ข้อมูลในหมวด LifeStyle | Whale Energy Station
Category

LifeStyle

Category

สินค้าดีมีคุณภาพจำเป็นต้องมีช่องทางการจำหน่าย กลุ่ม ปตท. จึงมุ่งเน้นการเพิ่มช่องทางประชาสัมพันธ์และสร้างตลาดจำหน่ายสินค้าให้ชุมชน  พี่วาฬอยากชวนเพื่อน ๆ แวะไปคลิกเลือกซื้อสินค้าให้จุใจสำหรับเป็นของฝากของขวัญช่วงเทศกาลปีใหม่ ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่ครับ  www.ชุมชนยิ้มได้.com  และเฟซบุ๊ก “ชุมชนยิ้มได้ โดย กลุ่ม ปตท…

พี่วาฬมาแชร์ งานวิจัย Plant-based food จาก สวทช. ใช้โปรตีนถั่วเหลืองพัฒนาผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อไก่  Ve-Chick โดยอาศัยเทคโนโลยีการออกแบบโครงสร้างอาหารผสานเข้ากับความรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของโปรตีนจากถั่วเหลือง เพื่อออกแบบจัดเรียงโครงสร้างของอาหารให้มีลักษณะเป็นเส้นใยเหมือนเนื้อไก่ มีการปรุงแต่งกลิ่นและรสชาติให้เหมือนจริง ได้ผลลัพธ์แบบนี้ครับ 1.เนื้อไก่กึ่งสำเร็จรูป (Pre-cooked) เป็นชิ้นเนื้ออกไก่ชุบแป้งทอดและชิ้นเนื้ออกไก่สำหรับปรุงอาหารใช้ทดแทนเนื้อไก่ได้หลากหลายเมนู   2.เนื้อไก่แบบผง (Premix) ปราศจ…

ยังไม่หมดปี แต่มีเพื่อน ๆ หลายคนเริ่ม “หมดไฟ” กันแล้วใช่ไหม  ถ้าช่วงนี้เพื่อน ๆ รู้สึกเครียด หงุดหงิดและเหวี่ยงวีนคนใกล้ตัวบ่อย ๆ แล้วยังรู้สึกเบื่อกับความจำเจในกิจวัตร สำคัญที่สุดคือไม่มีแรงจูงใจในการทำงาน ไม่ค่อยมีสมาธิ ทำงานไม่สำเร็จบ่อย ๆ แบบนี้ไม่ดีแน่ อาจเข้าข่ายว่าเป็นอาการ เบิร์นเอ้าท์ หรือ กำลังจะหมดไฟในการทำงานนั่นเอง  ภาวะหมดไฟในการทำงาน แก้ไขได้ วันนี้พี่วาฬจะมาแชร์ทำอย่างไรให้ไฟที่กำลังมอด จุดติดขึ้นมาใหม่  1.ลาพักช่วงสั้น ๆ เพื่อพักผ่อนและดูแลสุขภาพ 2.แบ่งเวลาให้ชัด เวลาไหนทำงาน เว…

อาจดูเหมือนนิยายวิทยาศาสตร์ แต่ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยี AI ที่ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว สามารถทำให้คนที่รัก “มีชีวิตอยู่” แม้ว่าพวกเขาจะเสียชีวิตไปแล้ว หนุ่มเซี่ยงไฮ้รายหนึ่งกำลังทำเรื่องนี้ให้กลายเป็นจริง เขาเป็นนักออกแบบภาพและได้พยายามใช้ AI สร้างภาพคุณยายผู้ล่วงลับของเขาเพื่อจะได้พูดคุยกันยามคิดถึง “คุณยาย” ในเวอร์ชันดิจิทัล สามารถกระพริบตา พยักหน้า พูดและหัวเราะได้อย่างเต็มที่ด้วยล่ะ พี่วาฬขอถาม ถ้าเพื่อน ๆ มีโอกาสได้พูดคุยกับคนที่ตนเองรักมาก ๆ แต่เสียชีวิตไปแล้ว เพื่อน ๆ จะใช้โอกาสนี้หรือเปล่า คอ…

อุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของเรา พี่วาฬมีวิธีง่าย ๆ ทำให้ชีวิตอยู่เย็นเป็นสุข มาดูกันเลย 1. หลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วง 11 โมงเช้าถึง 3 โมงเย็น 2. ดื่มหรือจิบน้ำบ่อย ๆ ให้ได้วันละ 2 ลิตร 3. ใส่เสื้อผ้าสีอ่อนเพราะดูดความร้อนน้อยกว่าสีเข้ม 4. อาบน้ำเย็นหรือไม่ก็ไปว่ายน้ำให้ชื่นใจ 5. ไม่กินมื้อดึก เพื่อไม่ให้ร่างกายใช้พลังงาน 6. นอนเปิดแอร์ตั้งอุณหภูมิ 26-27 องศาและเปิดพัดลมช่วยกระจายความเย็น ที่มาข้อมูล : https://www.bbc.com/future/article/20220718-the-tips-from-science-for-staying-c…

