ข้อมูลในหมวด ข่าวพลังงาน » Whale Energy Station
Category

ข่าวพลังงาน

Category

🚢 วันนี้พี่วาฬขอช่วยมาดามโดโด้มาดูการทดลองแล่นเรือด้วยพลังงานลม แต่ที่เจ๋งไปกว่านั้นคือเขาใช้ว่าวในการลากเรือล่ะ 🇫🇷 โดยเรือสัญชาติฝรั่งเศสนี้มีชื่อว่า Ville de Bordeaux ซึ่งเป็นพาหนะใช้ขนส่งชิ้นส่วนเครื่องบิน Airbus ได้ทดลองใช้พลังงานสะอาดด้วยระบบ Seawing โดยเป็นการใช้ว่าวขนาดยักษ์ในการลากเรือซึ่งทำให้แล่นได้…

🐋 พี่วาฬมาตอบข้อสงสัยที่หลายๆ คนข้องใจทำไมประเทศไทยถึงเกิดสภาวะเงินเฟ้อ 📈 ตอนนี้ประเทศเรากำลังประสบกับภาวะเงินเฟ้อมากขึ้น จริงๆ แล้วก็เกิดขึ้นทั่วโลกเลยนะ เพราะว่าเศรษฐกิจทั้งโลกกำลังฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิด-19 และความต้องการของผู้บริโภคที่มีมากขึ้นสวนทางกับปัจจัยการผลิตที่ปรับตัวขึ้นตามไม่ทัน ประกอบกับต้นทุนการผลิตอย่างพลังงานที่สูงขึ้นด้วย ส่งผลให้ราคาสินค้าที่ปรับสูงขึ้น กระทบกับค่าครองชีพอย่างมากนั่นเอง 📈 ในต่างประเทศอย่างสหรัฐอเมริกาก็เช่นกัน เงินเฟ้อของสหรัฐฯ สูงขึ้น และสูงที่สุดในรอบเกือบ…

🛢อัปเดตสถานการณ์ตลาดน้ำมันสัปดาห์ที่ 10-14 ม.ค. 65 และแนวโน้ม 17-21 ม.ค. 65 ✔️ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาน้ำมันดิบ ICE Brent เพิ่มขึ้น 4% และ NYMEX WTI เพิ่มขึ้น 4.8% จากนักลงทุนมีมุมมองต่อการแพร่ระบาดของ COVID-19 ว่าจะกระทบต่ออุปสงค์น้ำมันเพียงจำกัด และสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครนโดยทำเนียบขาวของสหรัฐฯ เผยว่ารัสเซียมีแผนสร้างสถานการณ์ หรือจัดฉากเพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการนำกำลังทหารเข้าบุกพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครนภายในเดือน ม.ค.- ก.พ. 65 นี้ และยูเครนอ้างว่าถูกรัสเซียโจมตีทางไซเบอร์…

🎒 พี่วาฬและคุณช้างเตรียมเก็บกระเป๋าเตรียมออกทริปไปไกลถึงออสเตรเลียเลยทีเดียว เพราะพวกเราอยากไปดูที่เขากำลังจะสร้างฟาร์มกังหันลมลอยน้ำนอกชายฝั่งที่แรกของออสเตรเลียล่ะ ⚡ โดยประโยชน์หลักของกังหันลมประเภทนี้คือสามารถติดตั้งห่างจากชายฝั่งไปในพื้นที่ทะเลลึกได้มากกว่ากังหันลมแบบตั้งติดพื้น โดยยังมีการคาดการณ์จาก The Global Energy Council ว่าอีก 10 ปี กังหันลมไฟฟ้าชายฝั่งจะผลิตไฟฟ้ากว่า 235 กิกะวัตต์เลยทีเดียว ที่มาข้อมูล: https://www.cnbc.com/2021/12/23/huge-floating-wind-farms-are-being-planned-off-th…

♻️ ลัคกี้รู้ไหมว่าสิ่งที่ทำให้ธุรกิจให้ยั่งยืนเนี่ยก็คือ ESG ซึ่งย่อมาจาก Environment, Social and Governance ซึ่งตอนนี้หลายธุรกิจให้ความสนใจเป็นอย่างมากเลยล่ะ 🍃 แนวคิดการทำธุรกิจแบบ ESG คือการทำงานโดยยึดความรับผิดชอบ 3 ด้านคือ สิ่งแวดล้อม สังคมและการกำกับดูแล โดยส่วนของ E หรือ Environment คือการที่บริษัทนั้นจะมีการกำหนดหลักเกณฑ์ในการดูแลสิ่งแวดล้อม ต่อกันที่ S หรือ Social คือหลักเกณฑ์ที่บริษัทจัดการเพื่อดูแลสังคมและกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับธุรกิจ ส่วนสุดท้ายคือ G หรือ Governance เป็นหลักการที…

