยานยนต์ทุกประเภทบนท้องถนนจากแบบเก่าที่ใช้เชื้อเพลิงฟอส…

ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติเพื่อช่วยยกระดับอุตสาหกรรมในประเทศไทยให้ทันยุคดิจิทัลแล้วล่ะก็ พี่วาฬขอชวนเพื่อน ๆ มารู้จักกับบริษัท เมฆา วี จำกัด บริษัทที่เมื่อได้ยินชื่อก็จะนึกถึงเรื่องเทคโนโลยีล้ำ ๆ อย่าง Cloud Innovation นึกถึงเรื่องราวของ AI ที่ถูกนำไปใช้ในธุรกิจและอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น ยานยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี่อีวี และแน่นอนมีเรื่องของพลังงานหมุนเวียนที่นำมาใช้ผลิตไฟฟ้าซื้อขายใช้สอยกันในแวดวงอุตสาหกรรม ซึ่งเกี่ยวโยงไปถึงเรื่องความเป็นกลางทางคาร์บอนเพื่อเป้าหมายลดก๊าซเรือนกระจกสุทธ…

พี่วาฬมาแชร์ความตั้งใจของอุตสาหกรรมผลิตกระเบื้องและเซรามิกที่ต้องการลดปัญหาวันสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรม โดยทั่วไป สินค้ามีตำหนิในทุกรอบการผลิตมีปริมาณ 5-10% ของสินค้าทั้งหมด โรงงานส่วนใหญ่มักกำจัดทิ้งด้วยการบด ก่อนนำไปใช้ถมที่หรือฝังกลบ บริษัท เคนไซซีรามิคส์ อินดัสตรี้ จำกัด ซึ่งเคยประสบปัญหาเดียวกันนี้ได้หันมาเน้นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุดโดยใช้เทคโนโลยีใหม่ที่ได้รับการถ่ายทอดจาก สวทช. โดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ ทำการวิจัยและพัฒนากระบวนการผลิต ‘คอนกรีตน้ำซึมผ่านเ…

จากนี้ไปเทคโนโลยี AI จะมาเป็นผู้ช่วยคนสำคัญเพื่อให้เราสามารถรับมือกับภาวะโลกร้อนได้ ..จริงหรือ? ลองดูตัวอย่างการใช้ AI มาสร้างนวัตกรรมเพื่อช่วยลดการใช้พลังงาน ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม และสามารถพยากรณ์สภาพภูมิอากาศเพื่อประโยชน์ด้านเกษตรกรรม