พี่วาฬขอชิมก่อนใคร ได้รสชาติลูกชิ้นปลาเต็ม ๆ ถ้าไม่บอกพี่วาฬไม่รู้เลยว่าทำมาจากพืช  ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลจากโปรตีนพืช เป็นงานยากที่ สวทช. ทำวิจัยได้สำเร็จ โดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ พัฒนา ‘Ve-Sea’ ออกมาเป็นลูกชิ้นปลา เส้นปลา และฮือก้วย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในสายการผลิตเนื้อสัตว์จากโปรตีนพืช เพราะเทรนด์รักษ์โลก ลดปัญหาโลกรวนกำลังมาแรง อาหารประเภท Plant-based food จึงเติบโตเร็วมากเพราะผู้บริโภคมีความใส่ใจสุขภาพตนเองและสุขภาพของโลกไปพร้อมกัน อีกอย่างที่พี่วาฬชอบมากก็คือ ใครที่แพ้อาหารทะเลก็…

เรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล จะซื้อรถทั้งที มาเลือกสีรถที่เป็นมงคลกับผู้ขับขี่กันเถอะ พี่วาฬรู้มาว่าเพื่อน ๆ บางคนชอบรถสีแดงแต่เวลาซื้อรถกับเลือกสีบรอนซ์เงิน หรือสีเทา เพราะว่าเป็นสีกลาง ๆ เหมาะกับผู้ขับขี่ทุกวันเกิด แถมราคาขายต่อก็ไม่ค่อยตก แต่ถ้าจะมูให้ชัด ๆ ว่าสีรถที่ส่งเสริมให้แคล้วคลาดปลอดภัย สีไหนเหมาะกับวันเกิดวันใด มาเช็กกัน พี่วาฬฝากให้คิดไว้นิดหนึ่ง การขับขี่ยานยนต์จะปลอดภัยไม่ว่าใช้รถสีไหน สำคัญคือ ผู้ขับขี่ต้องมีสติอยู่เสมอและไม่ประมาทนะคร้าบ ที่มาข้อมูล  :   https://topfilmthaila…

ยาต่อไปนี้เป็นกลุ่มยาที่กินแล้วทำให้เกิดอาการง่วงซึม หรืออาจรบกวนการมองเห็นในระหว่างการขับขี่ยานพาหนะ ถ้าต้องกินยาเหล่านี้ก็ห้ามขับรถเลยนะ มียาอะไรบ้าง มาดูกัน  🔵 ยาแก้แพ้ แก้ภูมิแพ้ แก้เมารถ   🔵 ยาคลายเครียด   🔵 ยาแก้ปวดที่มีส่วนผสมอนุพันธุ์ของฝิ่น เช่น ทรามาดอล มีฤทธิ์ทำให้ใจสั่น   🔵 ยาแก้ไอน้ำดำที่มีส่วนผสมของอนุพันธุ์ของฝิ่น เช่น โคเดอีน   🔵 ยาคลายกล้ามเนื้อ   🔵 ยาแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ   🔵 ยาประเภทอื่น ๆ ที่มีผลรบกวนการมองเห็น เช่น ยาหยอดตา เพื่อน ๆ จะเห็นว่ากลุ่มยาเหล่านี้เป็นยาที่สั่งจ่าย…

รถยนต์ EV มีมาตรฐานความปลอดภัยในการขับขี่เช่นเดียวกับรถเติมน้ำมัน แต่หลายคนอาจจะกังวลอยู่บ้าง ยิ่งตอนนี้ฝนตกแทบทุกวัน พี่วาฬและแก๊งเพื่อน ๆ จะมาบอกเทคนิคขับรถ EV ให้ปลอดภัยในสถานการณ์น้ำท่วม . 1.ของต้องเตรียมติดรถไว้เสนอเผื่อไว้ใช้กรณีฉุกเฉิน เช่น มีดตัดเข็มขัดนิรภัย  ค้อนทุบกระจก 2.ถ้าจำเป็นต้องขับลุยน้ำ ประเมินความลึกก่อน น้ำไม่ควรเกินครึ่งล้อ 3.ปิดแอร์และเปิดหน้าต่าง (ถ้าฝนไม่ตก) เผื่อกรณีฉุกเฉิน 4.ใช้ความเร็วต่ำ ขับต่อเนื่องไม่จอดแช่ในน้ำ 5.หลังลุยน้ำลึกมา ควรนำรถไปเช็กสภาพที่ศูนย์บริ…

สีเขียวให้พลังบวก ให้ความสดชื่น เพื่อน ๆ ว่ามั้ย วันนี้พี่วาฬกับมาดามโดโด้จะพาเพื่อน ๆ มาเลือกไม้มงคลและไม้ในร่มที่ช่วยส่งเสริมสภาพแวดล้อมในที่พักอาศัย ปลูกได้ทั้งในบ้านและหน้าบ้าน ไม่ต้องรดน้ำบ่อย ๆ ด้วย พี่วาฬชอบมาก ที่มาข้อมูล :  https://www.vogue.co.th/lifestyle/article/tree-minimal-decorate-home