ข้อมูลในหมวด สิ่งแวดล้อม » Whale Energy Station
Category

สิ่งแวดล้อม

Category

โลตัส (Lotus’s) ร่วมมือกับ ‘เอสซีจีพี’ (SCGP) ตั้งจุดรับบริจาคกล่องและลังกระดาษที่ไม่ใช้แล้ว เพื่อนำไปผลิตเป็นเตียงสนามกระดาษ SCGP มอบให้กับโรงพยาบาลสนามทั่วประเทศ โดยลูกค้าและประชาชน สามารถนำกล่องมาบริจาคที่จุดรับภายใน โลตัส ไฮเปอร์มาร์เก็ตจำนวน 200 สาขาทั่วประเทศ เพื่อให้ทาง #SCGP นำกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซ…

มาดูกันดีกว่าว่าเทรนด์พลังงานทดแทนแห่งปี 2564 มีทิศทางเป็นยังไงบ้าง พลังงานแสงอาทิตย์จะกลับมา : ในปี 2563 การติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ลดลงเนื่องจากการชะลอตัวของธุรกิจต่างๆ ซึ่งเป็นผลมาจาก COVID-19 แต่ปัจจุบัน จากที่โลกกำลังฟื้นตัว การเติบโตของการใช้พลังงานแสดงอาทิตย์ก็จะค่อยๆ กลับมาดีขึ้นเรื่อยๆ การเก็บข้อมูลผ่านระบบดิจิทัลจะได้รับความนิยมมากขึ้น : การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลทำให้บริษัทต่างๆ พบว่าการนำข้อมูลไปไว้ในระบบ Cloud จะทำให้องค์กรประหยัดได้ถึง 80% ทำให้หลายๆ บริษัทมีแผนที่จะใช้ระบบ Cloud …

สมัยนี้จะใช้ของสวยๆ อย่างเดียวคงไม่พอ ต้องสวยด้วยรักษ์โลกด้วย การใช้ถุงผ้าแทนการใช้ถุงพลาสติกครั้งเดียวแล้วทิ้งก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะลดขยะในโลกเราได้นะ วันนี้พี่วาฬมีพิกัดร้านขายถุงผ้าชิคๆ ใน Instagram มาฝากทุกคนด้วย ไปดูกันเลย ถ้าซื้อแล้วก็อย่าลืมโพสต์ให้ดูกันบ้าง ส่วนใครที่อยากฝากร้านถุงผ้าหรือของของใช้รักษ์โลกอื่นๆ ก็เชิญได้เลยน้า @cosac.brand @houseofnkw @stana.project @kleur.studio.

แนวกันไฟ #Firebreaks หมายถึง แนวกีดขวางตามธรรมชาติหรือที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อหยุดยั้งไฟป่า หรือเพื่อเป็นแนวตรวจการณ์ไฟ เป็นแนวตั้งรับในการดับไฟป่า โดยทั่วไปแนวนี้จะมีการกำจัดเชื้อเพลิงที่จะทำให้เกิดไฟป่าออกไปทั้งหมดจนถึงชั้นดินแท้ (Mineral soil) หรืออาจจะกำจัดเฉพาะเชื้อเพลิงที่ติดไฟง่าย เช่น ใบไม้ หญ้า ออกไปเท่านั้นก็ได้ การทำแนวกันไฟเป็นการตัดช่วงความต่อเนื่องของเชื้อเพลิง ป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามเข้าไปในพื้นที่ที่จะคุ้มครอง หรือป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามออกมาจากพื้นที่ที่กำหนด มีความแตกต่างกับแนวดับไฟ…

สถานการณ์ภาวะโลกร้อนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันที่ร้อนมากกก เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป โดยเฉพาะการหันมาให้ความสำคัญกับการลดใช้พลาสติก และมองหาบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เหล่าพ่อค้าแม่ค้าผู้ประกอบการจึงต้องทยอยปรับเปลี่ยนมาใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือ Eco Packaging ที่สามารถย่อยสลายหรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งบรรจุภัณฑ์แบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ยังทำให้ผู้บริโภครู้สึกดีกับแบรนด์ของเราได้อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจ…

