ข้อมูลในหมวด LifeStyle | Whale Energy Station
Category

LifeStyle

Category

🥗 พี่วาฬและโอซูลาร์คิดว่าหลายคนชอบทานผัก และปลูกผักไว้กินเองที่บ้านกันเหมือนพวกเราแน่ ๆ เลย ล่าสุดพี่วาฬและโอซูลาร์ไปเจอบริษัท Re-Nuble ที่ได้ปลูกผักแบบรักษ์โลก💚 โดยใช้เศษอาหารที่เหลือทิ้งนำมาแปรรูปให้กลายเป็นปุ๋ยให้กับผักในโรงเรือน โดยใช้เทคโนโลยีของบริษัทที่มีชื่อว่า Organic Circulation Science ♻ จะใช้เศษอา…

🤔ปกติเวลาทุกคนไปซื้อของกันนั้น สังเกตกันไหมว่าเรายังใช้ถุงพลาสติกอยู่หรือเปล่า? แล้วรู้หรือไม่ว่าขยะพลาสติกส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นมาจากถุงพลาสติกใส่ของนั่นแหละ พี่วาฬอยากชวนทุกคนเปลี่ยนมาใช้ถุงแบบอื่น ๆ ที่ช่วยโลกของเรากัน มาดูกันสิว่ามีถุงแบบไหนบ้าง 🛍ถุงกระดาษ สามารถใช้ซ้ำได้บ่อยเลย และนำไปรีไซเคิลได้อีกด้วย 🛍ถุงผ้า มีความทนทาน ใช้ซ้ำได้ ใช้ได้ทุกวันอีกด้วยนะ 🛍ถุงพลาสติกแบบสาน PP หรือถุงกระสอบนั้นเอง มีความทนทานสุด ๆ ใช้ได้นานมาก พี่วาฬแนะนำเลยว่าใช้ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้เลย 🛍ถุงพลาสติกแบบรีไซเ…

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อ Green Transportation มาบ้าง แต่อาจจะยังไม่แน่ใจว่าคืออะไร วันนี้พี่วาฬและคุณช้างมาแชร์ความรู้เรื่องนี้ให้กับทุกคนเอ ที่มาข้อมูล: https://blog.pttexpresso.com/green-transportation/

🤔ทุกคนเคยสังเกตมั้ยว่าในบ้านเรามีของใช้ที่เป็นไบโอพลาสติกอยู่บ้างรึเปล่า? แต่สำหรับใครหลายคนที่ไม่รู้ไบโอพลาสติกวันนี้พี่วาฬกับลัคกี้จะเล่าให้ฟังว่าคืออะไร  ♻ไบโอพลาสติก คือพลาสติกที่สามารถย่อยสลายเองได้ตามธรรมชาติ มักทำมาจาก อ้อย มันสำปะหลัง ข้าวโพด สามารถนำมาแปรรูปเป็นของใช้ได้หลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็น ช้อนส้อม จาน แก้วน้ำ เป็นต้น ใช้เวลาย่อยสลาย 180 วันถึง 1 ปีเท่านั้นเอง 😲 ข้อดีของไบโอพลาสติกก็คือช่วยให้ปริมาณขยะพลาสติกมีจำนวนน้อยลง ไม่สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ เพร…

🥗พี่วาฬบอกเลยว่าวงการ Plant-Based หรืออาหารที่ทำจากผัก100 % กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในบ้านเรา ตอนนี้เราสามารถหาทานกันได้ง่ายกว่าเดิมเยอะเลย รวมถึงอุตสาหกรรม Plant-based ก็เติบโตขึ้น ตามความต้องการที่มากขึ้น และก็มีความหลากหลายมากขึ้นด้วย🍔 ล่าสุด สถาบันโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ บริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด ได้ลงนามสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิเพื่อผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากงานวิจัย “ซอสซ่อนผัก” 🥦 เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่มีปัญหาการเคี้ยว หรือเด็กที่ไม่ชอบทานผัก รวมไปถึงกลุ่มคนที่รักสุขภาพ อีก…

