ข้อมูลในหมวด สิ่งแวดล้อม » Whale Energy Station
Category

สิ่งแวดล้อม

Category

⚡ พี่วาฬกับคุณช้าง ช่วยโลกกันอย่างเต็มที่เลยด้วยการใช้พลังงาน Sustainable Energy ที่ช่วยให้โลกของเรานั้นยั่งยืน อย่างเช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม พลังงานทะเล พลังงานชีวมวล พลังงานความร้อนใต้พิภพ เมื่อเราใช้ทั้งหมดนี้ได้โลกเราจะสวยงามดีขึ้นเยอะเลย ที่มาข้อมูล: https://blog.pttexpresso.com/sustainable-energ…

⚡ พี่วาฬอยากแนะนำวิธีอนุรักษ์พลังงานที่ใช้กันในระดับสากลให้ทุกคนรู้จักกัน เพราะพลังงานนั้นมีอยู่อย่างจำกัด แต่ประชากรโลกนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พี่วาฬจึงอยากให้ทุกคนช่วยกันอนุรักษ์เล็กๆ น้อยก็ช่วยโลกได้นะ ที่มาข้อมูล: https://blog.pttexpresso.com/save-energy-save-the-world/

🥘 อาหารที่เหลือทิ้งมีประโยชน์มากกว่าที่คิดนะ มันสามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานได้เลย ♻️ พี่วาฬไปเห็นโครงการ ขยะเพิ่มทรัพย์ ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ช่วยเปลี่ยนขยะอินทรีย์หรือเศษอาหารต่างๆ ให้กลายเป็นพลังงานอย่างก๊าซหุงต้ม และแปรรูปขยะให้เป็นสารบำรุงพืชชีวภาพ ซึ่งนี่คือโครงที่ดีเลยนะ พี่วาฬอยากเห็นสังคมไทยได้ใช้พลังงานขยะที่สะอาดและกลายเป็นสังคมที่ไร้ขยะอีกด้วย ✨ ที่มาข้อมูล: https://bit.ly/3DOx5qu

🐳 มาดามโดโด้รู้ไหมว่าบ้านปูเขามีการตั้งคณะกรรมการสิ่งแวดล้อม สังคม และการกำกับดูแลกิจการ (Environmental, Social and Governance: ESG) ด้วยนะ 🍃 โดยมีหน้าที่ในการดูแลการทำงานให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยการมีกรรมการชุดนี้ขึ้นมาก็เป็นการตอกย้ำจุดยืนของบริษัทอย่าง “Smarter Energy for Sustainability” ได้อย่างชัดเจนขึ้นนั่นเอง ที่มาข้อมูล: https://bit.ly/3qw2udi

วันนี้เราจะมาแนะนำโครงการกังหันลมที่ใหญ่และสูงสุดในโลกถึง 280 เมตรให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันนนนน 💨 โดยกังหันลมนี้เป็นของ Vestas ที่เขาได้มีประกาศว่าจะติดตั้งกังหันลมผลิตไฟฟ้าแบบตัวอย่าง V236-15 MW นอกชายฝั่ง ซึ่งมีกำลังการผลิตไฟฟ้า 15 เมกะวัตต์ โดยมีแผนการสร้างในครึ่งหลังของปี 2022 ที่ประเทศเดนมาร์ก นับว่าเป็นอีกหนึ่งสถิติใหม่ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจในแวดวงพลังงานหมุนเวียนมากเลยทีเดียว ⚡ ที่มาข้อมูล: https://www.cnbc.com/2021/10/18/vestas-to-install-prototype-of-most-powerful-wind-turbine.html

ออนทัวร์กันไปถึงออสเตรเลียทั้งพี่วาฬและคุณช้างกันเลยทีเดียว 🛫 โดยเราจะมาดูโปรเจกท์ที่เปลี่ยนน้ำเสียให้เป็นพลังงานคืนสู่ประเทศ ซึ่งมีการศึกษาศักยภาพและความเป็นไปได้ในการผลิตครั้งนี้โดยใช้กระบวนการไฮโดรเจนเพื่อความยั่งยืนและใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าที่สุดและเป็นการสนับสนุนให้การทำงานในอุตสาหกรรมไฮโดรเจนเติบโตขึ้นเช่นกัน ⚡ โดยเพื่อนๆ ที่สนใจเรื่องนี้เหมือนพวกเราก็สามารถไปอ่านต่อกันได้ตาม Link นี้เลย: https://www.cnbc.com/2021/08/25/project-to-examine-potential-of-wastewater-in-hydrogen-production.htm…

