ข้อมูลในหมวด เทคโนโลยี | Whale Energy Station
Category

เทคโนโลยี

Category

ว้าว ว้าว พี่วาฬเจอรถรักษ์โลกมาเป็นของค่าย Mini Cooper ร่วมมือกับ Paul Smith ทำรถยนต์รักษ์โลกออกมา🚙 รถคันนี้มีความพิเศษมาก ๆ เลยก็คือ วัสดุ อุปกรณ์ทั้งคันทำมาจากวัสดุรีไซเคิล (Recycle) และรียูส (Reuse) ♻ ไม่มีการพ่นสีภายนอกรถด้วย สุดยอดไปเลย นี้อาจเป็นเทรนด์ใหม่ในวงการรถยนต์เลยทีเดียวนะ พี่วาฬอยากขับสุด ๆ😍 ที…

พี่วาฬไปเจอของดีมาล่ะ นั่นก็คือตะเกียบไฟฟ้าจากญี่ปุ่น🥢 ที่จะช่วยลดการกินเค็มของใครหลาย ๆ คน โดยเจ้าตะเกียบนี้จะช่วยเพิ่มรสชาติด้วยการกระตุ้นด้วยไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่ข้อมือ🥘 โดยการส่งไอออนโซเดียมทำให้อาหารที่จืดเวลาเรากินเข้าไปจะได้รู้สึกว่ามีรสชาติเค็ม ซึ่งก็จะช่วยลดภาวเสี่ยงต่อโรคต่างๆ จากการกินเกลือเข้าไปจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดสมอง และอื่น ๆ  💪 หลายคนสงสัยว่าอันตรายต่อเราไหม คำตอบก็คือไม่เลย ทางบริษัทออกแบบมาอย่างดีมาก ๆ  ✅ ตอนนี้ยังไม่วางจำหน่ายนะ แต่คาดว่าต้นปีมาจะได้เห็นแล้ว…

วันนี้พี่วาฬและมาดามโดโด้จะมาบอกว่า ปตท. และ Horizon Plus ตั้งบริษัทร่วมกันลุยสร้างรถยนต์ EV บนพื้นที่ EECi กันล่ะ 🚙 คาดการณ์ว่าจะผลิตรถยนต์ EV ⚡ให้เราได้ซื้อกันในปี 2567 ช่วงปีแรกจะผลิตได้ 50,000 คัน และหลังจากนั้นจะเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นอีกเยอะ พี่วาฬและมาดามโดโด้รู้มาว่า ปตท. ต้องการให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางรถยนต์ EV ของอาเซียนเลย เยี่ยมไปเลย รถยนต์ EV จากไทยเอง🥳 ที่มาข้อมูล: https://bit.ly/39Hblme

พี่วาฬและพี่ช้างไปงาน Motor Show ครั้งล่าสุดมาด้วย🚗 ค่ายรถหลาย ๆ เจ้าพากันเปิดตัวรถยนต์ EV กันเต็มไปหมดเลย แต่ที่สะดุดตาพี่วาฬและพี่ช้างสุด ๆ เลยก็คือ รถยนต์ EV ⚡ที่ชื่อว่า Foxtron Model C รถยนต์ 7 ที่นั่ง ที่ชาร์จครั้งหนึ่งสามารถวิ่งได้ไกลถึง 700 กิโลเมตรเลยละ โดยที่รถยนต์รุ่นนี้พัฒนาด้วยเทคโนโลยี MIH Platform 🔧ทำให้รถยนต์มีความยืดหยุ่นสูงและสามารถปรับให้เข้ากับรถยนต์หลายประเภทด้วย🚘 สุดยอดไปเลยพี่วาฬกับพี่ช้างอยากซื้อมาขับแล้ว ประหยัดพลังงาน สะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่มาข้อมูล: https://b…

การแข่งขันในอุตสาหกรรมรถยนต์นั้นสูงขึ้นทุกปีเลย⚙ พี่วาฬเลยอยากให้ทุกคนรู้จักเทรนด์ใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในวงการรถยนต์ในปี 2022 นี้ 🚗 ปีของรถยนต์ EV แบบเต็มตัว เพราะคนเริ่มสนใจรถยนต์ EV มากขึ้นเรื่อย ๆ จากปัจจัยหลาย อย่าง เช่น ประหยัด ดีต่อสิ่งแวดล้อม 🚗 รถยนต์ที่มาพร้อมกับระบบขับอัตโนมัติ พี่วาฬคิดว่าหลายคนคงเห็นข่าวนี้กันมาพอสมควรแล้วจากบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ ในปีนี้อาจจะมีเซอร์ไพรส์ก็ได้นะ 🚗 รถยนต์ที่มาพร้อมการเชื่อมต่อ โดยจะมีระบบ AI และระบบต่าง ๆ ช่วยให้รถยนต์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 🚗 การ…

