ข้อมูลในหมวด สิ่งแวดล้อม | Whale Energy Station
Category

สิ่งแวดล้อม

Category

💬 พี่วาฬไปหาความรู้จากการร่วมงานสัมมนา จึงขอนำข้อมูลจากงาน Sustainability Forum 2024 ที่จัดขึ้นช่วงปลายปีก่อนมาแชร์ให้เพื่อน ๆ เห็นว่าใครปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากคนนั้นจะต้องเร่งมือลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ ให้มากยิ่งขึ้น และเป็นผู้ผลักดันให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมลงมือเพื่อสังคมคาร์บอนต่ำและก้าวไปสู่เป้าหมายลดการปล่อ…

พี่วาฬจะมาเล่าให้ฟังว่าตอนนี้ SCGC และ LION ร่วมมือกันพัฒนาบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก 🌍 ด้วยการนำนวัตกรรมและโซลูชันของ SCGC Green Polymer มาใช้ ซึ่งช่วยลดน้ำหนักบรรจุภัณฑ์ได้ถึง 12% โดยที่ยังมีคุณสมบัติที่ดีของบรรจุภัณฑ์อยู่อย่างครบถ้วน และยังช่วยลดการใช้วัสดุและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกด้วยนะ💨 ✨ ซึ่งครั้งนี้ได้ร่วมกันพัฒนากับบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ล้างจาน ไลปอน เอฟ โปร และ ผลิตภัณฑ์ครีมอาบน้ำ โชกุบุสซึ โมโนกาตาริ และก่อนหน้ายังเคยมีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ซักผ้าชนิดน้ำ เปา จากนวัตกรรมพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูงชนิดไ…

ปี 2567 เป็นต้นไป เพื่อน ๆ จะได้เห็นความเคลื่อนไหวในการปรับเปลี่ยนการใช้พลังงานสะอาดเพื่อลดมลพิษบนท้องถนนสำหรับภาคการขนส่งกันมากขึ้นนะครับ 🚛 ตัวอย่างชัด ๆ ต้องยกให้ “อีซูซุ”  ของบริษัท มิตซูบิชิคอร์ปอเรชั่น (ประเทศญี่ปุ่น) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์  ตัวแทนจำหน่ายเจ้าตลาดรถกระบะบรรทุกของไทย ที่ได้เริ่มการใช้งานรถบรรทุกอีวี โดยร่วมมือกับ ปตท. พัฒนาโครงการทดสอบรถพลังงานสะอาดเพื่อมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน💨 ✅ มีการทดสอบการวิ่งใช้งานจริงของรถบรรทุกไฟฟ้าอีซูซุ ซึ่งใช้ไฟฟ้าจากพล…

พี่วาฬชอบมาก! น้ำดื่มในกระป๋องอะลูมิเนียมจากแนวคิดน้ำดื่มรักษ์โลก🥫 วันนี้พี่วาฬพามารู้จัก ONESIAM Drinking Water น้ำดื่มบรรจุกระป๋องอะลูมิเนียมที่สอดคล้องกับแนวทางการบริหารจัดการขยะแบบ 360 องศาของสยามพิวรรธน์ ✨ ทั้งช่วยลดปริมาณขยะจากขวดน้ำพลาสติก และส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียน ซึ่งกระป๋องนี้สามารถนำมารีไซเคิลได้ 100% ทำให้ลดการใช้ทรัพยากรใหม่ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และลดพื้นที่จัดเก็บได้อีกด้วย เลยอยากชวนให้ชาวพลังวาฬร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยฟื้นฟูและส่งต่อโลกที่น่าอยู่สำหรับทุกคน โดยนำกระป๋องอ…

🗑️ วันนี้พี่วาฬพาไปรู้จักถังขยะ 4 สี เพราะเป็นตัวช่วยที่ดีให้เราแยกขยะได้ถูกวิธี เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ จึงมีการแบ่ง ถังขยะเป็น 4 สีเพื่อรองรับขยะ 4 ประเภท  🟢 ถังขยะสีเขียว สำหรับทิ้งขยะเปียกย่อยสลายเร็ว เช่น เศษอาหาร เศษใบไม้แห้ง นำไปทำปุ๋ยหมักชีวภาพใส่ต้นไม้ได้  🟡 ถังขยะสีเหลือง สำหรับทิ้งขยะรีไซเคิล เช่น ขวดพลาสติก ถุงพลาสติก ขวดแก้ว กระป๋อง กล่องกระดาษ กระดาษ  🔵 ถังขยะสีน้ำเงิน สำหรับทิ้งขยะทั่วไปที่ย่อยสลายยากแต่ไม่เป็นพิษและไม่คุ้มค่าต่อการรีไซเคิล ต้องหาวิธีกำจัดอย่างถูกวิธี เช่น ซองขนม ก…

