ข้อมูลในหมวด สิ่งแวดล้อม | Whale Energy Station
Category

สิ่งแวดล้อม

Category

🥗 พี่วาฬและโอซูลาร์คิดว่าหลายคนชอบทานผัก และปลูกผักไว้กินเองที่บ้านกันเหมือนพวกเราแน่ ๆ เลย ล่าสุดพี่วาฬและโอซูลาร์ไปเจอบริษัท Re-Nuble ที่ได้ปลูกผักแบบรักษ์โลก💚 โดยใช้เศษอาหารที่เหลือทิ้งนำมาแปรรูปให้กลายเป็นปุ๋ยให้กับผักในโรงเรือน โดยใช้เทคโนโลยีของบริษัทที่มีชื่อว่า Organic Circulation Science ♻ จะใช้เศษอา…

🌏ช่วงเวลาที่ผ่านมามนุษย์ต่างใช้ทรัพยากรบนโลกของเราไปอย่างมหาศาล สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศไปมากจนตอนนี้ผลกระทบมันน่ากลัวมากขึ้นไปอีก 📣ล่าสุดเลขาธิการสหประชาชาติได้ออกมาพูดถึงการสูญพันธุ์ที่สิ่งมีชีวิตนับล้านอาจสูญพันธุ์ไปในไม่ช้า ทั้งหมดมาจากสิ่งที่มนุษย์ได้สร้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็นขยะพลาสติก🗑 สารเคมีที่ปนเปื้อนในอากาศ การใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล และอื่น ๆที่ส่งผลกระทบ จึงทำให้เกิดอนุสัญญาความหลากหลายทางชีวภาพในข้อตกลงมอนทรีออล โดย 196 ประเทศลงนามว่าจะต้องปกป้อง 30% ของผืนดิน ผืนมหาสมุทร พื้นท…

👩‍🌾 หลายที่ต่างพัฒนาเทคโนโลยีด้านเกษตรกรรมกันอยู่เสมอ ล่าสุดประเทศ UAE ได้เปิดตัวโครงการศูนย์เกษตรไร้คาร์บอนที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ตั้งอยู่กลางทะเลทรายขึ้นมา โครงการนี้มีชื่อว่า อะกริ ฮับ 🏢 โดยสร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจสีเขียว พร้อมมุ่งเน้นการเพาะปลูกพืชผัก และอื่น ๆ แบบคาร์บอนต่ำ ส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนได้ดี แถมยังตั้งเป้าหมายคาร์บอนเป็นศูนย์ด้านการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในโลก และอนาคตอาจจะเป็นต้นแบบโรงเรือนเพาะปลูกในพื้นที่ทุรกันดารได้อีก สุดยอดเลยล่ะ 👍 📌 แล้วรู้หรือไม่ว่าประเทศไทยเราก็มีศูนย์การเร…

📌รู้หรือไม่? ในแต่ละปีขยะที่เกิดจากครัวเรือนมีจำนวนมากขนาดไหน สร้างมลพิษไปเท่าไหร่ วันนี้พี่วาฬและโอซูลาร์จะมาบอกให้ฟังว่าขยะเหล่านั้นยังมีประโยชน์อยู่นะ🗑 และทำแบบไหนได้บ้างมาดูกันเลย ที่มาข้อมูล: https://www.springnews.co.th/keep-the-world/climate-change/833115

🌳 พี่วาฬและมาดามโดโด้เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องปลูกต้นไม้ไว้ที่บ้านกันแน่นอนเลย และทุกคนเคยสงสัยไหมว่าต้นไม้แต่ละต้นที่เราปลูกกันไว้นั้นมีเพื่อความสวยงามอย่างเดียวหรือเปล่านะ วันนี้พี่วาฬและมาดามโดโด้จะมาบอกให้ฟังว่าต้นไม้ 1 ต้นช่วยอะไรเราได้บ้าง ✅ อย่างแรกต้นไม้ช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้เฉลี่ย 9 – 15 กิโลกรัมต่อปี ช่วยลดมลพิษในอากาศได้เยอะเลย แถมยังช่วยขับฝุ่นที่ลอยอยู่ในอากาศได้ถึง 1.4 กิโลกรัมต่อปีอีกด้วย😲 และยังมีอีกที่หลายคนไม่รู้ว่าต้นไม้ 1 ต้นสามารถผลิตออกซิเจนให้พวกเราหายใจได้ 2…

📱รู้หรือไม่? ในแต่ละปีขยะอิเล็กทรอนิกส์สร้างก๊าซคาร์บอนฯ และทำลายสิ่งแวดล้อมมากขนาดไหนถ้าเรากำจัดไม่ถูกวิธี พี่วาฬเลยอยากชวนทุกคนที่มีขยะ E-Waste อยู่ที่บ้านมาทิ้งให้ถูกที่กัน 👍 ✅ วันนี้พี่วาฬจะมาชี้เป้าที่ทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์โดย AIS ร่วมมือกับ 6 องค์กรที่ได้สร้างแอปพลิเคชัน E-Waste+ ขึ้นมาที่ช่วยให้เราได้เห็นทุกขั้นตอนของการกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ ไปจนถึง Carbon Score ของขยะแต่ละชิ้นได้เลย😍 หากใครสนใจทิ้งละก็กดลิงก์เข้าไปดูจุดทิ้งขยะกันได้เลยนะ📌 https://ewastethailand.com/  พี่วาฬขอเก็บของพี่วา…

