ข้อมูลในหมวด ข่าวพลังงาน | Whale Energy Station
Category

ข่าวพลังงาน

Category

พี่วาฬกับลัคกี้ไปเที่ยวมาและได้รู้จักกับโรงงานดักจับคาร์บอนฯที่ใหญ่ที่สุดในโลกชื่อว่า Orca อยู่ที่ประเทศไอซ์แลนด์ล่ะ 🏭โดยที่นี้สามารถดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ปีละ 4,000 ตันต่อปี หรือเท่ากับมลพิษจากรถยนต์ 790 คัน โรงงานแห่งนี้จะจับคาร์บอนในอากาศด้วยตัวกรองไฮเทค และพัดลมเพื่อแยกก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์  ♻ แล้วคาร์…

🛢สถานการณ์ตลาดน้ำมันสัปดาห์ที่ 9 – 13 พ.ค. 65 และแนวโน้ม 16 – 20 พ.ค. 65 ✔ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์ล่าสุดลดลง ตามตลาดสินทรัพย์เสี่ยง รวมถึงหลักทรัพย์ นักลงทุนกังวลต่ออุปสงค์น้ำมันซึ่งมีแนวโน้มชะลอตัวตามเศรษฐกิจโลกที่อาจถดถอย หลังได้รับผลกระทบจากเงินเฟ้อประกอบกับเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่า หลังสหรัฐฯ ขึ้นดอกเบี้ย ทำให้สินค้าโภคภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงน้ำมันแพงขึ้น ✔มาตรการ Lockdown ในจีนมีแนวโน้มคลี่คลาย โดยรองนายกฯ เมืองเซี่ยงไฮ้ นาง Zong Ming แถลงแผนจะเริ่มเปิดบริการรถโดยสารและรถไฟ และยุติมาตรการฯ ภายใ…

เชื่อว่าหลาย ๆ คนเห็นขีดน้ำมันลดก็อยากที่จะเติมน้ำมันกันแล้ว🚗 แต่รู้หรือไม่ ถ้าเติมน้ำมันผิดวิธีไม่ช่วยถนอมเครื่องยนต์ด้วยนะ วันนี้พี่วาฬและมาดามโดโด้จะมาแชร์ How To เติมน้ำมันยังไงให้ถนอมเครื่องยนต์ได้ดีสุด ๆ ก็คือ ✅เติมน้ำมันให้เกิน 3 ส่วน 4 ของถัง และหลังจากนั้นใช้ให้เหลือเพียง 1 ส่วน 4 ของถัง แล้วค่อยเติมน้ำมันรถยนต์ของคุณ ✅อีกอย่างก็คือช่วงเวลาที่ควรเติมน้ำมันก็คือ ช่วงกลางคืน หรือเช้ามืด เพราะช่วงเวลานี้น้ำมันจะมีความควบแน่นสูงนะ  พี่วาฬและมาดามโดโด้อยากให้ทุกคนทำตามนะ ที่มาข้อมูล:  https:…

วันนี้พี่วาฬและมาดามโดโด้จะมาบอกว่า ปตท. และ Horizon Plus ตั้งบริษัทร่วมกันลุยสร้างรถยนต์ EV บนพื้นที่ EECi กันล่ะ 🚙 คาดการณ์ว่าจะผลิตรถยนต์ EV ⚡ให้เราได้ซื้อกันในปี 2567 ช่วงปีแรกจะผลิตได้ 50,000 คัน และหลังจากนั้นจะเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นอีกเยอะ พี่วาฬและมาดามโดโด้รู้มาว่า ปตท. ต้องการให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางรถยนต์ EV ของอาเซียนเลย เยี่ยมไปเลย รถยนต์ EV จากไทยเอง🥳 ที่มาข้อมูล: https://bit.ly/39Hblme

วันนี้ขบวนการพลังวาฬพาไปแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์พลังงานสุดเจ๋งกัน มาดูกันว่าพวกเราจะพาทุกคนไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง อย่าลืมมาคอมเมนต์กันเยอะนะคร้าบบบ ที่มาข้อมูล: https://www.suratvans.com/chieo-lan-dam/ https://www.emagtravel.com/archive/ptt-forest.html #พลังวาฬบางอย่าง #ขบวนการพลังวาฬ #พลังงาน #ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