พี่วาฬแฮปปี้สุดๆ! กับ LastObject ✨ แบรนด์ผลิตเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ทั้งสำลีแผ่น สำลีก้าน หรือแม้แต่ผ้าอนามัย เพียงแค่นำไปซักทำความสะอาดก็นำกลับมาใช้ซ้ำได้เลย ♻️ ซึ่งทุกชิ้นทำมาเพื่อช่วยโลกของเราจากของที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยที่ของทุกชิ้นจะมีบอกด้วยนะว่าผลิตมาจากอะไร และช่วยลดขยะพลาสติกจากชายฝั่งทะเลไปได้เท่าไหร่ 🌊 ✅ แถมแบรนด์นี้ยังได้รับการรับรองจาก B Corp Certification ที่แสดงว่าเป็นธุรกิจที่ได้มาตรฐานสูงสุดของการตรวจสอบผลการดำเนินงานด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย…

💥 พี่วาฬว้าวมากเมื่อได้เห็น iGreen Cover 📱 เคสโทรศัพท์ไอโฟนตัวแรกและตัวเดียวของโลกในตอนนี้ที่มีคุณสมบัติพิเศษของพลาสติกย่อยสลายได้ เมื่อมันกลายเป็นขยะที่คุณต้องทิ้ง เพียงแค่ฝังเคสไว้ในดิน การสลายตัวของเคสจะทำให้เกิดเป็นดอกไม้หลากสี 🌷 นั่นก็เพราะ iGreen Cover ทำจากวัสดุที่ย่อยสลายได้อย่างสมบูรณ์ มีการจดสิทธิบัตรไว้เรียบร้อย พร้อมดำเนินการผลิตในอิตาลีเท่านั้น 🌱 วัสดุที่ใช้ทำเคสมีส่วนผสมของเมล็ดพืช เมื่อวางลงในดินเคสจะค่อย ๆ สลายตัวและปล่อยเมล็ดพืชที่อยู่ภายในออกมา สีสันของพืชและดอกไม้ที่เกิดขึ้นจะ…

พี่วาฬดีใจมาก! ที่ได้รู้จักองค์กร 4Ocean ที่ช่วยจัดการกับขยะที่อยู่ใต้ท้องทะเลของพวกเรา มาทำให้เป็นเครื่องประดับอย่างกำไลได้ด้วยล่ะ! 📿 ✨ ‘4Ocean Bracelet’ เป็นกำไลที่ผลิตจากขยะที่เก็บได้จากท้องทะเล 100% ทุกการซื้อกำไล 1 เส้นจะช่วยกำจัดขยะใต้ทะเลไปได้ 1 ปอนด์ และรายได้จากการขายส่วนนึงจะร่วมสนับสนุนและสมทบทุนให้กับองค์กรการกุศลต่างๆ ทั่วโลกด้วย 🌊 ไอเดียนี้สร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมเป็นมากเลย ทั้งช่วยลดขยะใต้ทะเล และยังช่วยสนับสนุนองค์กรการกุศลต่างๆ อีกด้วย นอกจากกำไลยังมีเครื่องประดับ…

💨 เพื่อน ๆ รู้สึกไหมว่าทุกวันนี้เราต้องเผชิญกับ PM 2.5 ในทุก ๆ วัน แถมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจนอยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ ทำให้ต้องเลี่ยงการทำกิจกรรมนอกบ้านเพื่อลดจำนวนผู้ป่วยจากการสูดฝุ่น PM 2.5 ตอนนี้เนคเทค-สวทช. และสำนักสิ่งแวดล้อมร่วมกันพัฒนา ‘MagikFresh’ ✨ เพื่อใช้ประโยชน์ในการพักผ่อน ออกกำลังกาย และจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ต่าง ๆ ได้ด้วย ซึ่งนวัตกรรม MagikFresh จะมีระดับค่าฝุ่นบอกไว้บนหน้าจอบริเวณทางเข้า และยังมีอัตราการไหลเวียนของอากาศสูง ช่วยให้ผู้ที่เข้ามาใช้มีความสดชื่น สูดหายใจรับอากาศสะอ…

พี่วาฬประทับใจสุดๆ! กับการเปลี่ยนร่างคนที่เรารักให้เป็นปุ๋ย💖 ฟังแล้วอาจจะดูน่ากลัว แต่พี่วาฬว่ามันมีประโยชน์มากเลยนะในยุคปัจจุบันที่การเผาศพเป็นส่วนหนึ่งในการก่อให้เกิดมลภาวะเพิ่มขึ้น💨 โดยบริษัท Recompose ที่เป็นโรงงานและสถานที่จัดงานศพในประเทศสหรัฐอเมริกา มีเป้าหมายอยากเปลี่ยนร่างของมนุษย์ให้เป็นดินที่อุดมไปด้วยสารอาหาร และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ทางการเกษตรต่อได้ 🌱 โดยกระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลาประมาณ 1 – 2 เดือน ก่อนทางโรงงานจะส่งดินเหล่านี้คืนให้ครอบครัวหรือเพื่อนของผู้เสียชีวิต เพื่อนำไปเก็บรักษ…