พี่วาฬและลัคกี้บอกเลยว่าอุตสาหกรรมรถ EV กำลังมาแรงแบบหยุดไม่อยู่แล้ว🚗 โดยเฉพาะในประเทศไทยของเรา ที่ทางภาครัฐได้สนับสนุนการใช้รถ EV ในด้านต่าง ๆ เช่น การลดภาษี และเงินสนับสนุนในการซื้อเพื่อเปลี่ยนให้ประเทศไทยเข้าสู่สังคมคาร์บอนฯ ต่ำนั้นเอง💯 ในปีนี้เราจะเห็นอุตสาหกรรมไปในทิศทางไหนบ้างมาดูกัน  ✅ ประเทศไทยจะกลายเป็นฐานผลิตรถยนต์ EV จากบริษัทรถยนต์ระดับโลกจากการสนับสนุนของภาครัฐ ✅ สถานีชาร์จไฟฟ้าทั่วประเทศไทยจะมีเพิ่มมากขึ้น เพื่อรองรับการขยายตัวผู้ใช้งาน 😍 อีกไม่นานเราจะเห็นรถ EV อยู่เต็มถนนแน่ ๆ เล…

🚗 ช่วงนี้บริษัทรถยนต์ทั่วโลกต่างเปิดตัวรถ EV กันไม่พักเลย ทำให้ใครหลาย ๆ คนที่ยังลังเลอยู่ตัดสินใจยากขึ้นรวมถึงบางคนยังกังวลว่ารถ EV นั้นดีจริงหรือเปล่า วันนี้พี่วาฬจะมาบอกเหตุผลว่าทำไมถึงควรใช้รถ EV กัน⚡ ✅ สิ่งแวดล้อม รถ EV ใช้พลังงานไฟฟ้าที่สะอาด ไม่สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ✅ ประหยัด รถ EV ไม่มีค่าซ่อมบำรุงเหมือนรถทั่วไป แถมยังค่าไฟฟ้าที่ชาร์จก็ถูกสุด ๆ ถ้าเทียบกับน้ำมัน ✅ ราคารถ EV ถูก จากการสนับสนุนเรื่องภาษีต่าง ๆ ที่ลดลง ช่วยให้ทุกคนอยากหันมาใช้รถ EV กันมากขึ้น ✅ สถานีชาร์จที่มีเยอะมากขึ้น…

🗑 ขยะพลาสติกที่เราเห็นได้ทั่วไปนั้นกลายเป็นไอเดียให้กับศิลปินเกาหลีใต้ที่ได้เปลี่ยนขยะพลาสติกที่ดูไร้ค่าให้มีเสียงเพลงขึ้นมา โดยนำขยะพลาสติกหลาย ๆ อย่างมาทำ ไม่ว่าจะเป็น นาฬิกาปลุก รถของเล่นเก่า และอื่น ๆ อีกเพียบ โดยศิลปินนำขยะนั้นมาเซาะร่องเพื่อทำให้เกิดเป็นเสียงเพลงคล้ายกับแผ่นเสียง🎶 แต่ขยะทุกคนยังคงรูปร่างเดิม  หากใครสนใจฟังเสียงดนตรีจากขยะพลาสติกกดเข้าไปฟังกันเลย https://bit.ly/3FwXxYR   ✅ ศิลปินเกาหลีใต้ต้องการสื่อเรื่องการทิ้งขยะของมนุษย์ที่มีจำนวนมาก สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และต้องการ…

🐘 26 ธันวาคมของทุกปีถือเป็นวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ เพื่ออนุรักษ์สัตว์ป่าที่เป็นสิ่งมีชีวิตร่วมโลกอยู่กับเรา อีกทั้งยังส่งผลกระทบในทางตรงและทางอ้อมต่อระบบนิเวศและมนุษย์🌏 📌แต่ในทุก ๆ ปี สัตว์ป่าเหล่านี้ถูกล่าโดยกลุ่มนักล่าสัตว์ป่า ทำให้สัตว์หลายสายพันธุ์ต้องสูญพันธุ์ไปจากโลก ดังนั้นจึงได้กำหนดวันนี้ขึ้นมาเพื่อให้เราทุกคนตระหนัก และช่วยกันดูแลอนุรักษ์สัตว์ป่า👍 ซึ่งเราสามารถช่วยกันได้ในทุก ๆ วันเลยนะ เริ่มต้นจากการทิ้งขยะให้ถูกที่ตามสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ ง่าย ๆ แค่นี้ก็ช่วยได้แ…