ข้อมูลในหมวด ข่าวพลังงาน | Whale Energy Station
Category

ข่าวพลังงาน

Category

พี่วาฬและลัคกี้เชื่อว่าหลายคนเคยได้ยินชื่อแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนกันมาบ้างแล้ว เพราะแบตเตอรี่ตัวนี้ถูกนำมาใช้ในรถ EV ที่เป็นไฟฟ้า 100% ⚡ แล้วทำไมถึงเป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนล่ะมาดูข้อดีของแบตเตอรี่ตัวนี้กัน  🔋 น้ำหนักเบามาก ช่วยให้รถยนต์ EV ไม่กินพลังงานไฟฟ้ามากเกินไป 🔋 ใช้งานได้ยาวนาน หลังจากที่ถูกพัฒนามานานทำ…

🚗 ช่วงนี้รถ EV กำลังมาแรงมาก ๆ จนทำให้ใครหลายคนที่กำลังตัดสินใจซื้ออยู่นั้นตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกแบบไหนดี วันนี้พี่วาฬเลยจะมาแนะนำวิธีเลือกรถ EV ให้เหมาะกับการใช้งานของแต่ละคนกัน  ✅ ประสิทธิภาพของ EV เช่น แบตเตอรี่ที่มีกำลังไฟฟ้าเยอะ แรงดันมอเตอร์ไฟฟ้า ระบบ Cooling System ที่ดี  ✅ การใช้งานในแต่ละ Lifestyle เช่น ใช้ในเมืองเป็นหลักอาจใช้รถยนต์ EV แบบ Sedan ขับในเมืองง่าย ๆ สายครอบครัว หรือเดินทางไกล 🚕ต้องเป็น รถ EV แบบ SUV ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ขนของได้มากขึ้น ส่วนรถ EV ประเภทรถตู้ที่ตอนนี้ใ…

🌏 การเติบโตของพลังงานหมุนเวียนทั่วโลกตอนนี้นับว่าเร็วมาก แต่จะขาดสิ่งสำคัญหนึ่งอย่างไปไม่ได้เลยก็คือ แบตเตอรี่กักเก็บพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้จากพลังงานหมุนเวียนนั่นเอง 🔋 . ✅ แบตเตอรี่จะกลายเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการจ่ายกระแสไฟฟ้าไปตามบ้านเรือนของผู้คนโดยไม่ให้เกิดไฟฟ้าดับ ไฟฟ้าตก สร้างสมดุลให้กับระบบไฟฟ้า เพราะจะมีการเติมเต็มของพลังงานอยู่ตลอด รวมถึงเป็นประโยชน์ต่อนักวิเคราะห์ที่จะได้เกี่ยวกับข้อมูลที่ได้ออกมาอีกด้วย ⚡ ตอนนี้แบตเตอรี่กักเก็บพลังงานถูกนำมาใช้ในหลาย ๆ ประเทศแล้ว โดยมีไว้กักเก็บไฟฟ้าจา…

📣 พี่วาฬมีข่าวมาบอกว่าทาง ปตท. มีแนวทางช่วยเหลือประชาชนทุกภาคส่วนในการแบ่งเบาภาระค่าไฟฟ้า โดยการลดต้นทุนเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติที่ใช้ผลิตไฟฟ้าประมาณ 6,000 ล้านบาทในช่วงสถานการณ์ราคาพลังงานที่สูงขึ้น⚡ เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม – เมษายน 2566 ✅ นอกจากนี้ทาง ปตท. ได้ร่วมช่วยเหลือประชาชนอีกหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็น การตรึงราคาขายปลีก NGV สำหรับผู้ประกอบอาชีพแท็กซี่ในกรุงเทพฯ จนถึง 15 มีนาคม 2566 🚕 รวมไปถึงตรึงราคาก๊าซหุงต้ม (LPG) ช่วยพ่อค้า แม่ค้า แผงลอยร้านอาหาร🥘 ผู้มีรายได้น้อยตามบัตรสวัสดิการ…