รู้ไหม? ประเทศไทยมี Smart City ด้วยนะ  นั่นก็คือ Wangchan Valley นั่นเอง! ครั้งนี้พี่วาฬเลยอยากมาแนะนำ วังจันทร์วัลเลย์ (Wangchan Valley) ซึ่งเป็นการร่วมกันระหว่าง ปตท. กับ สวทช. โดยมีจุดประสงค์ที่จะพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นส่วนหนึ่งโครงการนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ที่มีระบบนิเวศนวัตกรรม (Innovation Ecosystem) ในระดับอาเซียนเลยละ แล้วที่สำคัญนะ วังจันทร์วัลเลย์แห่งนี้ได้นำแนวคิดเมืองอัจฉริยะ 7 ด้านที่ได้รับการรับรองจากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) มาใช้ด้วยนะ ยังไม่หมดเท่…

พี่วาฬจะมาบอกว่า ประเทศไทยกำลังเดินลุยด้านพลังงานสะอาดอย่างเต็ม ♻ โดยกลุ่ม ปตท. และสตาร์ทอัพจากอเมริกาอย่าง Sunfolding ที่มีนวัตกรรมพลังงานสะอาดอย่างแผงโซลาร์เซลส์🌞 เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์มาผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้าให้ได้ใช้กัน⚡ 📌ปัจจุบันแผงโซลาร์เซลส์ของ Sunfolding ตั้งอยู่ที่ โซลาร์ฟาร์มของ CHPP ที่จังหวัดระยอง โดยที่เจ้าแผงโซลาร์เซลส์นี้สามารถหมุนตามทิศทางของแสงอาทิตย์ได้ทั้งวัน ทำให้ได้รับแสงอาทิตย์อย่างเต็มที่ไปเลยละ โดยที่ข้อดีของแผงโซลาร์เซลส์มีหลายข้อเลยนะ ไม่ว่าจะเป็น 💰 ช่วยเพิ่มรายได้และผล…

🌎 โลกเราพัฒนาไปเร็วมาเลย พี่วาฬกับมาดามโดโด้ไปเจอจักรยานไฟฟ้า หรือ E-bike มา 🚴 ตอนนี้หลายประเทศทั่วโลกเริ่มใช้กันไปแล้ว ซึ่งเจ้าจักรยานไฟฟ้านี้มีข้อดีเยอะแยะเลย ไม่ว่าจะเป็น 📌 ไม่สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม 📌 ไม่ก่อมลพิษทางเสียง 📌 ใช้พลังงานหมุนเวียนที่มาจากพลังงานแสงอาทิตย์แปลงเป็นไฟฟ้า 👍 ซึ่งมันดีมากๆเลย อยากให้ประเทศไทยมีแบบนี้จัง พี่วาฬกับมาดามโดโด้สนับสนุนสุด ๆ ที่มาข้อมูล: https://blog.pttexpresso.com/environmental-benefits-of-ebike/

🚶 พี่วาฬกับคุณช้างไปเจอแผ่นพื้นนี้มาชื่อว่า Pavegen slab เพียงแค่เราเดินเหยียบเจ้าแผ่นนี้ก็จะสามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าได้ ⚡ โดยที่เจ้าตัวพลังงานที่ได้นั้นจะถูกจัดเก็บไว้ในแบตเตอรี่ ตอนนี้ที่อังกฤษเริ่มใช้กันเยอะเลย ยิ่งใครเดินผ่านหรือช่วยเหยียบบ่อย ๆ จะได้คะแนนผ่านแอปฯ ด้วยนะ จะเอาไปแลกเป็นส่วนลด หรือคูปองกับร้านค้าได้ด้วย 🏢 ตอนนี้ที่ไทยก็มีอยู่นะ บริเวณ 101 Third place พี่วาฬกับคุณช้างอยากให้ประเทศไทยมีแบบนี้เยอะ ๆ จัง ที่มาข้อมูล: https://dsignsomething.com/2019/09/04/pavegen-slab-แผ่นพื้นอัจฉริ…

⚡พี่วาฬนี้ว้าวเลยกับการส่งกระแสไฟฟ้าแบบไร้สายที่กำลังจะเกิดขึ้นในประเทศนิวซีแลนด์ จะไม่ต้องใช้สายไฟให้ยุ่งยากอีกต่อไป 🏡ตอนการส่งไฟฟ้าแบบไร้สายเกิดขึ้นแล้ว โดยบริษัท Start Up ชื่อว่า Emrod ✅กำลังพัฒนาการส่งกระแสไฟฟ้าไปในอากาศผ่านเสาสัญญาณเป็นรูปแบบคลื่นแม่เหล็กไปถึงตามบ้านคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ ได้ คล้ายกับสัญญาณมือถือของเรากันเลยอะ อย่างเจ๋งเลย