ข้อมูลในหมวด สิ่งแวดล้อม | Whale Energy Station
Category

สิ่งแวดล้อม

Category

😲 บอกเลยว่าอันนี้พี่วาฬกับคุณช้างอึ้งสุด ๆ เลยกับ หอฟอกอากาศ จาก กฟผ. ที่ได้เปิดตัวต้นแบบออกมาแล้ว ซึ่งหอฟอกอากาศนี้ออกแบบมาใช้ตามชุมชนต่าง ๆ ด้วยเทคนิคพลาสมา โดยเจ้าเครื่องนี้มีที่มาที่ไปจากฝุ่น PM2.5 ที่ปริมาณมากขึ้น และรุนแรงขึ้นมากในประเทศไทย เพื่อช่วยป้องกัน และช่วยลดฝุ่นเหล่านี้ 👍 . ✅ ซึ่งทาง กฟผ. บอกว่…

🐢 ช่วง 10 ปีที่ผ่านพี่วาฬบอกเลยว่าจำนวนเต่าที่ขึ้นมาวางไข่มีจำนวนลดลงเรื่อย ๆ และมีแนวโน้มว่าจะสูญพันธุ์ได้ในอนาคตได้ ดังนั้นองค์กร American Tortoise Rescue 🩺 ที่คอยช่วยเหลือเต่าบกและเต่าทะเลได้ให้กำหนดให้วันที่ 23 พฤษภาคมของทุกปีเป็นวันเต่าโลก เพื่อในทุกคนตระหนักถึงปัญหาเกี่ยวกับเต่าที่เกิดขึ้นนั่นเอง . 🌏 ในประเทศไทยของเราพบปัญหาจำนวนประชากรเต่าที่ลดลง และจำนวนการวางไข่ที่น้อยลงด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันหน่วยงานต่างๆ เริ่มให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ และมีการคุ้มครองเต่า เช่น ป้องกันบางพื้นที่…

🎉 วันนี้พี่วาฬกับคุณช้างจะมาพูดถึงเมือง ๆ หนึ่งที่ผู้คนใช้ชีวิตกันโดยไม่พึ่งเทคโนโลยี นั่นก็คือเมือง Amish ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทุกคนในเมืองนี้มีความคิดที่แตกต่างจากคนภายนอก ไม่พึ่งเทคโนโลยี และความสะดวกสบาย ที่พี่วาฬกับคุณช้างเห็นก็คือพวกเขาเดินทางด้วยการใช้รถม้าลาก ไม่ใช้ไฟฟ้า ไม่มีโทรศัพท์มือถือส่วนตัว 😲 ♻ ปัจจุบันคนในชุมชนได้มีการปรับตัวกันมากขึ้น และพวกเขาใส่ใจสิ่งแวดล้อมกันมาก ๆ เช่น เริ่มใช้กังหันลมผลิตไฟฟ้าใช้ในชุมชน นักเรียนที่ไปเรียนขี่จักรยานไฟฟ้าไปโรงเรียน เป็นต้น สุดยอดเลยคนในชุ…

♻ ธุรกิจต่าง ๆ เริ่มปรับตัวในเรื่องการใช้รถ EV กันมากขึ้นแล้ว พี่วาฬกับโอซูลาร์เห็นแบบนี้ก็ดีใจ และล่าสุดทางแมคโครได้จับมือกับ FOTON ผู้ผลิตรถ EV ระดับโลกเพื่อเปลี่ยนถ่ายจากการใช้รถยนต์แบบสันดาปในการส่งสินค้า เป็นรถ EV จำนวนกว่า 300 คัน 😍 🚚 ทางแมคโครได้วางแผนไว้ว่าในปี 2023 จะใช้รถ EV วิ่งให้ได้ 100,000 เที่ยว ซึ่งจะช่วยโลกเราได้เยอะเลย เปรียบเทียบง่าย ๆ ก็คือเหมือนเราปลูกต้นไม้จำนวน 78,000 ต้นเลยละ และในปี 2024-2025 ทางแมคโครจะเพิ่มเที่ยวการขนส่งให้มากขึ้นกว่าเดิมเพื่อช่วยลดมลพิษ สุดยอดพี่วาฬแล…

🤖 Smart Home ดีจริงหรอ? ดีจริงไหม? วันนี้พี่วาฬกับคุณช้างชวนเพื่อน ๆ มาดูข้อดีของ Smart Home กันว่ามีดีอย่างไร . ที่มาข้อมูล: https://blog.pttexpresso.com/smart-home-for-convenience/ https://www.ktc.co.th/article/knowledge/advantages-smart-home

