ข้อมูลในหมวด สิ่งแวดล้อม | Whale Energy Station
Category

สิ่งแวดล้อม

Category

พี่วาฬไปอ่านเจอมาว่า 1 ใน 4 ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมาจากภาคการผลิตอาหารโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากสัตว์และนม ถ้าเพื่อน ๆ อยากจะกินอาหารที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำ ก็ควรรู้ว่าวัตถุดิบอาหารที่เราคุ้ยเคยในชีวิตประจำวันสร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากแค่ไหน ลองดูข้อมูลจากผลการวิจัยและสำรวจในระดับโลกเปรียบเทียบปริมาณกา…

พี่วาฬสะเทือนใจมากเวลาได้ยินข่าวหรือเห็นคลิปสัตว์ในทะเลอย่างเต่า วาฬ โลมา มักจะประสบภัยติดอยู่กับอวนจับปลาที่ถูกทิ้งไว้ในทะเล ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส หรือบางตัวก็ตาย แต่ตอนนี้พี่วาฬใจชื้นขึ้นมามากแล้วที่เห็นใคร ๆ ต่างให้ความสำคัญกับการจัดการปัญหาขยะในทะเล อย่างน้อยที่สุด กลุ่มชาวประมงก็ได้รับการรณรงค์ให้ไม่ทิ้งอวนจับปลาให้กลายเป็นขยะพลาสติกที่ไม่มีวันย่อยสลายลงไปในทะเล  นอกจากนี้ก็ต้องขอบคุณความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านวัสดุศาสตร์ที่ทำเอาพี่วาฬทึ่งไปเลย เพราะอวนเก่าของชาวประมงสามารถนำมารีไซเคิลแล…

การนำขวดพลาสติกใช้แล้วมารีไซเคิลเป็นเส้นใยโพลีเอสเตอร์นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่การผลิตผ้าจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์รีไซเคิล 100% กำลังเป็นเทรนด์สะเทือนวงการสิ่งทอโลก เมื่อคอลเลคชันผ้ารุ่นใหม่ของ Vyva Fabrics ผู้ค้าส่งสิ่งทอรายใหญ่ของเนเธอแลนด์ ร่วมมือลดภาวะโลกรวนด้วยผลิตภัณฑ์เส้นใยโพลีเอสเตอร์รีไซเคิล 100% ทำมาจากขวดพลาสติกใช้แล้วทิ้ง ขวดแต่ละแบบก็ให้เส้นใยทอผ้าที่ต่างกัน กลุ่มผ้าชนิดนี้เรียกว่า REVYVA & Boucle เป็นสุดยอดนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้เรามีปัจจัยสี่ที่จะไม่เป็นภัยคุกคามต่อโลก  พี่วาฬ…

พี่วาฬเองก็ร้อนรุ่มไม่แพ้โลกหลังจากได้เห็นข้อมูลสถิติสภาพภูมิอากาศขององค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NOAA) อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกในเดือนมิถุนายน 2566 เพิ่มสูงกว่าค่าเฉลี่ยของศตวรรษที่ 20 ถึง 1.05 องศาเซลเซียส ทำให้อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกในเดือนมิถุนายน 2566 ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มมีการตรวจวัด และอาจทำให้ปี 2566 เป็นปีที่ร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์  ภาวะโลกรวนกำลังส่งสัญญาณผ่านคลื่นความร้อนสุดขั้วในระดับ 40-48 องศาเซลเซียสในหลายประเทศทั่วโลก ปรากฏการณ์เอลนีโญเกิดขึ้นเร็วแล…

พี่วาฬขอชิมก่อนใคร ได้รสชาติลูกชิ้นปลาเต็ม ๆ ถ้าไม่บอกพี่วาฬไม่รู้เลยว่าทำมาจากพืช  ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลจากโปรตีนพืช เป็นงานยากที่ สวทช. ทำวิจัยได้สำเร็จ โดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ พัฒนา ‘Ve-Sea’ ออกมาเป็นลูกชิ้นปลา เส้นปลา และฮือก้วย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในสายการผลิตเนื้อสัตว์จากโปรตีนพืช เพราะเทรนด์รักษ์โลก ลดปัญหาโลกรวนกำลังมาแรง อาหารประเภท Plant-based food จึงเติบโตเร็วมากเพราะผู้บริโภคมีความใส่ใจสุขภาพตนเองและสุขภาพของโลกไปพร้อมกัน อีกอย่างที่พี่วาฬชอบมากก็คือ ใครที่แพ้อาหารทะเลก็…

