ข้อมูลในหมวด LPG | Whale Energy Station
Category

LPG

Category

📌 พี่วาฬกับมาดามโดโด้คิดว่าเพื่อน ๆ เคยได้ยินชื่อ LPG ผ่านหูกันมาบ้าง แต่ก็เข้าใจเรื่องนี้น้อยมาก ๆ วันนี้พี่วาฬและมาดามโดโด้จะมาบอกให้เอง 💨 LPG คือ ก๊าซธรรมชาติที่ถูกแปรสภาพให้อยู่ในรูปแบบของเหลว ไร้สี ไร้กลิ่น มีน้ำหนักมากกว่าอากาศ ที่สำคัญเลยคือสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าเชื้อเพลิงอื่น ๆ ไม่ตกค้างใน…

วันนี้พี่วาฬชวนทุกคนมาทำความรู้จักว่าจริง ๆ แล้ว NGV กับ LPG ต่างกันยังไง❓ มาเริ่มกันที่ NGV กันก่อน ✅โดย NGV เป็นก๊าซธรรมชาติที่เกิดจากการทับถมของฟอสซิล เหมือนน้ำมันและถ่านหินเลย เป็นก๊าซที่ไร้สี และไร้กลิ่น ซึ่งข้อดีข้อ NGV มีอยู่เยอะเลยไม่ว่าจะเป็น เป็นเชื้อเพลิงที่มีประสิทธิภาพสูง ปลอดภัยในการใช้งาน ราคาถูกกว่าชนิดอื่น  ลดการสร้างก๊าซเรือนกระจกได้ด้วย 🌏 ✅ ส่วน LPG คือก๊าซปิโตรเลียมเหลว เราจะเห็นได้ก็คือก๊าซหุงต้มที่เราใช้กันนั้นเอง 🍱 ข้อดีของ LPG ก็คือผลิตได้ในประเทศ มีราคาถูก ประหยัดค่าเชื้…

ตอนนี้ราคาก๊าซหุงต้มยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่เรื่อย ๆ 🛢หลายคนสงสัยว่าไมราคา LPG ถึงขึ้นกันนะ❓ เนื่องจากผลกระทบจากภาวะโลกร้อน 🔥 ทำให้ช่วงฤดูหนาวกินเวลายาวนานทำให้หลายประเทศที่เจออากาศหนาวต้องใช้ก๊าซ LPG เพิ่มมากขึ้น❄ รวมถึงกลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมี และอุตสาหกรรมใหม่ที่ใช้ LPG มากขึ้น ทำให้ LPG ขาดแคลนทั่วโลก ราคาจึงพุ่งขึ้นสูงมาก 🏭 ทั้งหมดที่พี่วาฬและคุณช้างมาเล่าทั้งหมดนั้นเป็นสาเหตุที่ทำราคา LPG มีราคาสูงขึ้นนั้นเอง 🛢 ไว้คราวหน้าพี่วาฬและคุณช้างมาจะเล่าให้ฟังอีก ที่มาข้อมูล: https://bit.ly/3lI9b…

เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมว่านอกจากราคาน้ำมันสูงขึ้นแล้วราคาก๊าซหุงต้มก็ต้องมีราคาแพงขึ้นด้วยหรือไม่? บางคนอาจเคยติดตามข่าวเรื่องราคาก๊าซหุงต้มมาบ้างแล้ว แล้วประเด็นที่เกี่ยวกับก๊าซหุงต้ม (LPG) อย่างเรื่อง ราคาก๊าซหุงต้มในประเทศอื่นหล่ะ? ว่าเป็นยังไง? ราคาก๊าซหุงต้มบ้านเขาราคาเท่าเรา หรือแพงกว่ารึเปล่านะ? วันนี้พี่วาฬจะพาทุกคนไปไขข้อข้องใจ ทำไมราคาก๊าซหุงต้มถึงแพงขึ้น? มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง? เป็นเพราะมาตรการดูแลราคาก๊าซหุงต้มจากรัฐบาล หรือราคาตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจึงส่งผลกระทบทำให้ร…

