ข้อมูลในหมวด LPG » Whale Energy Station
Category

LPG

Category

⛽ พี่วาฬมีข่าวดีมาย้ำ ว่า กลุ่ม ปตท. ตรึงราคาน้ำมันส่งท้ายปีตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2564 – 4 มกราคม 2565 นะ แล้วก็ไม่ใช่แค่น้ำมันอย่างเดียวนะ กลุ่ม ปตท. ยังสนับสนุนส่วนลดก๊าซ LPG  ให้คนที่มีรายได้น้อย และร้านค้าที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตั้งแต่ 1 ม.ค. 65 – 31 ม.ค. 65 และตรึงราคา NGV ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 65 –…

แค่ได้ยินคำว่า “ก๊าซ” โดยเฉพาะตัวย่อ อาทิ LNG, LPG, CNG และ NGV ก็ดูงงกันไปหมด วันนี้พี่วาฬสรุปเรื่องราวของก๊าซทั้ง 4 ชนิดนี้ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง มาฝากกันแล้วฮะ LNG (Liquefied Natural Gas) หรือก๊าซธรรมชาติเหลว คือ ก๊าซธรรมชาติที่ถูกเปลื่ยนสถานะจากก๊าซเป็นของเหลวโดยใช้ความเย็นประมาณ -160 องศาเซลเซียส เพื่อความสะดวกในการจัดเก็บและการขนส่ง ถ้าจะนำไปใช้งานต้องแปรสภาพกลับไปเป็นก๊าซเหมือนเดิมก่อน และสามารถนำไปใช้งานได้ดังนี้ เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า เป็นเชื้อเพลิงสำหรับยานยนต์ (NGV)…

คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ขยายกรอบวงเงินชดเชยก๊าซหุงต้มหรือ LPG เพิ่มอีก 5,000 ล้านบาท จากวงเงินเดิม 10,000 ล้านบาท เป็น 15,000 ล้านบาท เพื่อให้สามารถตรึงราคาจำหน่าย 318 บาทต่อถัง 15 กก. ให้ได้นานถึง มี.ค. 2564 โดยผลจากราคาLPG ในตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นช่วงหน้าหนาวทำให้เงินไหลออกจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเดือนละ 751 ล้านบาท   นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ที่มี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ…

เผยสถานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงล่าสุด (29 พ.ย.63 ) มีเงินเหลือสุทธิ 28,736 ล้านบาท กบง.นัดประชุมกลางเดือน ธ.ค. เล็งอุ้มราคาก๊าซหุงต้มต่อเป็นของขวัญปีใหม่ประชาชน แม้ภาระการอุดหนุนใกล้แตะหมื่นล้านบาท แหล่งข่าวกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึง สถานะเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ล่าสุด ณ วันที่ 29 พ.ย. 2563 มีเงินเหลือสุทธิ 28,736 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมัน อยู่ที่ 37,339 ล้านบาท และบัญชี LPG ติดลบ 8,603 ล้านบาท ซึ่งใกล้ถึงกรอบวงเงินที่คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เคยอนุมัติไว้ให้ใช้สำหรับการอุดหนุนราค…

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) มอบ กกพ.ทบทวนผลตอบแทนรายได้ 3 หน่วยงานการไฟฟ้าทั้ง กฟผ. กฟน. และกฟภ.ให้เหมาะสมกับเศรษฐกิจปัจจุบัน  พร้อมให้ทบทวนอัตราค่าบริการจัดหา ค้าส่งก๊าซฯและทบทวนค่าบริการขนส่งก๊าซฯทางท่อให้เหมาะสม และนำกลับมาเสนอ กบง.เพื่อพิจารณาอีกครั้ง