ข้อมูลในหมวด สิ่งแวดล้อม | Whale Energy Station
Category

สิ่งแวดล้อม

Category

✅ วันนี้พี่วาฬมาตอบคำถามคุณช้าง รวมถึงหลายคนที่กำลังสงสัยถึงเรื่อง Life cycle Assessment คืออะไร และดีต่อเรายังไง เป็นอย่างไรมาดูกัน ที่มาข้อมูล: https://blog.pttexpresso.com/what-is-lca/

⚡ ตอนนี้ประเทศไทยของเรากำลังเดินหน้าใช้พลังงานสะอาดกันต่อเนื่องเลย โดยเฉพาะรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 🚗 ล่าสุดพี่วาฬและลัคกี้ไปเจอข่าวของทาง on-ion และ ReAcc เดินหน้าขยาย Green Charging Network ♻ ที่มีใบรับรองการใช้พลังงานหมุนเวียนให้กับทางผู้ใช้พลังงานสะอาดของ on-ion ที่ทำให้ผู้ใช้มั่นใจได้เลยว่าใช้พลังงานสะอาด 100% 😍 และสำหรับผู้ใช้บริการผ่านแอปพลิเคชั่น on-ion Mobile จะได้รับสิทธิพิเศษอื่นๆ ด้วยนะ พี่วาฬกับลัคกี้ต้องรีบไปโหลดแอปฯ มาใช้บ้างแล้ว ทั้งช่วยโลกและได้สิทธิพิเศษอีกด้วย 📲 ที่มาข้…

🌳 จากโครงการปลูกต้นไม้ 1 ล้านต้นในพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ ของผู้ว่าฯ กทม. ที่ต้องการสร้างกำแพงป้องกันมลพิษ เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้มากที่สุด 👍 ทาง ปตท. ก็ไม่รอช้าที่จะเข้าร่วมโครงการนี้เช่นกัน โดยโครงการของทาง ปตท. ใช้ชื่อว่า ลมหายใจเพื่อเมือง 🌇 ตอบสนองนโยบายของผู้ว่าฯ กทม. นำร่องในพื้นที่บริเวณถนนกำแพงเพชร 6 ที่จะเป็นต้นแบบพัฒนาเพื่อต่อยอดให้เป็นประโยชน์แก่ชาว กทม. ให้มากที่สุด เยี่ยมไปเลย ทุกคนสามารถเข้าร่วมโครงการปลูกต้นไม้นี้ได้เช่นกันนะค้าบ พี่วาฬต้องไปปลูกบ้างแล้ว ✅ ที่มาข้อมูล: ht…

♻ วันนี้พี่วาฬและคุณช้างอยากจะชวนทุกคนมาบริจาคฝาขวดพลาสติกจากขวดน้ำมาเปลี่ยนเป็นโต๊ะ และเก้าอี้🪑 ให้โรงเรียนต่าง ๆ ในโครงการ Green Road ที่รับบริจาคขยะพลาสติกจนกว่าจะหมดโลก ทางโครงการจะนำขยะเหล่านั้นมาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทุกคนสามารถบริจาคได้ตลอดเลยนะ 📌บริจาคได้ที่ โครงการกรีนโรด 148/3 หมู่ที่ 19 ต.มะเขือแจ้ อ.เมือง จ.ลำพูน 51000 โทรศัพท์ 0886843104 ที่มาข้อมูล: https://www.facebook.com/environman.th/posts/pfbid0NVWQ3UUSnvwXN5Cx72o5CTiYTnJ9NxLXdLh66BQstxWGhRb7HuygVtT4ivarJpYPl

📌 ทุกคนรู้ไหมในแต่ละปีมีขยะพลาสติกที่มนุษย์ผลิตขึ้นมากกว่า 400 ล้านตันจากทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นวงกว้างเลยละ ไปที่ไหนเราก็เห็นได้เลยไม่ว่าจะเป็น ป่าไม้ ทะเล หรือแม้แต่บนถนน🌏 ✅ ดังนั้น UN เริ่มที่จะเอาจริงกับการแก้ปัญหาขยะพลาสติกทั่วโลก โดยมี 175 ชาติร่วมลงชื่อตามข้อตกลงว่าด้วยกฎหมายที่จะเกิดขึ้นจาก UN ภายในปี 2024 พี่วาฬและคุณช้างมองว่าเป็นก้าวสำคัญมาก ๆ เลยที่ทั่วโลกต้องแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังนะ👍