⛽️ พี่วาฬไปเจอข่าวดีเรื่องพลังงานมาโดย กลุ่ม ปตท. ได้มีการตรึงราคาก๊าซหุงต้มและขยายเวลา โครงการ NGV เพื่อลมหายใจเดียวกัน ด้วยนะ ⛽️ นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ได้ขอความอนุเคราะห์ ปตท. ช่วยเหลือด้านราคาพลังงานให้แก่ประชาชน ดังนั้นเพื่อบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์ราคาพลังงานที่ผันผวนของตลาดโลกและการแพร่ระบาดของโควิด-19 ปตท. จึงขยายระยะเวลาการคงราคาขายปลีกก๊าซธรรมชาติสำหรับยา…

⛽ พี่วาฬมีข่าวดีมาย้ำ ว่า กลุ่ม ปตท. ตรึงราคาน้ำมันส่งท้ายปีตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2564 – 4 มกราคม 2565 นะ แล้วก็ไม่ใช่แค่น้ำมันอย่างเดียวนะ กลุ่ม ปตท. ยังสนับสนุนส่วนลดก๊าซ LPG  ให้คนที่มีรายได้น้อย และร้านค้าที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตั้งแต่ 1 ม.ค. 65 – 31 ม.ค. 65 และตรึงราคา NGV ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 65 – 15 ก.พ. 65 อีกด้วย เพื่อเป็นของขวัญให้คนไทยในช่วงปีใหม่นั่นเอง ดีเลย พี่วาฬไปเติมน้ำมันแล้วไปเที่ยวดีกว่า 🚗 ช่วงปีใหม่นี้อย่าลืมดูแลสุขภาพ ใส่แมสล้างมือกันบ่อยๆ นะค้าบบบ ที่มา : https://www…

แค่ได้ยินคำว่า “ก๊าซ” โดยเฉพาะตัวย่อ อาทิ LNG, LPG, CNG และ NGV ก็ดูงงกันไปหมด วันนี้พี่วาฬสรุปเรื่องราวของก๊าซทั้ง 4 ชนิดนี้ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง มาฝากกันแล้วฮะ LNG (Liquefied Natural Gas) หรือก๊าซธรรมชาติเหลว คือ ก๊าซธรรมชาติที่ถูกเปลื่ยนสถานะจากก๊าซเป็นของเหลวโดยใช้ความเย็นประมาณ -160 องศาเซลเซียส เพื่อความสะดวกในการจัดเก็บและการขนส่ง ถ้าจะนำไปใช้งานต้องแปรสภาพกลับไปเป็นก๊าซเหมือนเดิมก่อน และสามารถนำไปใช้งานได้ดังนี้ เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า เป็นเชื้อเพลิงสำหรับยานยนต์ (NGV)…

คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ขยายกรอบวงเงินชดเชยก๊าซหุงต้มหรือ LPG เพิ่มอีก 5,000 ล้านบาท จากวงเงินเดิม 10,000 ล้านบาท เป็น 15,000 ล้านบาท เพื่อให้สามารถตรึงราคาจำหน่าย 318 บาทต่อถัง 15 กก. ให้ได้นานถึง มี.ค. 2564 โดยผลจากราคาLPG ในตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นช่วงหน้าหนาวทำให้เงินไหลออกจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเดือนละ 751 ล้านบาท   นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ที่มี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ…

เผยสถานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงล่าสุด (29 พ.ย.63 ) มีเงินเหลือสุทธิ 28,736 ล้านบาท กบง.นัดประชุมกลางเดือน ธ.ค. เล็งอุ้มราคาก๊าซหุงต้มต่อเป็นของขวัญปีใหม่ประชาชน แม้ภาระการอุดหนุนใกล้แตะหมื่นล้านบาท แหล่งข่าวกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึง สถานะเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ล่าสุด ณ วันที่ 29 พ.ย. 2563 มีเงินเหลือสุทธิ 28,736 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมัน อยู่ที่ 37,339 ล้านบาท และบัญชี LPG ติดลบ 8,603 ล้านบาท ซึ่งใกล้ถึงกรอบวงเงินที่คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เคยอนุมัติไว้ให้ใช้สำหรับการอุดหนุนราค…

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) มอบ กกพ.ทบทวนผลตอบแทนรายได้ 3 หน่วยงานการไฟฟ้าทั้ง กฟผ. กฟน. และกฟภ.ให้เหมาะสมกับเศรษฐกิจปัจจุบัน  พร้อมให้ทบทวนอัตราค่าบริการจัดหา ค้าส่งก๊าซฯและทบทวนค่าบริการขนส่งก๊าซฯทางท่อให้เหมาะสม และนำกลับมาเสนอ กบง.เพื่อพิจารณาอีกครั้ง