ข้อมูลในหมวด ข่าวพลังงาน | Whale Energy Station
Category

ข่าวพลังงาน

Category

✅ พี่วาฬไปเจอหูฟังที่ชื่อว่า Adidas RPT-02 SOL จากบริษัท Adidas โดยหูฟังนี้ใช้เทคโนโลยี Powerfoyle ของ Exeger และบนแถบที่คาดหัวเรามีแผงโซลาร์เซลส์เพื่อให้สามารถชาร์จไฟฟ้าให้หูฟังจากแสงอาทิตย์ ☀ และแสงไฟในห้องได้เลย และวัสดุกว่า 51% ที่ทำจากขยะพลาสติกที่เป็น PC-ABS มารีไซเคิลอีกด้วย ล้ำไม่พอ ยังเป็นมิตรต่อสิ่ง…

🌏 พลังงานไฮโดรเจนถือเป็นพลังงานที่สะอาดที่ถึงแม้จะมีกระบวนการการเผาไหม้แต่ก็ไม่สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม วันนี้พี่วาฬและมาดามโดโด้จะพามารู้จักกับโรงงานผลิตไฮโดรเจนที่ใหญ่ที่สุดในโลกของบริษัท Green Hydrogen International 🏭 โรงงานแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับท่าเรือ และโครงการ Starbase ของ SpaceX โดยจะเริ่มให้บริการระยะแรกในปี 2569 แล้ว พี่วาฬและมาดามโดโด้บอกเลยว่าดีจะได้เห็นการใช้พลังงานสะอาดที่มากขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย👍 . ที่มาข้อมูล: https://ienergyguru.com/2022/06/largest-green-hydrogen/

🌊 พลังงานจากคลื่นทะเลที่ใช้ผลิตไฟฟ้านั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ยากที่จะใช้ให้ดี จนบริษัทสตาร์ตอัปประเทศไซปรัสเสนอไอเดียใช้คลื่นทะเลสร้างกระแสไฟฟ้า ⚡ ซึ่งเครื่องนี้มีชื่อว่า เวฟไลน์ แม็กเน็ต โดยให้คลื่นทะเลนั้นเป็นตัวหมุนแกนเครื่องผลิตไฟฟ้า หากปล่อยเจ้าเครื่องนี้ในพื้นที่ที่เหมาะสมจะช่วยผลิตกระแสไฟฟ้าได้ถึง 100 เมกะวัตต์ หรือเท่ากับการใช้ไฟฟ้าของบ้าน 400,000 หลังต่อปี 🏡 และยังมีต้นทุนการบำรุงรักษาที่ต่ำมาก  😍 ล่าสุดพึ่งทำการทดสอบไปเมื่อต้นปีที่แล้ว อนาคตเราอาจจะได้เห็นเครื่องนี้ลอยอยู่แถวทะเล…

☀ ล่าสุดพี่วาฬไปอ่านเจอมานะว่านักวิจัยของประเทศญี่ปุ่นสามารถประดิษฐ์แผงโซลาร์เซลล์ที่มีความโปร่งใสได้ถึง 79% เราสามารถมองทะลุไปได้เลยละ 🏢 ถือเป็นความก้าวหน้าอีกขั้นเลย เพราะจะทำให้ติดตั้งได้หลายสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นกระจกสำนักงาน หรือหน้าต่างบ้าน ไม่จำเป็นต้องติดตั้งบนหลังคาหรือดาดฟ้าอีกต่อไปแล้ว สุดยอดไปเลย โลกเราพัฒนาไปเร็วจริง ๆ 😍 ที่มาข้อมูล: https://bit.ly/3L2mTih

หลายคนอาจไม่รู้ว่าไฟฟ้า⚡ ที่เราใช้มาจากไหนกันนะ ผลิตมาจากอะไรบ้าง วันนี้วาฬจะมาบอกให้ฟังเองว่ามาไฟฟ้าที่เราใช้กันอยู่นั้นมาจากไหนบ้าง ✅ ก๊าซธรรมชาติ 52% ✅ ถ่านหิน/ลิกไนต์ 18% ✅ นำเข้า 17% ✅ พลังงานทดแทน 10% ✅ พลังงานน้ำ 3% ✅ น้ำมันเตา/ดีเซล 0.3% ⚡ จะเห็นได้ว่า ประเทศไทยของเราใช้ก๊าซธรรมชาติในการผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นหลักนั่นเอง พี่วาฬหวังว่าทุกคนจะรู้เหมือนพี่วาฬแล้วนะ ไว้คราวหน้าพี่วาฬจะมาเล่าให้ฟังอีกนะค้าบ บ๊ายบาย ที่มาข้อมูล: http://www.eppo.go.th/index.php/th/energy-information/energy-st…