🏢 ในปี 2566 หลายองค์กร และหน่วยงานต่าง ๆ เร่งเดินหน้าพัฒนาธุรกิจเพื่อความ ซึ่งถือเป็นความท้าทายอย่างมาก เนื่องจากหน่วยงานต้องทั้งดูแลธุรกิจ และต้องหันมาใส่ใจเรื่อง ♻ ทุกอย่างต้องสามารถทำได้จริง แล้วทุกคนรู้ไหมว่ามีองค์กร หรือหน่วยงานไหนบ้างที่กำลังทำอยู่ มาพี่วาฬยกตัวอย่างให้ดู 📌 บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้ดำเนินงานพัฒนาธุรกิจให้มีความยั่งยืน ไม่ว่าจะด้านสังคม สิ่งแวดล้อม และการดูแลธุรกิจที่ดี และตั้งเป้าหมายการบรรลุการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ในปี ค.ศ. 2050 กลายเป็น…

✅ พี่วาฬอยากชวนทุกคนมารู้จักก๊าซมีเทนสิ่งผลกระทบต่อโลกของเรานั้นว่าเกิดจากอะไร และต้องทำอย่างไรถึงจะดี ที่มาข้อมูล: https://bit.ly/3G8yDiw 

✅ ช่วงนี้เรามักจะได้เห็นนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่เกี่ยวกับพลังงานสะอาดเยอะเลย ล่าสุดพี่วาฬไปเจอเครื่องผลิตพลังงานไฟฟ้าจากคลื่นทะเลแบบใหม่ที่ชื่อว่า ไทรทัน ของ ออสซิลลา พาวเวอร์🌊 สตาร์ทอัปจากสหรัฐฯ เครื่องนี้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 100 กิโลวัตต์⚡ 📌 ข้อดีเลยก็คือไม่จำเป็นต้องหยุดการทำงานเมื่อสภาพอากาศที่แย่เหมือนเจ้าอื่น ๆ สามารถรับคลื่นได้ทุกทิศทางเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า😲 ในอนาคตจะได้เห็นไทรทันรุ่นใหม่ ๆ ที่ผลิตไฟฟ้าได้ระดับเมกะวัตต์เลยทีเดียว สุดยอดไปเลย ที่มาข้อมูล: https://ww…

พี่วาฬและลัคกี้ไปเจอของดีมา นั่นก็คือ ตู้แช่เย็นพลังงานแสงอาทิตย์☀  ที่ผลิตโดย กฟผ. และกรมพัฒนาพลังงานทดแทน ซึ่งได้พัฒนาระบบทำความเย็นด้วยพลังงานแสงอาทิตย์❄ รวมถึงใช้สารทำความเย็นจากธรรมชาติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสุด ๆ  ✅ ตู้แช่เย็นนี้เหมาะกับกลุ่มคนที่อยู่ห่างไกลระบบไฟฟ้าเข้าไม่ถึง และตู้แช่เย็นนี้สามารถช่วยลดค่าไฟฟ้าได้ประมาณ 11,000 บาทต่อปีเลยล่ะ😍 แถมยังลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ปีละ 1,600 กิโลกรัม👍 ตอนนี้เจ้าตู้แช่เย็นนี้ได้นำไปใช้จริงแล้วที่ศูนย์เรียนรู้ด้านเศรษฐกิจหม…

🎉 ช่วงปีใหม่นี้พี่วาฬคิดว่ารถยนต์ต้องเยอะแน่เลย พี่วาฬเลยอยากจะมาบอกเทคนิคขับรถยนต์อย่างไรปลอดภัยให้ทุกคนกัน ไปดูกันเลย 🚗 ที่มาข้อมูล:https://www.silkspan.com/online/article/auto/227/ https://www.thairath.co.th/news/auto/tips/2218697 https://www.bridgestone.co.th/th/tire-clinic/drivers-essential/10-driving-tips-for-new-drivers

🎤 เวที Thailand Corporate Excellence Awards 2022 ได้ถูกจัดขึ้นเพื่อมอบรางวัลให้กับบริษัทในเรื่องต่าง ๆ วันนี้พี่วาฬจะมาบอกว่ามีบริษัทไหนได้รางวัลอะไรบ้าง 🏆 ความเป็นเลิศด้านการบริหารทางการเงิน บริษัทที่ได้รับรางวัลได้แก่ ปตท. SCB SCG 🏆 ความเป็นเลิศด้านผู้นำ บริษัทที่ได้รับรางวัลได้แก่ ปตท. BCP SCG SCB 🏆 ความเป็นเลิศด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน บริษัทที่ได้รับรางวัลได้แก่ ปตท. SCG BCP 🎉 รางวัลเหล่านี้ชี้ให้เห็นความมุ่งมั่นของทุกบริษัทเลยละ และยังมีรางวัลอื่น ๆ อีกเพียบเลย สุดยอดกันทุกบริษัทเลยพี่วาฬขอชม…