ข้อมูลในหมวด พลังงาน | Whale Energy Station
Category

พลังงาน

Category

💬 ที่นี่เขาไม่พูดถึงพลังงานแสงอาทิตย์ในระดับ (โซลาร์) เซลล์ แต่พูดกันในระดับ (โซลาร์) พาร์ค สวนพลังงานแสงอาทิตย์ ที่เห็นนี้ชื่อว่า โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มักตูม (Mohammed bin Rashid Al Maktoum) ใหญ่ขนาดไหนมาดูกันครับ – เป็นหอพลังงานแสงอาทิตย์ที่สูงที่สุด มีความสูงมากกว่า 263 เมตร – ใช้แผงกระจกจำนวน 70,000 ช…

📍 การประชุม COP28 ช่วงปลายปีก่อน ทำให้ทุกประเทศทั่วโลกมุ่งมั่นในเรื่องการเปลี่ยนผ่านพลังงาน (Energy Transition) เพื่อบรรลุเป้าหมาย Net Zero ในปี 2065 ซึ่งเป็นเป้าหมายร่วมกันของทั้งโลกด้วยการให้ความสำคัญกับการใช้พลังงานสะอาดในการผลิตไฟฟ้าใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ เพื่อทดแทนพลังงานจากฟอสซิล   🍃 หลายประเทศรวมทั้งประเทศไทยก็ประกาศชัดว่าจะเพิ่มการใช้พลังงานหมุนเวียน หรือ Renewable Energy อย่างพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และพลังงานไฮโดรเจน ให้ได้ 30% ทิศทางเช่นนี้จะทำให้เราทุกคนได้เห็นธุรกิจทุกภาคส่…

บริษัท Energy Vault จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ประกาศโครงการก่อสร้างแบตเตอรี่แรงโน้มถ่วงในประเทศจีน ด้วยการใช้ก้อนอิฐหนักถึง 24 ตันเป็นตัวเก็บไฟฟ้า! ⚡ 🔋 แบตเตอรี่แรงโน้มถ่วงทำงานโดยใช้หลักการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานศักย์ โดยการยกก้อนอิฐขึ้นที่สูง และเมื่อต้องการใช้ไฟฟ้าระบบจะปล่อยก้อนอิฐให้ตกลงมา เปลี่ยนพลังงานศักย์ให้เป็นพลังงานจลน์ และแปลงกลับมาเป็นกระแสไฟฟ้าได้ พี่วาฬว่าโครงการนี้น่าสนใจมาก หากประสบความสำเร็จน่าจะช่วยให้ราคาแบตเตอรี่ถูกลงโดยสามารถเก็บปริมาณพลังงานได้มากขึ้น และเป็นทางเล…

⛽ พี่วาฬมีข่าวดีมาบอก ปตท. ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้ประชาชน โดยลดราคา NGV สำหรับกลุ่มรถแท็กซี่และกลุ่มรถโดยสารสาธารณะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่ถือบัตรสิทธิประโยชน์ฯ ที่ 14.62 บาท/กิโลกรัม มีผลตั้งแต่มกราคม 67 และกุมภาพันธ์ 67 ตามลำดับ ส่วนผู้สมัครใหม่จะเริ่มมีผลกุมภาพันธ์ 2567 สำหรับกลุ่มผู้ใช้รถทั่วไป ปตท. กำหนดราคาขายปลีก NGV ไม่เกิน 19.59 บาท/กิโลกรัม เป็นระยะเวลา 6 เดือน (ตั้งแต่มกราคม ถึง มิถุนายน 2567) โดย ปตท. จะเปิดรับสมัครผู้ถือบัตรสิทธิประโยชน์ฯ เพิ่มเติมในกลุ่มรถแท็กซี่ และรถโด…

พี่วาฬมักจะได้ยินบ่อย ๆ ว่าอุตสาหกรรมด้านพลังงานของไทยถูกครอบงำด้วยทุนผูกขาด พี่วาฬรู้สึกงง ๆ เหมือนกันว่าทำไมจึงมีคนคิดเช่นนี้ เพราะหากจะเรียกว่าผูกขาด ก็แสดงว่ามีคนประกอบกิจการนั้นเพียงรายเดียวและเป็นเจ้าของตลาดทั้งหมด ซึ่งพี่วาฬยังไม่เห็นอะไรแบบนี้ในประเทศไทยเลย ทุนผูกขาดคืออะไร ? ประเทศไทยมีแต่ทุนผูกขาดจริงหรือไม่? จะว่าไป ความหมายคำว่า ทุนผูกขาด คือการที่ไม่มีการแข่งขันทางธุรกิจและการค้าใด ๆ เลย ซึ่งหากกิจการพลังงานของไทยเป็นทุนผูกขาดเช่นนั้นจริง เราคงไม่ได้เห็นการลงทุนจากต่างประเทศที่เข้าม…

