ข้อมูลในหมวด สิ่งแวดล้อม | Whale Energy Station
Category

สิ่งแวดล้อม

Category

พี่วาฬกับลัคกี้ไปเที่ยวมาและได้รู้จักกับโรงงานดักจับคาร์บอนฯที่ใหญ่ที่สุดในโลกชื่อว่า Orca อยู่ที่ประเทศไอซ์แลนด์ล่ะ 🏭โดยที่นี้สามารถดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ปีละ 4,000 ตันต่อปี หรือเท่ากับมลพิษจากรถยนต์ 790 คัน โรงงานแห่งนี้จะจับคาร์บอนในอากาศด้วยตัวกรองไฮเทค และพัดลมเพื่อแยกก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์  ♻ แล้วคาร์…

ว้าว ว้าว พี่วาฬเจอรถรักษ์โลกมาเป็นของค่าย Mini Cooper ร่วมมือกับ Paul Smith ทำรถยนต์รักษ์โลกออกมา🚙 รถคันนี้มีความพิเศษมาก ๆ เลยก็คือ วัสดุ อุปกรณ์ทั้งคันทำมาจากวัสดุรีไซเคิล (Recycle) และรียูส (Reuse) ♻ ไม่มีการพ่นสีภายนอกรถด้วย สุดยอดไปเลย นี้อาจเป็นเทรนด์ใหม่ในวงการรถยนต์เลยทีเดียวนะ พี่วาฬอยากขับสุด ๆ😍 ที่มาข้อมูล: https://www.mini.com/en_MS/home/automotive/ministrip.html?fbclid=IwAR3LYrFc9Cw9G5ADEJnZH–EuXYPieVAIeIz8HaJFfX02HkNrASh_8butuw

วันนี้ขบวนการพลังวาฬพาไปแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์พลังงานสุดเจ๋งกัน มาดูกันว่าพวกเราจะพาทุกคนไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง อย่าลืมมาคอมเมนต์กันเยอะนะคร้าบบบ ที่มาข้อมูล: https://www.suratvans.com/chieo-lan-dam/ https://www.emagtravel.com/archive/ptt-forest.html #พลังวาฬบางอย่าง #ขบวนการพลังวาฬ #พลังงาน #ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

ปัจจุบันโลกของเราเต็มไปด้วยขยะอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Waste มากมายเลย📱 ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ค และอื่น ๆ อีกเพียบ ทุกคนรู้ไหมว่าขยะพวกสร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แต่ละปีสูงมาก😱 ✅ พี่วาฬอยากให้ทุกคนรู้จักโครงการ e-waste green network ที่ร่วมมือกับค่ายมืออย่าง AIS 🗑 โดยในปี 2564 ที่ผ่านมา โครงการนี้เก็บขยะ e-waste มากกว่า 280,000 ชิ้น ลดก๊าซคอร์บอนไดออกไซด์ได้ 2.8 ล้านกิโลกรัมเลยทีเดียว พี่วาฬยังตกใจกับตัวเลขเลย 📍 พี่วาฬเลยอยากชวนทุกคนที่ต้องการทิ้งขยะ E-waste ได้ที่ AIS Shop สาขาใกล้บ…

พี่วาฬและพี่ช้างไปงาน Motor Show ครั้งล่าสุดมาด้วย🚗 ค่ายรถหลาย ๆ เจ้าพากันเปิดตัวรถยนต์ EV กันเต็มไปหมดเลย แต่ที่สะดุดตาพี่วาฬและพี่ช้างสุด ๆ เลยก็คือ รถยนต์ EV ⚡ที่ชื่อว่า Foxtron Model C รถยนต์ 7 ที่นั่ง ที่ชาร์จครั้งหนึ่งสามารถวิ่งได้ไกลถึง 700 กิโลเมตรเลยละ โดยที่รถยนต์รุ่นนี้พัฒนาด้วยเทคโนโลยี MIH Platform 🔧ทำให้รถยนต์มีความยืดหยุ่นสูงและสามารถปรับให้เข้ากับรถยนต์หลายประเภทด้วย🚘 สุดยอดไปเลยพี่วาฬกับพี่ช้างอยากซื้อมาขับแล้ว ประหยัดพลังงาน สะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่มาข้อมูล: https://b…

