ข้อมูลในหมวด ข่าวพลังงาน | Whale Energy Station
Category

ข่าวพลังงาน

Category

OPEC ผนึกกำลังรัสเซียดันราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น ✔ราคาน้ำมันดิบทุกชนิดเฉลี่ยสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 22 ก.ย. 66 เพิ่มขึ้นจากอุปทานน้ำมันสำเร็จรูปตึงตัว หลังกระทรวงพลังงานรัสเซียประกาศห้ามส่งออก Gasoline และดีเซลไปยังทุกประเทศ ยกเว้นอดีตรัฐโซเวียต 4 ประเทศ ได้แก่ เบลารุส คาซัคสถาน อาร์เมเนียและคีร์กีซสถาน เป็นการชั่…

การดื่มโคคา-โคลา จากขวดกระดาษจะเป็นจริงในไม่ช้า ตอนนี้บริษัทผู้ผลิตสินค้าได้เปิดตัวต้นแบบบรรจุภัณฑ์ขวดโค้กแบบใหม่มาให้ชมชิมลางกันแล้ว ในขั้นแรก ต้นแบบขวดกระดาษยังคงมีส่วนผสมของพลาสติกอยู่บ้างโดยบุอยู่ด้านในขวด วัสดุรองและฝาปิดทำจากพลาสติกรีไซเคิล 100% ซึ่งสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลังการใช้งาน ในระยะต่อไป บริษัทตั้งใจพัฒนาบรรจุภัณฑ์ขวดโค้กที่ไม่จำเป็นต้องใช้พลาสติกอีก . ที่มาข้อมูล : https://thelogicalindian.com/responsiblebusiness/coca-cola-paper-bottles-25042 .

พี่วาฬสะเทือนใจมากเวลาได้ยินข่าวหรือเห็นคลิปสัตว์ในทะเลอย่างเต่า วาฬ โลมา มักจะประสบภัยติดอยู่กับอวนจับปลาที่ถูกทิ้งไว้ในทะเล ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส หรือบางตัวก็ตาย แต่ตอนนี้พี่วาฬใจชื้นขึ้นมามากแล้วที่เห็นใคร ๆ ต่างให้ความสำคัญกับการจัดการปัญหาขยะในทะเล อย่างน้อยที่สุด กลุ่มชาวประมงก็ได้รับการรณรงค์ให้ไม่ทิ้งอวนจับปลาให้กลายเป็นขยะพลาสติกที่ไม่มีวันย่อยสลายลงไปในทะเล  นอกจากนี้ก็ต้องขอบคุณความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านวัสดุศาสตร์ที่ทำเอาพี่วาฬทึ่งไปเลย เพราะอวนเก่าของชาวประมงสามารถนำมารีไซเคิลแล…

ตอนนี้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ทยอยเปลี่ยนการใช้รถมินิบัสในพื้นที่โรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง จากที่ให้บริการด้วยระบบเครื่องยนต์ดีเซลมาเป็นรถมินิบัสไฟฟ้า (EV) ซึ่งช่วยเรื่องการประหยัดพลังงานไปได้มาก เพราะรถมินิบัสไฟฟ้าใช้พลังงานเฉลี่ย 0.6 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อ 1 กิโลเมตร หรือคิดเป็นค่าไฟประมาณ 2.90 บาทต่อกิโลเมตร ในขณะที่รถน้ำมันมีค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิงประมาณ 8 บาทต่อกิโลเมตร และที่ดีมากขึ้นไปอีกก็คือ การเปลี่ยนแบบนี้ยังเป็นการสนับสนุนแนวทางการพัฒนาพื้นที่ อ.แม่เมาะและ จ.ลำปางสู่การเป็นเ…

🛢สถานการณ์ตลาดน้ำมันประจำสัปดาห์วันที่ 11 – 15 ก.ย. 66 และแนวโน้มสัปดาห์วันที่ 18 – 22 ก.ย. 66 ✔เศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นหนุนราคาน้ำมัน ราคาน้ำมันดิบทุกชนิด เฉลี่ยสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 15 ก.ย. 66 เพิ่มขึ้นโดยนักลงทุนคาดตลาดน้ำมันโลกจะตึงตัว และมีมุมมองเชิงบวกต่อเศรษฐกิจ หลังธนาคารกลางรายใหญ่กระตุ้นเศรษฐกิจ และส่งสัญญาณใกล้สิ้นสุดช่วงนโยบายการเงินแบบตึงตัว อาจสนับสนุนอุปสงค์พลังงาน ✔อุปสงค์น้ำมันโลกยังคงเติบโต OPEC คาดการณ์อุปสงค์น้ำมันโลกในปี 2566 เพิ่มขึ้น 2.44 ล้านบาร์เรลต่อวันจากปีก่อนหน้า อยู่ที่ …