‘ไฮโดรเจนสีขาว’ เป็นไฮโดรเจนบริสุทธิ์ตามธรรมชาติ การค้นพบครั้งใหญ่เกิดขึ้นที่ฝรั่งเศสเมื่อต้นปี 2566 เมื่อทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยลอร์เรน ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติของฝรั่งเศส (CNRS) และบริษัทผู้ผลิตพลังงานได้ค้นพบสิ่งนี้ขณะทดสอบระดับก๊าซมีเทนในดิน จากการสำรวจพบว่าอาจมีไฮโดรเจนสีขาวประมาณ 46 ล้านตัน ซึ่งเป็นจำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งของการผลิตไฮโดรเจนสีเทาต่อปีที่มนุษย์ผลิตได้ (ไฮโดรเจนสีเทา ผลิตจากเชื้อเพลิงฟอสซิล จึงยังเป็นเชื้อเพลิงก่อมลพิษที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน)  การค้นพบนี้สะเทือนแวดวงพลังงานโลก…

การใช้รถยนต์ไฟฟ้าสะดวกมากขึ้นแล้วล่ะครับ จะใช้รถยนต์ไฟฟ้าไปเที่ยวไกลๆ ก็หมดกังวลว่าจะหาสถานีชาร์จแบตฯ ได้ยาก แวะมาที่ “โลตัส” ครับผม ตอนนี้ Altervim Super Charge ซึ่งเป็นบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ร่วมมือกับโลตัสไฮเปอร์มาเก็ต เปิดให้บริการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 100 สาขาทั้งในกรุงเทพฯ และหัวเมืองท่องเที่ยว มีเครื่องชาร์จแบบ DC Super Charge และ AC Normal Charge เช็กพิกัดผ่านแอปพลิเคชั่น Altervim Super Charge ได้เลย ที่มา : https://mgronline.com/business/detail/9660000099750

พี่วาฬมาแชร์ มาตรการสนับสนุน EV จากรัฐบาลที่ใช้มาตลอดปี 2566 คือมาตรการ EV 3.0 ซึ่งมีการขยายเวลาการอุดหนุนจากเดิมที่สิ้นสุดเดือนตุลาคม 2566 ไปเป็นธันวาคม 2566 สำหรับการจำหน่ายรถ และขยายระยะเวลาการจดทะเบียนรถได้ถึงสิ้นมกราคม 2567 จากนั้นจะเริ่มมาตรการ EV 3.5 ระยะเวลา 4 ปีเริ่ม 2567-2570 พี่วาฬลองเปรียบเทียบดูแล้ว พบว่ามาตรฐาน EV 3.5 ลดเงินสนุนสนุนรถยนต์นั่งส่วนบุคคลจาก 70,000 – 150,000 บาท/คัน เหลือ 20,000 – 100,000 บาท/คัน พิจารณาตามขนาดแบตเตอรี่ และลดเงินอุดหนุนรถกระบะจาก 150,000 บาท/คัน เหลือ …

พี่วาฬมาแชร์ด้วยความภูมิใจ มีรายงานว่าอาเซียนเป็นภูมิภาคที่มีความกระตือรือร้นในการเปลี่ยนผ่านการใช้พลังงานเพื่อบรรลุเป้าหมาย Net Zero ที่ตั้งไว้ร่วมกัน โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมพลังงาน ทุกประเทศยังพึ่งพาพลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิลในระดับ 80-95%  เช่น ถ่านหิน  น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ ซึ่งสัดส่วนจะลดลงแล้วไปเพิ่มการใช้พลังงานหมุนเวียนทดแทน  ประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศที่มีอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในอาเซียน แต่ก็เป็นที่หนึ่งในการพัฒนาด้านพลังงานหมุนเวียนเพื่อใช้เป็นพลังงานสะอาดทดแทน ขณะที่ประเทศเพ…

ทะเลสาบที่ร้อนจัดแห่งนี้กำลังจะกลายเป็นแหล่งพลังงานสะอาดแหล่งใหม่ให้กับประเทศโครเอเชีย แหล่งน้ำความร้อนใต้พิภพแห่งนี้มีความลึก 2.4 กิโลเมตรและมีอุณหภูมิเฉลี่ย 142.03 องศาเซลเซียส รัฐบาลได้ศึกษายาวนาน 2 ปีเพื่อดูความเหมาะสมที่จะนำพลังงานความร้อนจากแกนโลกมาใช้ในโครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังความร้อนขนาด 16 เมกกะวัตต์ซึ่งสามารถจ่ายไฟให้แก่ประชาชนนับหมื่นครัวเรือน  พี่วาฬขอแสดงความยินดีกับความก้าวหน้าในการสำรวจพบและการนำพลังงานสะอาดแหล่งนี้ไปใช้นะคร้าบ ที่มา : https://thenextweb.com/news/croatia-geotherma…