วันนี้พี่วาฬและลัคกี้อยากให้ทุกคนรู้จัก Green Hotel 🌳 ที่กำลังมาแรงมาก ๆ ในอุตสาหกรรมโรงแรม 🏢 เป็นการใช้พลังงานหมุนเวียน ไม่ว่าจะเป็นระบบน้ำ ระบบไฟฟ้า และอื่น ๆ อีกเพียบ ยังไม่หมดนะ อุปกรณ์วัสดุต่าง ๆ ในโรงแรมส่วนใหญ่ทำมาจากวัสดุรักษ์โลกเกือบทั้งหมดเลย♻ และยังมีการปลูกต้นไม้ในโรงแรมมากขึ้น เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศที่ร่มรื่นในพื้นที่ด้วย ซึ่งโรงแรมหลายแห่งมีการจัดเตรียมจักรยานไว้ในแขกด้วยนะ ไว้ปั่นไปเที่ยวรอบๆ พื้นที่🚴 และมีแผนที่การเดินทางโดยใช้รถสาธารณะ เพื่อแนะนำเส้นทางการท่องเที่ยวให้นักท่องเที…

พี่วาฬเห็นหลายคนสงสัยกันว่า Net Zero คืออะไร? พี่วาฬเลยจะมาอธิบายทั้งหมดให้ฟังเองว่า Net Zero คืออะไร และหมายถึงอะไร?  Net Zero หมายถึงอะไร? Net Zero คือ การรักษาและสร้างสภาพภูมิอากาศบนโลกของเราให้ดีขึ้นด้วยการลด หรือการหยุดเพิ่มปริมาณก๊าซเรือนกระจกขึ้นไปในชั้นบรรยากาศของโลกเรา หรือการจำกัดอุณหภูมิของโลกเราไม่ให้เพิ่มมากกว่า 1.5 องศาเซลเซียส เพื่อลดปัญหาโลกร้อนที่ทุกคนกำลังเผชิญกันอยู่ ถึงตรงนี้แล้วหลังจากรู้ว่า Net Zero คืออะไร พี่วาฬคิดว่าทุกคนมีคำถามว่า แล้วเราจะทำให้ Net Zero เกิดขึ้น…

รู้หรือไม่?? ขยะจากกากกาแฟมีมากกว่า 6 ล้านตันต่อปีจากทั่วโลก ☕ปัญหาคือการสร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เยอะเลยละ แต่สตาร์ทอัพ Bio-Bean เปลี่ยนกากกาแฟให้เป็นเรื่องที่เจ๋งสุด ๆ ไปเลย คือ นำขยะกากกาแฟมาผลิตเป็นน้ำมันไบโอดีเซล B20🛢 ทำให้กากกาแฟหายไปได้เยอะเลย ยังไม่หมดนะกากกาแฟยังสามารถนำไปผลิตเป็นถ่านใช้ในบ้านได้ด้วย ติดไฟดีกว่าถ่านไม้ซะอีก พี่วาฬและโอซูลาร์อึ้งไปเลย👍 ที่มาข้อมูล: https://bit.ly/37gqav2 #พลังวาฬบางอย่าง #กากกาแฟ #ไบโอดีเซล

🐋 พวกเราแก๊งพี่วาฬขอแปลงร่างเป็นขบวนการพลังวาฬพิทักษ์สิ่งแวดล้อมที่พร้อมทำให้โลกน่าอยู่ขึ้น และให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่เข้าใจง่าย แอบแถมทริค DIY สุดรักษ์โลกให้ทุกคนอีก บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แล้ว

ล่าสุดพี่วาฬไปเห็น 3 เทรนด์ใหม่ของทาง SCG มานะ มีชื่อว่า ESG ย่อมาจาก สิ่งแวดล้อม สังคมและบรรษัทภิบาล แล้วทำให้เกิดเทรนด์อะไรบ้างพี่วาฬจะบอกให้ฟัง 🌏 ✅ อย่างแรกเลย เทรนด์พลังงานสะอาดด้วยนวัตกรรม SCG Solar Roof Solution และ EV Solution platform ที่จะสอบโจทย์การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์และรถยนต์ไฟฟ้า EV นั้นเอง ⚡ ✅ ต่อมานวัตกรรมเพื่อโลกอย่าง SCG Green Choice บรรจุภัณฑ์ที่จะช่วยให้ลดปริมาณ Food Waste หรือขยะอินทรีย์นั้นเอง และเทรนด์สุดท้ายก็คือ Smart Farming ใช้เทคโนโลยียกระดับเกษตรกรไทยให้ยั่งย…