ข้อมูลในหมวด ข่าวพลังงาน | Whale Energy Station
Category

ข่าวพลังงาน

Category

♻ พลังงานสะอาดสามารถผลิตขึ้นจากทุกพื้นที่จริง ๆ อย่างเช่นโครงการผลิตไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์แบบติดตั้งบนทุ่นลอยน้ำเป็นความร่วมมือระหว่าง OR, CHPP และ GC ☀ แผงโซลาร์เซลล์ในโครงการนี้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 21.78 kWp เพื่อนำไปใช้ในส่วนต่าง ๆ ในพื้นที่ติดตั้ง ซึ่งทั้ง 3 หน่วยงานนั้นมีจุดเด่นที่ช่วยเหลือกันทำให้แผง…

📌 พลังนิวเคลียร์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของพลังงานสะอาดที่หลาย ๆ ประเทศใช้กันอยู่ จริง ๆ แล้วนั้นพลังงานนี้นั้นดีจริงหรือไม่ พี่วาฬจะมาบอกให้ฟังเอง ที่มาข้อมูล : https://www.egat.co.th/home/20230419-pre01/

มาดูกัน สูตรลับประหยัดค่าไฟหน้าร้อนของพี่วาฬและลัคกี้ที่เพื่อน ๆ สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ลดค่าไฟฟ้าที่บ้านกัน ไปดูกันเลย . ที่มาข้อมูล: https://www.ofm.co.th/blog/energy-saving-house-tips/ https://www.facebook.com/EGAT.Official/photos/a.346867302079985/2502994406467253/?type=3

          ท่ามกลางข่าวปลอมที่มีการส่งต่อกันบนโลกออนไลน์ หนึ่งในประเด็นที่พี่วาฬต้องอธิบายบ่อยที่สุด คงหนีไม่พ้น มหากาพย์ ปตท. ผูกขาดท่อที่แม้ศาลปกครองสูงสุดจะมีคำพิพากษาปิดฉากไปตั้งแต่ปี 2550 แต่ก็ยังมีกลุ่มคนบางกลุ่มหยิบยกประเด็นนี้มาพาดพิงต่อเนื่อง​ ล่าสุดพี่วาฬก็เพิ่งเห็นว่ามีการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงในสื่อโซเชียลว่ากระทรวงพลังงานขึ้นราคาพลังงานทั้งระบบ เพราะ ปตท. ส่งคืนทรัพย์สินให้การคลังไม่ครบถ้วน           เพื่อคลายความสงสัยของสังคม​ พี่วาฬจะชวนทุกคนไปหาตามหาข้อเท็จจริงเรื่องนี้กั…

🌏 โลกเรากำลังใช้พลังงานสะอาดกันมากขึ้นแล้ว เย้ พี่วาฬกับคุณช้างดีใจมาก ๆ เลย😍 แล้วเพื่อนๆ รู้ไหมว่าประเทศไหนผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดได้มากที่สุดกัน ไปดูคำตอบกันได้เลย⚡ ที่มาข้อมูล: https://techtoro.co/10-leader-countries-of-renewable-energy/

🎉 วันนี้แก๊งพลังวาฬบางอย่างอยากจะชวนเพื่อน ๆ ตั้งเป้าประหยัดพลังงานกัน มาดูกันสิว่าแก๊งพลังวาฬมีวิธีแบบไหน และทำอย่างไรถึงประหยัดพลังงานได้ ไปดูกันเลย https://youtu.be/TzMuWsmkxoM

😍วันนี้พี่วาฬมาอะไรดี ๆ มาบอกด้วยนะ นั้นก็คือ ปตท. และ PTT International Trading ผนึกกำลังกับ ธนาคารกรุงไทย ทำสัญญาอนุพันธ์ป้องกันความเสี่ยงเชื่อมโยงคาร์บอนเครดิต ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ทางธนาคารออกแบบเพื่อตอบโจทย์เรื่องการบริหารความเสี่ยงของการเงินของ ปตท. และยังเป็นการส่งเสริมเป้าหมายที่ต้องการมุ่งสู่สังคมไร้คาร์บอน และการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของทั้ง 3 บริษัทอีกด้วย 🌏 🤝การผนึกกำลังในครั้งนี้ยังสอดคล้องไปกับกลยุทธ์ “ปรับ เปลี่ยน ปลูก” ของ ปตท. ที่ต้องการเป็นกลางทางคาร์บอนฯ ในปี 2040 และปล่อย…

พี่วาฬกับลัคกี้บอกเลยว่าโลกของเรากำลังพัฒนากันอย่างไม่หยุดหย่อนเลย โดยเฉพาะพลังงานไฟฟ้า อย่างเช่นบริษัท CRRC ที่กำลังพัฒนารถบรรทุกไฟฟ้าที่สามารถวิ่งไปชาร์จไปได้ รวมถึงยังมีพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยให้รถบรรทุกสร้างพลังงานตอนเบรกได้อีกด้วย สุดเจ๋ง! การพัฒนารถบรรทุกในประเทศจีนนั้นเกิดขึ้นตามแผนงานที่ทั่วโลกได้วางไว้ และคาดการณ์ว่ารถบรรทุก 36% ทั่วโลกจะใช้พลังงานไฟฟ้าภายในปี 2593 พี่วาฬและลัคกี้อยากเห็นประเทศไทยมีแบบนี้บ้างจังเลย ที่มาข้อมูล: https://www.yicaiglobal.com/news/crrc-unveils-china-first-ele…

📌 เชื่อพี่วาฬไหมว่า ในปี 2025 พลังงานสะอาดจะครองโลกเรา เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า ปัจจุบันมนุษย์เราคิดค้นพลังงานต่าง ๆ ที่จะมาเป็นตัวเลือกใหม่สำหรับทดแทนน้ำมันจากฟอสซิล ⚡ โดยมีรายงานจาก IEA บอกว่าภายในปี 2025 พลังงานสะอาดเหล่านี้จะครอบคลุมมากยิ่งขึ้นแล้ว เพราะอะไรหรอ ? พี่วาฬจะเล่าให้ฟัง ✅ องค์การพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) คาดการณ์ภายในปี 2025 พลังงานไฟฟ้าจากแหล่งหมุนเวียนจะเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดจาก 29% ไปถึง 35% เลย และพลังงานที่ได้มานั้นจะกลายเป็นพลังงานไฟฟ้าหลักที่มนุษย์เราจะหันมาใช้กันมากขึ้น โดยเฉพ…

🎉 พี่วาฬบอกเลยว่าคนรักไอศกรีมต้องมาดู เนสท์เล่ จับมือกับ กฟผ. และอินโนพาวเวอร์ร่วมกันใช้พลังงานหมุนเวียนผลิตไอศกรีมแบบ 100% ตามเป้าหมายของหน่วยงานที่ต้องการทำให้เกิด Net Zero โดยโรงงานผลิตไอศกรีมของเนทส์เล่ทั้งหมดจะใช้พลังงานหมุนเวียนแบบ 100% ภายในปี 2025⚡ เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก นอกจากนี้ กฟผ. ยังได้ทดสอบกลไกการซื้อขายพลังงานสีเขียวในรูปแบบการหาพลังงานไฟฟ้าสีเขียวภายใต้ Utility Green Tariff เจ๋งไปเลย หน่วยงานต่าง ๆ ช่วยกันทำธุรกิจของตัวเองให้ช่วยโลกสุดๆ ♻ ที่มาข้อมูล : https://bit.ly/3ImG…