พี่วาฬและพี่ช้างไปงาน Motor Show ครั้งล่าสุดมาด้วย🚗 ค่ายรถหลาย ๆ เจ้าพากันเปิดตัวรถยนต์ EV กันเต็มไปหมดเลย แต่ที่สะดุดตาพี่วาฬและพี่ช้างสุด ๆ เลยก็คือ รถยนต์ EV ⚡ที่ชื่อว่า Foxtron Model C รถยนต์ 7 ที่นั่ง ที่ชาร์จครั้งหนึ่งสามารถวิ่งได้ไกลถึง 700 กิโลเมตรเลยละ โดยที่รถยนต์รุ่นนี้พัฒนาด้วยเทคโนโลยี MIH Platform 🔧ทำให้รถยนต์มีความยืดหยุ่นสูงและสามารถปรับให้เข้ากับรถยนต์หลายประเภทด้วย🚘 สุดยอดไปเลยพี่วาฬกับพี่ช้างอยากซื้อมาขับแล้ว ประหยัดพลังงาน สะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่มาข้อมูล: https://b…

🛢สถานการณ์ตลาดน้ำมันสัปดาห์ที่ 2 – 6 พ.ค. 65 และแนวโน้ม 9 – 13 พ.ค. 65 ✔ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์ล่าสุดเพิ่มขึ้น นักลงทุนกังวลต่ออุปทานน้ำมันโลกที่มีแนวโน้มจะตึงตัว หากสหภาพยุโรป (European Union: EU) คว่ำบาตรรัสเซียรอบที่ 6 ซึ่งรวมถึงยุติการนำเข้าน้ำมัน และเข้าซื้อจากแหล่งจัดหาอื่นๆ ทดแทน โดยเยอรมนีซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของ EU แสดงท่าทีสนับสนุนการคว่ำบาตรน้ำมันจากรัสเซีย คาดว่า EU จะสามารถบรรลุข้อตกลงภายในสัปดาห์นี้ ✔ในการประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก (G7) เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 65 สมา…

หลายคนมีคำถามพี่วาฬเยอะมากว่าทำไมราคาน้ำมันขึ้นและน้ำมันแพง หรือที่จริงแล้วมีองค์กรหรือใครที่สามารถควบคุมโครงสร้างราคาน้ำมันไทยให้สูงขึ้นและราคาแพงขึ้นเพื่อประโยชน์ของตัวเองหรือเปล่านะ วันนี้พี่วาฬก็เลยอยากมาอธิบาย บอกเลยว่ามีหลายปัจจัยมากเลย และถ้าได้อ่านจนจบบอกเลยว่าจะต้องเข้าใจประเด็นทำไมราคาน้ำมันขึ้นและน้ำมันแพงขึ้นอย่างแน่นอนเลยล่ะ ปัจจัยที่มีผลต่อการขึ้น-ลงของราคาน้ำมัน ถ้าเราจะคุยกันในประเด็นที่ว่าทำไมราคาน้ำมันขึ้นและน้ำมันแพง เราก็ต้องมาดูก่อนว่าที่จริงแล้วมีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่ง…

วันนี้พี่วาฬมีเรื่องราวความเข้าใจผิดเกี่ยวกับบริษัทพลังงานไทยมาเล่าให้ฟังล่ะทุกคนซึ่งเรื่องที่เรากำลังจะคุยกันคือการเปิดหลักฐานปล้นประเทศไทย แล้วใช่ ปตท. โกงคนไทย จริงหรือไม่? ซึ่งเอาจริงๆ แล้วประเด็น ปตท. ปล้นประเทศไทยหรือ ปตท. โกงคนไทย นี้เป็นสิ่งที่หลายคนเข้าใจผิดว่า ปตท. ปล้นประเทศไทยโดยอาจจะเห็นหลักฐานตามโซเชียลมีเดียที่ไม่สามารถยืนยันความถูกต้อง 100% ได้ รวมไปถึงการเล่าเรื่องราวที่เริ่มต้นด้วยความเข้าใจผิดและยิ่งเมื่อรวมกันกับหลักฐานที่ไม่ถูกต้องแล้วจึงทำให้ ปตท. ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ที่ปล้…

มีใครสงสัยกันบ้างไหมว่า…ประเทศไทยมีบ่อน้ำมันไหม? แล้วแหล่งปิโตรเลียมหรือจุดผลิตน้ำมันล่ะประเทศไทยมีเหมือนประเทศอื่นหรือเปล่า? ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะไม่โดดเด่นเรื่องการส่งออกน้ำมันหรือการมีแหล่งน้ำมันดิบในประเทศไทยที่มีมากมาย หรือมีพื้นที่และกำลังการขุดเจาะน้ำมันจนสามารถเรียกได้ว่าเป็นขุมทรัพย์น้ำมันดิบในประเทศไทยเหมือนประเทศอื่นๆ แต่เราเองก็มีแหล่งน้ำมันในประเทศอยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ไหนบ้าง มาดูพร้อมๆ กันเลย  แหล่งน้ำมันในประเทศไทยมีที่ไหนบ้าง ? แหล่งขุดเจาะน้ำมันภาคพื้นดิน แหล่งขุดเจาะ…