พี่วาฬมาแชร์ บริษัท ADNOC ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กำลังผลิตไฮโดรเจนสะอาดสำหรับยานยนต์ และได้สร้างสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนความเร็วสูงแห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกกลางภายในปลายปีนี้ บอกตรง ๆ พี่วาฬดีใจที่บริษัทด้านพลังงานแห่งชาติของประเทศผู้ค้าน้ำมันระดับโลกกำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่การพัฒนาพลังงานแห่งอนาคต สำหรับ UAE แล้ว เรียกได้ว่าเป็นโครงการนำร่องการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านเชื้อเพลิงไฮโดรเจนตามแผนยุทธศาสตร์ที่จะให้ UAE เป็นประเทศผู้ผลิตไฮโดรเจนรายใหญ่ที่สุดภายในปี 2574  โปรเจ็คใหญ่ขนาดนี้ ADNOC…

วันนี้พี่วาฬมาแชร์ข้อมูลความก้าวหน้าของนวัตกรรมการจัดการพลังงานยั่งยืนของกลุ่ม ปตท. เป็นที่ทราบกันดีว่ากลุ่ม ปตท. นั้นมุ่งเน้นการพัฒนากลุ่มธุรกิจพลังงานแห่งอนาคตที่เป็นเป้าหมายสำคัญ ได้แก่ พลังงานหมุนเวียน ระบบกักเก็บพลังงาน และห่วงโซ่คุณค่าในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าครบวงจร รวมถึงการลงทุนพัฒนาระบบบริหารจัด ล่าสุด GPSC ได้ลงนามความร่วมมือกับ PTT Digital ศึกษาและพัฒนา Energy Platform เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดและสนับสนุนธุรกิจการขายไฟฟ้าในอนาคต เพื่อบริหารจัดการการผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลั…

ความก้าวหน้าล่าสุดของการศึกษา “พลังงานฟิวชัน” ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานสะอาดใหม่ที่มีความยั่งยืน ต้องยกให้ประเทศไทยเป็นผู้นำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตอนนี้ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ร่วมมือกับ กฟผ. รวมทั้งสถาบันการศึกษาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้พัฒนาเครื่องโทคาแมค ชิ้นส่วนของเครื่องโทคาแมค HT-6M ที่ได้รับมอบจากสถาบันพลาสมาฟิสิกส์ ประเทศจีน  เครื่องโทคาแมค เป็นเครื่องควบคุมการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชัน ซึ่งเป็นการเลียนแบบการทำงานของดวงอาทิตย์ เป็นอุปกรณ์กักเ…

🛢สถานการณ์ตลาดน้ำมันประจำสัปดาห์วันที่ 28 ส.ค.- 1 ก.ย. 66 และแนวโน้มสัปดาห์วันที่ 4 – 8 ก.ย. 66 ✔ราคาน้ำมันดิบอ้างอิงทุกชนิดเฉลี่ยสัปดาห์สิ้นสุด 1 ก.ย. 66 เพิ่มขึ้น เนื่องจากตลาดคาดว่าซาอุดีอาระเบียจะขยายเวลาลดการผลิตน้ำมันดิบ (ปริมาณ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน) ออกไปถึงเดือน ต.ค. 66 จากเดิมช่วง ก.ค.- ก.ย. 66 ขณะที่รัสเซียจะขยายเวลาลดการส่งออกน้ำมันดิบออกไปถึง ต.ค. 66 เช่นกัน (ก่อนหน้านี้ รัสเซียประกาศลดการส่งออกน้ำมันดิบในเดือน ส.ค. 66 ปริมาณ 0.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน และเดือน ก.ย. 66 ปริมาณ 0.3 ล้านบาร์เ…

พี่วาฬอยากรู้มากเลยว่าในช่วงครึ่งปีแรก 2566 ประเทศไทยเรามีคนเปลี่ยนมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามากน้อยแค่ไหน แล้วก็ได้เห็นรายงานสถิติรายเดือนของกรมการขนส่งทางบก ห้าเดือนแรกของปีนี้แสดงจำนวนรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งประเภท BEV คือรถไฟฟ้าแบตเตอรี่ แบบ HEV คือรถไฟฟ้าแบบไฮบริด และแบบ PHEV คือไฮบริดแบบเสียบปลั๊ก  พี่วาฬนำข้อมูลมาแชร์ เพื่อน ๆ จะได้เห็นเทรนด์การเปลี่ยนผ่านจากการใช้รถยนต์ชนิดเครื่องยนต์สันดาปมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้า จะเห็นว่าสถิติจำนวนรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าสะสมมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องใน 5 เด…