🏆 ปีนี้พี่วาฬตื่นเต้นกับ ปตท. มากเพราะเขาได้รางวัล Thailand Energy Award 2021 ด้วยล่ะ โดยการประกวดนี้จัดโดยกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน เป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติแก่บุคคลและองค์กรที่สร้างคุณูปการด้านพลังงานให้แก่สังคมชุมชนและประเทศชาติอีกด้วย ซึ่งสิ่งนี้เป็นรางวัลการันตีเรื่องการใช้พลังงานจากโครงการระบบผลิตและส่งจ่ายก๊าซชีวภาพจากฟาร์มสุกรระดับชุมชน ที่นอกจากจะดีต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังเป็นการทำให้คนในชุมชนได้ใช้พลังงานหมุนเวียน รวมถึงลดค่าใช้จ่ายให้พวกเขาได้ด้วย เยี่ยมไปเล…

🛢อัปเดตสถานการณ์ตลาดน้ำมันสัปดาห์ที่ 3 – 7 ม.ค. 65 และแนวโน้ม 10-14 ม.ค. 65 ✔️ราคาน้ำมันดิบ ICE Brent และ NYMEX WTI เฉลี่ยรายสัปดาห์ปรับตัวเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 3 และ ราคาน้ำมันดิบ Dubai เพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 2 โดยนักวิเคราะห์รวมถึง กลุ่ม OPEC และพันธมิตร (OPEC+)  คาดว่าผลกระทบของ COVID-19 สายพันธุ์ Omicron จะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์เพียงระยะสั้นและไม่รุนแรง OPEC+ จึงมีมติเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในเดือน ก.พ. 65 ที่ระดับ 400,000 บาร์เรลต่อวัน โดย OPEC+ คาดการณ์ว่าปริมาณการผลิ…

🌬️ เชื่อว่าไม่ใช่แค่คุณช้างแน่ๆ ที่สงสัยว่าทำไมเราควรใช้พลังงานลม ซึ่งเป็นพลังงานทดแทนให้แพร่หลายขึ้น 🌬️ ไปดูกันเลยดีกว่าว่าสาเหตุนั้นคืออะไร บอกเลยว่าถ้ารู้แล้วละก้ต้องอยากเปลี่ยนมาใช้พลังงานลมมากขึ้นแน่นอน 📌 ติดตามพี่วาฬและเพื่อนๆ ที่ช่องทางอื่นได้ที่

🛢อัปเดตสถานการณ์ตลาดน้ำมันสัปดาห์ที่ 27-31 ธ.ค. 64 และแนวโน้ม 3-7 ม.ค. 65 ✔️ ราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยรายสัปดาห์ปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยนักลงทุนคาดว่าอุปสงค์จะฟื้นตัวต่อเนื่องในปี 2565 โดย UBS Bank คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบ ICE Brent ในปี 2565 จะเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 80 – 90 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และคาดว่าอุปสงค์น้ำมันโลกในปีนี้จะเติบโต 3.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากปีก่อนหน้าซึ่งสูงกว่าระดับก่อนเกิด COVID-19 ผนวกกับ EIA รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 24 ธ.ค. 64 ลดลง 3.6 ล้านบ…

✈️ พี่วาฬว่างๆ ก็ไปนั่งเครื่องบินทัวร์ให้เพลินใจกันดีกว่า แต่ต้องเป็นสายการบิน United Air นะ เพราะว่าเขามีแผนที่จะซื้่อเครื่องยนต์ไฮโดรเจนถึง 100 ชิ้นเพื่อใส่ในเครื่องบินขนาดเล็ก ⚡ บอกเลยว่านี่คือหนึ่งในก้าวสำคัญที่พลังงานสะอาดได้เข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างแพร่หลายซึ่งจะทำให้สิ่งแวดล้อมนั้นดียิ่งขึ้นนั่นเอง ที่มาข้อมูล: https://www.cnbc.com/2021/12/14/investment-from-united-to-purchase-hydrogen-electric-engines-.html