ปัจจุบันมีชาวพลังงานเลิฟเวอร์ที่ตระหนักเรื่องขยะอาหารเพิ่มมากขึ้น การหันมาจับเทรนด์เสิร์ฟอาหารแบบ Zero Food Waste เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าสนใจ เพราะช่วยให้ร้านอาหารสามารถสร้างยอดขายจากกลุ่มลูกค้าผู้รักษ์โลกได้มากขึ้น ไม่เหลือขยะทิ้ง การเสิร์ฟอาหารแบบ Zero Food คือการหันมาใช้วัตถุดิบให้คุ้มค่ายิ่งขึ้น เช่น ผักช้ำที่ดูไม่สวย (แต่ไม่เน่า) หรือผักที่รูปร่างไม่สมบูรณ์ เพื่อลดขยะผัก-ผลไม้ที่มักโดนคัดทิ้ง เป็นต้น ซึ่งการเปลี่ยนมาใช้วัตถุดิบทุกส่วนให้คุ้มค่าที่สุด ยังช่วยลดต้นทุนค่าวัตถุดิบให้ร้านอาหารไ…

หมากฝรั่งทิ้งไม่ถูกที่สร้างมลพิษให้สิ่งแวดล้อมนะ! รู้ไหม..หมากฝรั่งสมัยใหม่ส่วนใหญ่ทำจากพลาสติกโพลีเมอร์สังเคราะห์ที่ไม่สลายหรือย่อยสลายทางชีวภาพ เป็นสร้างปัญหาหากทิ้งไม่ถูกที่ ทำให้นักศึกษาสองคนจากฝรั่งเศสที่กำลังศึกษาด้านการออกแบบ ได้ออกแบบวิธีการต่อสู้กับปัญหามลพิษเงียบนี้โดยการเปลี่ยนหมากฝรั่งที่เคี้ยวแล้วให้กลายเป็นล้อสเก็ตบอร์ด เป็นการนำหมากฝรั่งจากท้องถนนกลับคืนสู่ท้องถนนอย่างยั่งยืน นักศึกษาได้จินตนาการถึงการให้ความร่วมมือกันระหว่าง Mentos ผู้ผลิตหมากฝรั่งรายใหญ่ที่สุดของยุโรปและ Vans Eu…

🐋 แกนกระดาษทิชชู ใช้เสร็จแล้ว อย่าเพิ่งนำไปทิ้ง ตัดก้น และนำมาพับติดกันกลายเป็นกระถางปลูกต้นไม้อันเล็กน่ารักๆ ได้ ใครทำไว้บ้างเอามาแชร์กัน

พี่วาฬพาทุกคนมารู้จักเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อมกันครับ แถมพี่วาฬจะพาทุกคนไปรู้จักนวัตกรรมที่คนไทยและคนต่างประเทศต่างคิดกันเพื่ออนุรักษ์โลกไปพร้อมกันครับ สวัสดีครับทุกคน ทุกคนทราบมั้ยครับว่า ปัญหาการทานอาหารเหลือถือเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างหนึ่ง ซึ่งวันนี้พี่วาฬก็ขอมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาส่วนนี้ได้ครับ ปัญหาสิ่งแวดล้อมด้านขยะในชุมชนของประเทศไทยนั้นมีแนวโน้มมากถึง 28 ล้านตันต่อปีและคิดเป็นขยะเศษอาหาร 4 ล้านตันต่อปี ซึ่งปัญหาอาหารหรือ Food waste ยังคงเป็นปัญหาส…

แคมเปญดีย์! ที่ให้ทุกคนแยกขยะได้ง่ายๆโดยการที่ทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ E-Waste ผ่านบริการของไปรษณีย์ไทย วิธีใช้บริการแคมเปญฝากทิ้งจาก AIS และไปรษณีย์ไทย แค่เตรียม E-Waste ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ/แท็บเล็ต สายชาร์จ หูฟัง พาวเวอร์แบงก์ และแบตเตอรี่มือถือ ให้พร้อม และนำใส่กล่อง พร้อมเขียนหน้ากล่อง “ฝากทิ้ง ขยะอิเล็กทรอนิกส์” นำไปฝากทิ้งกับพี่ๆ บุรุษไปรษณีย์ที่จะมารับขยะอิเล็กทรอนิกส์ ถึงหน้าบ้าน ขณะที่มาส่งจดหมาย หรือพัสดุที่บ้านได้เลย เป็นเรื่องที่ตอบโจทย์มากสำหรับใครที่ไม่สะดวกไปที่จุดรับทิ้งขยะอิเล็กท…