🎉 หากใครนึกถึง หรือชื่นชอบอาหารสไตล์เม็กซิกัน ต้องเคยได้ยินชื่อร้านอาหาร Chopotle แน่ ๆ เนื่องจากเป็นร้านอาหารเม็กซิกันชื่อดังจากประเทศสหรัฐฯ ซึ่งทางร้านได้เปลี่ยนมาใช้ไฟฟ้าที่ผลิตมาจากพลังงานหมุนเวียนในร้านแล้วแบบ 100% ไม่ว่าจะเป็นพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ นอกจากนี้ที่ร้านยังมีสถานีชาร์จรถไฟฟ้าที่พลังงานมาจากพลังงานหมุนเวียนอีกด้วย⚡ 🌏 ซึ่งตอนนี้ทาง Chipotle เริ่มต้นเปลี่ยนร้านให้ใช้พลังงานสะอาดไปแล้ว 2 สาขา และกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากที่ประสบความสำเร็จในเรื่องนี้ โดยก่อนหน้านี้ทางได้หัน…

🔥ปัญหาภาวะโลกร้อนส่งผลกระทบไปทั่วโลก และเราก็ได้พบเจอกันได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่ร้อนขึ้น สภาพอากาศที่เลวร้าย อะไรที่ไม่เคยเกิดเริ่มเกิดก็เริ่มบ่อยครั้งขึ้น วันนี้พี่วาฬและโอซูลาร์อยากชวนเพื่อน ๆ มาดูปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ควรจับตาดูหลังจากนี้ ✅ขยะพลาสติก นี่อาจไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรเลย แต่ยังคงเป็นปัญหาที่แก้ไม่ได้ หรือแก้ไม่จบเลยมาเป็นเวลานาน นับวันยิ่งมีขยะพลาสติกจำนวนมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์ต่างๆ ซึ่งในแต่ละปี มีสัตว์จำนวนมากตายเพราะกินขยะพลาสติกเหล่านี่เข้าไป ✅มลภาวะทางอา…

🌏ปัญหาจากขยะพลาสติกทั่วโลกยังคงมีอยู่ และนับวันยิ่งเพิ่มขึ้นมาก ทำให้สตาร์ทอัปจากอียิปต์ที่ชื่อว่า Tilegreen ได้คิดค้นเปลี่ยนถุงพลาสติกให้กลายเป็นอิฐที่สามารถใช้ในงานก่อสร้าง ปูถนนทางเดิน 🏗 โดยนำเอาถุงขยะพลาสติก 125 ใบมาผ่านกระบวนการต่าง ๆ เปลี่ยนให้กลายเป็นอิฐ 1 ก้อน โดยทางสตาร์ทอัประบุว่าอิฐนี่มีความแข็งแรงกว่าซีเมนต์ถึง 2 เท่า สุดยอดไปเลยพี่วาฬชอบมาก ♻ซึ่งทาง Tilegreen ตั้งเป้าหมายว่าจะลดขยะพลาสติกให้ได้จำนวน 5 พันล้านใบภายในปี 2025 พี่วาฬบอกเลยว่าถ้าทำได้ตามเป้าหมาย ช่วยโลกของเราได้เยอะแน่นอ…

พี่วาฬและลัคกี้บอกเลยว่าเพื่อน ๆ ต้องอึ้งตามไปกับพวกเราแน่นอน กับนวัตกรรมใหม่จาก ดร. อีวาน สปาโซเจวิค ที่ได้พัฒนาต้นไม้เหลว หา!? ใช่แล้ว เพื่อน ๆ ได้ยินไม่ผิดแน่นอน ต้นไม้เหลว หรืออีกชื่อที่ถูกเรียกว่า Liquid 3 ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยลดก๊าซเรือนกระจก และปรับปรุงอากาศ โดยเจ้าต้นไม้เหลวนี้ทำมาจากน้ำ 600 ลิตร และสาหร่ายขนาดเล็ก ถูกพัฒนาออกมาเป็นการเลียนแบบต้นไม้จริง ๆ ที่มีอายุ 10 ปี 2 เดือน ถ้าจะให้เห็นภาพอีกมุมก็คือเทียบเท่าสนามหญ้าขนาด 200 ตรม. เลยละ . ที่สำคัญเลยนะ ถึงแม้ขนาดสาหร่ายจะเล็กมา…

⚡ปัจจุบันคนทั่วโลกหันมาสนใจรถไฟฟ้ากันมากขึ้นและเกิดการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมยานยนต์กันมากขึ้น ล่าสุดทางบริษัท Ford ได้เปิดตัวรถตู้ไฟฟ้ารุ่นใหม่ออกมา คือ Ford E-Transit ที่ใช้พลังงานสะอาด 100% ที่น่าสนใจเป็นเรื่องของระบบ “Pro Power Onboard” ที่เป็นจุดเด่นของเจ้ารถตู้คันนี้คือ สามารถจ่ายไฟนอกสถานที่ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานกับ TV เครื่องเสียง และอื่น ๆ เหมาะกับสายแคมปิ้งเลย 🚐 . ทาง Ford กำลังจะผลิตและเริ่มขายในปี 2023 อยากให้เข้ามาขายประเทศไทยด้วยเลย พี่วาฬอยากไปแคมปิ้งด้วยรถตู้ไฟฟ้าแบบนี้เลย…