ล่าสุดพี่วาฬไปเจอโครงการดี ๆ ที่ทาง SCG การไฟฟ้านครหลวง และกรุงเทพมหานคร จับมือร่วมกันในโครงการมอบไฟสู่การศึกษา มอบโซลาร์สู่โรงเรียน ⚡ โดยมอบหลังคาโซลาร์เซลล์ขนาด 23.4 kW. ให้ทางโรงเรียนวัดประชาระบือธรรม เพื่อช่วยส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดที่มากขึ้นในแต่ละพื้นที่ ♻ และโรงเรียนแห่งนี้ถือว่าเป็นต้นแบบให้การใช้พลังงานสะอาดในสถานศึกษา และช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้ด้วย👍 เยี่ยมไปเลย พี่วาฬอยากเห็นแบบนี้อีกเยอะๆ เลย ที่มาข้อมูล: https://scgnewschannel.com/th/scg-news/scg-joins-hands-with-metropolita…

พี่วาฬและโอซูลาร์ไปเจอเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจากแรงดันน้ำทะเล 🌊 ที่มีชื่อว่า ยูนิเวฟ 200 ของบริษัทเวฟสเวลเอเนอร์จี ประเทศออสเตรเลีย มาล่ะ โดยเจ้าเครื่องกำเนิดไฟฟ้านี้สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ 1 เมกะวัตต์ ในเวลา 24 ชั่วโมง ⚡ ✅ ข้อดีของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องนี้คือ สามารถติดตั้งได้ทุกที่ ผลิตไฟฟ้าได้เป็นจำนวนมาก และทั้งกระบวนการผลิต รวมถึงสถานที่ติดตั้งนั้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในทะเลอย่างแน่นอน สุดยอดไปเลย อยากให้ประเทศเรามีบ้างจัง จะได้มีพลังงานทางเลือกเพิ่มขึ้นไปอีก👍 ที่มาข้อมูล: https://ww…

ช่วงนี้มีโฆษณาเชิญชวนลงทุนมากมายในธุรกิจต่าง ๆ เพราะกลุ่มมิจฉาชีพอาศัยช่วงเวลาที่เศรษฐกิจตกต่ำและคนได้รับผลกระทบเยอะ โดยการเอาตัวยอดเงินผลตอบแทนการลงทุนมาหลอกล่อ ผ่านการแอบอ้างชื่อบริษัทที่น่าเชื่อถือทั้งหลายไม่เว้นแต่ ปตท. เพื่อไม่ให้ทุกคนตกเป็นเหยื่อ วันนี้พี่วาฬเลยอยากมาเตือนเพื่อน ๆ ให้ระวังกัน วันนี้พี่วาฬไม่ได้มาอัปเดตเรื่องพลังงานและสิ่งแวดล้อม แต่จะมาเตือนภัยเพราะช่วงนี้พี่วาฬเจอเยอะจริง ๆ กับแก๊งมิจฉาชีพที่มาในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นคอลเซ็นเตอร์ที่บุกอาละวาด โทรหาและแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที…

🌏 ทั่วโลกต่างต้องการพัฒนาพลังงานสะอาดให้สามารถใช้กับยานยนต์ที่หลากหลายขึ้น พี่วาฬและมาดามโดโด้ไปเจอรถบรรถทุกพลังงานไฮโดรเจนของบริษัท Volvo 🚛 ที่จะปล่อยเพียงแค่ไอน้ำออกจากท่อไอเสียเท่านั้น ไม่สร้างมลพิษขณะขับขี่ด้วยละ อีกทั้งยังสามารถผลิตไฟฟ้าภายในรถบรรทุกได้เองอีกด้วยนะ และสามารถวิ่งได้ไกลถึง 1,000 กิโลเมตรเลยทีเดียว😍  เจ๋งไปเลย พี่วาฬและมาดามโดโด้มองว่าพลังงานจากไฮโดรเจนเป็นอีกทางเลือกที่ดีเลยล่ะ ที่มาข้อมูล: https://www.springnews.co.th/spring-life/innovation/826430

🍫 ถุงขนมที่เรากินเสร็จแล้วเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ย่อยสลายได้ยาก ทำให้ทาง Qualy Design แบรนด์ไทยรักษ์โลก ได้ผลิตกระถางต้นไม้ที่ชื่อว่า Strata pot 🎍 จากถุงขนมที่มีฟอยล์ ทำให้ได้รับรางวัลจาก Design Excellence Award (DEmark) ปี 2022 สุดยอดไอเดียเลยละ  😍 นอกจากนี้กระถางนี้มีลูกเล่นสุดเก๋อีก โดยที่กระถางจะมี 2 ชั้น ชั้นล่างสุดเป็นจานรองน้ำที่สามารถให้น้ำต้นไม้ได้เอง ส่วนชั้นบนเป็นกระถางปลูกต้นไม้ พี่วาฬและลัคกี้อยากได้มาปลูกต้นไม้บ้างจังเลย ที่มาข้อมูล: https://www.facebook.com/environman.th/posts/pfbid09…