🗑 ทุกวันนี้ขยะพลาสติกยังคงเป็นสิ่งที่สร้างปัญหาอันดับต้น ๆ ของโลกเลยละ ทางภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้มองเห็นทางที่จะกำจัดขยะพลาสติกเหล่านี้ได้อีกวิธีแล้วนะ นั่นก็คือ แปรรูปให้กลายเป็นถนน 🛣 เป็น Asphalt ที่ไม่ก่อให้เกิดไมโครพลาสติกต่อสิ่งแวดล้อม ♻ จากงานวิจัยที่ได้มาพบว่าถนนที่สร้างจากพลาสติกผสมกับยางมะตอยนี้ช่วยลดต้นทุนและทนทานแรงเสียดสีได้ถึง 7 – 8 ปีเลยล่ะ 🚗  ซึ่งตอนนี้ถนนต้นแบบจากภาควิศวกรรมโยธาได้เสร็จให้ประชาชนในพื้นที่เชียงใหม่ได้ใช้กันแล้วนะ 👍 ที่ม…

     มลพิษที่โลกของเราพบเจอนั้นมีอยู่หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นมลพิษในน้ำ บนพื้นดิน และที่เป็นปัญหาหนักที่สุดคือ มลพิษทางอากาศที่เราไม่สามารถจัดการได้ในทันที เช่น ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ต้นเหตุที่ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศส่วนหนึ่งก็มาจากการใช้ชีวิตประจำวันของเราไม่ว่าจะเป็นการใช้พลังงาน ระบบขนส่งสาธารณะ รถยนต์ส่วนตัว โรงงาน และอื่น ๆ อีกมากมาย       เพื่อน ๆ รู้มั้ยครับว่าประเทศไทยของเราประสบปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ที่มีค่าตัวเลขสูงกว่าคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO: World Health Organization) ถึง 4 …

ปัญหาเรื่องขยะพลาสติกยังคงเป็นปัญหาใหญ่ที่ทั่วโลกต้องการจัดการให้ได้🌏 หลาย ๆ บริษัทต่างก็พยายามนำขยะพลาสติกกลับมาใช้ในรูปแบบต่างๆ วันนี้พี่วาฬและมาดามโดโด้พามารู้จักไอเดียสุดแจ๋วของบริษัท ecoBird ♻ จากประเทศเบลเยียมที่นำขยะพลาสติกของเล่นเด็กที่ถูกทิ้ง หรือไม่ใช้แล้วมารีไซเคิลเป็นเฟอร์นิเจอร์ทั้งชิ้นไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ ที่เก็บของ โคมไฟ 🪑 ซึ่งทางบริษัทมองว่าขยะเหล่านี้จะสร้างปัญหาไปอีก 400 – 1,000 ปี หากถูกทิ้งไว้ เลยนำมารีไซเคิลเพื่อลดปริมาณขยะ ตอนนี้เปิดขายแล้วที่หน้าเว็บไซต์ของบริษ…

🌳 พี่วาฬและลัคกี้มาแชร์ว่า ทาง ปตท. และ กฟผ. ได้ร่วมมือจัดตั้งโครงการต้นแบบพัฒนาป่าชุมชนที่ยังยืนที่โรงเรียนบ้านห้วยเสือเต้น จังหวัดขอนแก่น 🏡 เพื่อถ่ายทอดความรู้ในด้านการพัฒนาป่าชุมชน และมอบพันธุ์ไม้กินได้ให้ชุมชนกว่า 1,000 ต้น เช่น ต้นขี้เหล็ก สะเดา เพกา เพื่อช่วยเหลือชุมชนให้มีการพัฒนาที่ยั่งยืน เพิ่มรายได้ให้กับชุมชน  ✅ นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่จากทาง ปตท. และ กฟผ. ร่วมกันปลูกต้นไม้ในชุมชนกว่า 2,000 ต้น บนพื้นที่ 15 ไร่ให้เป็นพื้นที่สีเขียว ซึ่งทั้ง 2 หน่วยงานอยากช่วยพัฒนาสังคมให้มุ่งสู่สังคม…

🛍 ทุกคนอาจไม่รู้เลยว่าขยะพลาสติกมีอย่างอื่นซ่อนอยู่อีกด้วยนะ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียพบว่า เมื่อขยะถูกทิ้งหรือปลิวลงแม่น้ำหรือทะเล ขยะพลาสติกเหล่านี้มักมีปรสิตเกาะอยู่ด้วย🦠 สามารถเกาะไมโครพลาสติกได้ด้วย และแพร่กระจายไปทั่วทะเลได้เลยถ้ามีปริมาณที่มากพอ น่ากลัวมาก และมันยังเป็นภัยทั้งคนและสัตว์อีกด้วย😱 ถ้าเทียบกันแบบกรัมต่อกรัม พบว่าปรสิตบนพลาสติกมีปริมาณมากกว่าน้ำทะเลเสียอีก พี่วาฬและโอซูลาร์หวังว่าทุกคนจะทิ้งขยะถูกที่ จะได้ไม่ลอยแม่น้ำหรือทะเลนะ 👍  ที่มาข้อมูล: https://bit.ly/3Sl1KDc