วันนี้พี่วาฬมาแชร์ข้อมูลความก้าวหน้าของนวัตกรรมการจัดการพลังงานยั่งยืนของกลุ่ม ปตท. เป็นที่ทราบกันดีว่ากลุ่ม ปตท. นั้นมุ่งเน้นการพัฒนากลุ่มธุรกิจพลังงานแห่งอนาคตที่เป็นเป้าหมายสำคัญ ได้แก่ พลังงานหมุนเวียน ระบบกักเก็บพลังงาน และห่วงโซ่คุณค่าในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าครบวงจร รวมถึงการลงทุนพัฒนาระบบบริหารจัด ล่าสุด GPSC ได้ลงนามความร่วมมือกับ PTT Digital ศึกษาและพัฒนา Energy Platform เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดและสนับสนุนธุรกิจการขายไฟฟ้าในอนาคต เพื่อบริหารจัดการการผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลั…

พี่วาฬว้าวมากกับแนวคิดนี้ จากปัญหาขยะพลาสติกที่ถูกปนเปื้อน มีรูปร่างผิดแปลกไปเพราะการทิ้งผิดวิธี ทำให้ยากต่อการนำไปคัดแยกเพื่อการรีไซเคิล แต่นวัตกรรมที่คิดค้นขึ้นนี้จะแยกขยะได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพมากขึ้น  Greyparrot บริษัทสตาร์ทอัพในอังกฤษได้สร้างระบบ AI ที่ออกแบบมาเพื่อวิเคราะห์และคัดแยกขยะในโรงงานแปรรูปขยะและโรงงานรีไซเคิลขยะ  AI จะแยกขยะได้ดีก็ต่อเมื่อเราสอนให้ AI รู้จักขยะต่างๆ ให้มาก บริษัทใช้วิธีติดตั้งกล้องไว้เหนือสายพานลำเลียงขยะและรีไซเคิลประมาณ 50 แห่งในยุโรป โดยใช้ซอฟต์แวร์ AI …

คนละไม้ละมือ ช่วยกันสร้างสังคมคาร์บอนต่ำ วันนี้พี่วาฬยิ้มได้ทั้งวันเลยที่เห็นข่าวว่า GC มอบถังขยะอัพไซเคิลสำหรับขยะติดเชื้อซึ่งทำจากพลาสติกใช้แล้วให้กับเครือโรงพยาบาลพญาไทและเปาโล ถังขยะอัพไซเคิลที่เห็นทำมาจากขวดพลาสติกใช้แล้วจาก 3 โรงพยาบาล นำเข้ากระบวนการรีไซเคิลกว่า 1.76 ตัน คิดเป็นปริมาณการลดก๊าซเรือนกระจกลดการฝังกลบทั้งสิ้น 1,816.62 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (คำนวณจากขวด PET ขนาด 600 ML) หรือเทียบเท่าจำนวนต้นไม้ใหญ่ที่ใช้ดูดซับก๊าซเรือนกระจก 191 ต้น  พี่วาฬจำได้ว่า GC มีโครงการการอั…

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ ตอนนี้พื้นที่ป่าไม้ของประเทศไทยมีจำนวนมากกว่าหนึ่งร้อยล้านไร่ไปเพียงเล็กน้อย หรือราว 31.50 % ของพื้นที่ประเทศไทยทั้งหมด ในแต่ละปีพื้นที่ป่าจำนวนมากได้รับการอนุรักษ์ แต่ก็มีบางส่วนถูกนำไปใช้ประโยชน์ ขณะเดียวกันก็มีการเปลี่ยนพื้นที่ที่เคยใช้ประโยชน์กลับคืนไปเป็นป่าเพิ่มมากขึ้นด้วยเพราะผู้คน ชุมชน เริ่มให้ความตระหนักถึงความสำคัญของการรักษาและพัฒนาพื้นที่สีเขียวนั่นเอง  การปลูกป่าเพื่อเพิ่มการดูดซับก๊าซคาร์บอนฯ กำลังเป็นเทรนด์ทั้งในภาคธุรกิจและภาคประชาชน พี่วาฬเลยอยากให้เพื่อน ๆ …

เท่มาก พี่วาฬอยากได้ นี่เป็นนาฬิกาเรือนแรกที่ทำจากกากกาแฟและแคปซูลกาแฟ Nespresso และเป็นรุ่นที่มีการผลิตจำนวนจำกัด ทั้งโลกมีเพียง 200 เรือน โดยตัวเรือน เม็ดมะยมและตัวกด ทำมาจากแคปซูลกาแฟ ส่วนสายรัดนั้นทำจากผ้าที่ใช้วัสดุทำมาจากกากกาแฟ 5% ผสมกับโพลีเอสเตอร์รีไซเคิล 95% เห็นแบบนี้แสดงว่าหลายๆ ภาคส่วนต่างมีเป้าหมายเดียวกันที่จะลดผลกระทบจากภาวะโลกร้อน พี่วาฬขอย้ำอีกที จากนี้ไปเพื่อน ๆ จะได้เห็นข้าวของเครื่องใช้ใหม่ดีไซน์สวยที่ทำมาจากวัสดุรีไซเคิลเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เชื่อพี่วาฬเถอะ ที่มาข้อมู…