🏭 วันนี้พี่วาฬและพี่ช้างมานั่งดูแผนการดำเนินงานเพื่อผู้คนและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน โดยเป็นของบริษัทเนสท์เล่ที่ตั้งเป้าหมายว่าจะมุ่งสู่การปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ เป็น 0 หรือที่เรียกกันว่า Net Zero ภายในปี 2050 ซึ่งเป็นการปรับตัวให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศโลก 🌽 และเนสท์เล่เองยังมีการใช้ทรัพยากรและภูมิปัญญาในแต่ละท้องถิ่นทั่วโลกให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม นับว่าเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่ทำธุรกิจและแคร์สิ่งแวดล้อมไปด้วย เยี่ยมสุดๆ ไปเลย ที่มาข้อมูล: https://www.nestle.co.th/th/csv/environment?fbclid=…

🍃 วันนี้มาดามโดโด้พาพี่วาฬไปดูกังหันลมผลิตไฟฟ้าของ Siemens Gamesa แต่ที่พิเศษมากคือ ใบพัดของกังหันลมนี้ทำมาจากวัสดุรีไซเคิล โดยนี่เป็นครั้งแรกของโลกที่มีใบพัดแบบนี้และเตรียมที่จะขายให้กับฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งอื่นๆ อีกด้วย ♻️ นับว่าเป็นกังหันลมผลิตไฟฟ้าที่ไม่เพียงแต่สร้างพลังงานสะอาดแต่ยังมีส่วนประกอบจากวัสดุรีไซเคิลอีกด้วย เรียกว่ารักษ์สิ่งแวดล้อม 2 ต่อเลยทีเดียว ที่มาข้อมูล: https://www.cnbc.com/2021/09/07/wind-energy-giant-siemens-gamesa-claims-world-first-in-blade-recycling.html

🚗 รถคันใหม่ของคุณช้างที่กำลังจะซื้้อเนี่ยต้องแบรนด์ Volvo รู้ไหมว่าทำไม ♻️ เพราะว่าเขามีความตั้งใจที่จะเปลี่ยนวัสดุทำเบาะภายในรถเป็นวัสดุรีไซเคิลแทน โดยจะใช้วัสดุตกแต่งภายในชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Nordico นั้นประกอบด้วยสิ่งทอที่ได้จากวัสดุรีไซเคิล เช่น ขวดโพลีเอทิลีนเทเรฟทาเลต รวมถึง “วัสดุจากป่าที่ยั่งยืนในสวีเดนและฟินแลนด์ และจุกไม้ก๊อกที่รีไซเคิลจากอุตสาหกรรมไวน์” นอกจากจะเรียบหรูแล้วยังดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วยนะ ที่มาข้อมูล: https://www.cnbc.com/2021/09/23/volvo-says-it-wants-all-its-cars-to-be-…

202110~1 🐳  ว่ายน้ำมาเพลินๆ พี่วาฬกับลัคกี้มาเจอฟาร์มกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดในโลก บอกเลยว่าน่าสนใจมากกก ⚡  เพราะที่นี่เป็นแหล่งพลังงานที่ผลิตไฟฟ้าให้ได้ใช้กันสูงสุดกว่า 50,000 หลังเลยทีเดียว โดยฟาร์มกังหันลมนี้มีชื่อว่า The Kincardine ซึ่งมีกังหัน 6 ตัวขนาด 50 เมกะวัตถ์และตั้งอยู่ที่น่านน้ำนอกชายฝั่งอเบอร์ดีนในประเทศสก็อตแลนด์นั่นเอง ⚡ ยิ่งไปกว่านั้น ฟาร์มกังหันลมนี้มีแนวโน้มว่าจะสามารถให้ความช่วยเหลือด้านพลังงานแก่ประเทศอื่นๆ ได้อีกด้วย เรียกว่านอกจากจะเป็นเทคโนโลยีที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมแล้วยังดีไปถ…