⚡ ปกติแล้วพี่วาฬกับโอซูลาร์มักมีเคล็ดลับประหยัดค่าไฟฟ้าใหม่ ๆ อยู่ตลอด แต่วิธีง่าย ๆ ที่หลายคนมองข้ามก็คือการดูแลเครื่องปรับอากาศนั่นเอง วันนี้พี่วาฬและโอซูลาร์เลยจะบอกวิธีประหยัดค่าไฟจากแอร์ให้ทุกคนกัน ✅ ปรับอุณหภูมิแอร์เพิ่มขึ้น 1 องศาฯ จากปกติที่เราเปิด ✅ ตั้งเวลาปิดแอร์ล่วงหน้า เช่น ก่อนเราตื่นประมาณครึ่งชั่วโมง ✅ ล้างแอร์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้งเพื่อทำความสะอาด ✅ ไม่นำของที่มีความชื้นไว้ในห้องเพราะแอร์จะทำงานหนักมากขึ้น 💰เพียงเท่านี้เราก็สามารถประหยัดค่าไฟไปได้ประมาณ 10% เซฟเงินในกระเป๋าแถมยัง…

✅ พี่วาฬจะมาบอกว่า ตอนนี้มีโครงการส่งเสริมสังคมไร้มลพิษที่เปิดตัวมามีชื่อว่า EV Surveyor เป็นการร่วมกันระหว่าง Swap&Go ทิพยประกันภัย และ ดีพี เซอร์เวย์ โดยทาง Swap&Go ได้มอบมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสลับแบตเตอรี่ได้โมเดลอัปเกรด ⚡ ที่มีประสิทธิภาพการใช้งานสูงขึ้นกว่าเดิมถึง 2 เท่า ให้กับดีพี เซอร์เวย์ เพื่อนำมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้เจ้าหน้าที่ประกันภัยได้ขับออกไปสำรวจภัยสินไหมรถยนต์และภัยอื่น ๆ ในธุรกิจประกันวินาศภัยในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล 📑 ซึ่งทางทิพยประกันภัยจะเพิ่มการใช้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ถึง 100 ค…

⚡ทุกวันนี้เราสามารถหาสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย ล่าสุดทาง Volvo ได้เปิดตัวสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า🚗 โดยพลังงานไฟฟ้าที่สถานีชาร์จล้วนมาจากพลังงานแสงอาทิตย์จากการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ไว้ที่หลังคาของสถานีชาร์จ ทำให้การติดตั้งสถานีชาร์จนี้สามารถลดค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้าได้ปีละ 106,000 บาทเลยทีเดียว เยอะมาก แถมยังลดการผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ปีละ 11,600 กิโลกรัมต่อปี😍 ตอนนี้สถานีชาร์จของ Volvo เปิดให้บริการ 4 สาขาแล้ว ดีมาก ๆ พี่วาฬขอตัวไปชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าก่อนนะ ต้องลองซะหน่อยแล้ว ที่…

🥘 พี่วาฬกับมาดามโดโด้ชอบกินนู่นกินนี่เหมือนกัน แต่หลังจากที่ได้รู้ข้อมูลนี้มา พี่วาฬและมาดามโดโด้เลยอยากมาแบ่งปันข้อมูลนี้ให้ทุกคนกันว่าอาหารที่เราทานกันไปสร้างคาร์บอนฟุตพริ้นท์เท่าไหร่บ้าง โดยเทียบสัดส่วนค่าคาร์บอนฟุตพริ้นท์ต่อวัตถุดิบ 1 กิโลกรัม🍖 ✅ เนื้อวัว – 27 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า ✅ เนื้อหมู – 12.1 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า ✅ แซลมอน – 11.9 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า ✅ เนื้อไก่ – 6.9 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า ✅ ทูน่า – 6.1 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า …

📌รู้หรือไม่? เราสามารถรักษ์โลกในวันตรุษจีนกันได้ด้วยนะ ปีนี้พี่วาฬเลยอยากชวนทุกคนไหว้ตรุษจีนแบบรักษ์โลกกัน มาดูกันสิว่ามีวิธีแบบไหนบ้างนะ ✅ ที่มาข้อมูล: https://hilight.kapook.com/view/19792 http://www.deqp.go.th/news/view_public.aspx?p=9770