ข้อมูลในหมวด Other | Whale Energy Station
Category

Other

Category

สุขสันต์วันวาเลนไทน์นะคร้าบชาวพลังวาฬ 🌹💗 วันแห่งความรักแบบนี้หลายคนจะต้องคิดถึงคนรักแน่ ๆ อยู่แล้วล่ะ แต่บางทีหลาย ๆ คนก็อาจจะลืมไปว่าความรักระหว่างครอบครัว เพื่อน หรือคนรอบ ๆ ตัว ก็คือความรักเหมือนกัน ปีนี้พี่วาฬเลยอยากจะชวนทุกคนมาแบ่งปันความรักให้กับคนที่ต้องการกันเถอะ✨ 📍 ทั้งการบริจาคเลือดกับสภากาชาดไทย สะ…

🔋เพื่อน ๆ รู้ไหมแบตเตอรี่ชนิดลิเทียมไอออนที่เราใช้กันในปัจจุบันยังมีข้อจำกัดในการใช้งานกับอุปกรณ์ Wearable Devices (อุปกรณ์สวมใส่) เนื่องจากไม่สามารถบิดงอ ฉีกขาด หรือการสัมผัสกับความร้อนสูง ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุระเบิดได้🔥 📍แต่ตอนนี้ สวทช. ร่วมกับ North Carolina State University ได้พัฒนาแบตเตอรี่สังกะสีไอออนแบบเคเบิล ที่จะช่วยปัญหานี้ทั้งยืดหยุ่นได้ ทนความร้อนสูง และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยนะ พี่วาฬว่าเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่สำหรับการใช้งานในผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์แบบสวมใส…

❗พี่วาฬตกใจมากที่ทุกวันนี้ประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยค่าใช้จ่ายในการตรวจที่ค่อนข้างสูง และการให้บริการตรวจยังมีไม่เพียงพอ ทำให้วินิจฉัยโรคได้ช้า 🩺 ตอนนี้ สวทช. ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร พัฒนาชุดตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรคไตเพื่อให้เข้าถึงประชาชนมากขึ้น ซึ่งมี 2 แบบด้วยกัน ✅ ชุดตรวจโรคไตเชิงคุณภาพ AL-Strip สามารถตรวจได้ง่ายด้วยตนเอง เหมาะสำหรับประชาชนทั่วไป ทราบผลได้ภายใน 5 นาที ✅ ชุดตรวจโรคไตเชิงปริมาณ GO-Sensor Albumin Test เหมาะสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ทราบผลได้ภายใน…

พี่วาฬตื่นเต้นสุดๆ! ที่ผลไม้ทั่วไปอย่าง “กล้วย” 🍌 ใครจะคิดว่าสามารถเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำเงินได้ไกลถึงทวีปยุโรปและอเมริกากันเลยนะ 📍 กับแบรนด์ C-sense Bananamache’ ของประเทศไทย ที่นำกาบกล้วยธรรมดา มาทำให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างมาก ด้วยการนำมาแปรรูปโดยใช้เทคนิคเปเปอร์มาเช่เพื่อสร้างสรรค์ของใช้ และของตกแต่งภายในบ้านจนกลายเป็นสินค้าส่งออกกันเลยทีเดียว 🎨 🌍 และด้วยปัจจุบันทั่วโลกกำลังให้ความใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม การเลือกผลิตภัณฑ์จากวัสดุธรรมชาติ สามารถใช้ซ้ำได้ จึงเป็นสิ่งที่ดีมากเลยล่ะ แถมเป็นงานฝีมือที่…

เห็นรูปร่างหน้าตาหุ่นยนต์ K5 แล้วทำให้นึกถึงหุ่นยนต์อาร์ทูดีทู ในภาพยนตร์สตาร์วอร์ส และตอนนี้ตำรวจนิวยอร์กกำลังทำงานร่วมกับหุ่นยนต์ตัวนี้ในย่านไทม์สแควร์ สหรัฐอเมริกา ช่วยลดรายงานอาชญากรรมและเพิ่มการจับกุมบุคคลต้องสงสัยได้ในย่านธุรกิจกิจที่พลุกพล่านและเป็นแหล่งท่องเที่ยวใจกลางมหานครใหญ่  หุ่นยนต์ K5 พัฒนาโดยบริษัทไนท์สโคป (Knightscope) ขับเคลื่อนด้วยล้อและมอเตอร์ไฟฟ้า เคลื่อนที่อัตโนมัติได้สูงสุด 16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีการติดตั้งกล้องวิดีโอ 360 องศา บันทึกในรูปแบบ HD และเซนเซอร์ต่าง ๆ รอบตัว ใช…

ในงานประชุมใหญ่ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของไทยครั้งที่ 2 หรือ TCAC 2023 ที่มีแม่งานใหญ่คือ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีการมอบรางวัล องค์กรผู้นำด้านการจัดการก๊าซเรือนกระจก (Climate Action Leading Organization) หรือ CALO โดย ปตท. เป็น 1 ใน 16 องค์กรของไทยที่ได้รับรางวัล ประเภทโดดเด่นมีผลการประเมินในด้านการตรวจวัดและการลดก๊าซเรือนกระจกอยู่ในระดับทอง พี่วาฬขอปรบมือชื่นชมในการให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการ Climate Change ซึ่งเป็นไปตามกลยุทธ์ที่ ปตท. กำหนดสามด้าน คือ New Growth, Busi…

เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า เชื้อเพลิงไฮโดรเจนมีการแบ่งประเภทโดยใช้สี 3 กลุ่มเพื่อบอกชนิดของแหล่งพลังงานและวิธีที่ใช้ในการผลิตไฮโดรเจน พี่วาฬจะพามารู้จักไฮโดรเจนแต่ละสีกันนะ 1. ไฮโดรเจนสีเทา ผลิตโดยใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล เช่น ก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน หรือชีวมวล ไฮโดรเจนสีเทาคิดเป็นประมาณ 95% ของไฮโดรเจนที่ผลิตได้ในปัจจุบัน กระบวนผลิตนี้จะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ดังนั้น ไฮโดรเจนสีเทา จึงไม่ถือเป็นเชื้อเพลิงคาร์บอนต่ำ  2. ไฮโดรเจนสีน้ำเงิน คล้ายกับไฮโดรเจนสีเทา แต่ว่าว่าการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ส่วนใหญ่จะถูกกักเก…

เชื่อหรือไม่ นี่คือไอศกรีมกลิ่นวานิลลาที่มีส่วนผสมทำมาจากขยะพลาสติก ผลงานนี้เป็นของดีไซเนอร์ชื่อว่า เอลิโอโนรา ออต์โตลานี เธอเป็นนักศึกษาปริญญาโทสาขา Material Future ทำงานร่วมกับนักวิทยาศาสตร์การวิจัย มหาวิทยาลัยเอดินเบอระ นำพลาสติกจำนวนเล็กน้อยมาย่อยสลายในห้องแล็บโดยใช้แบคทีเรียดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อสังเคราะห์วานิลลินจากพลาสติก กลิ่นที่ได้จากการทดลองทำให้เธอนึกถึงอาหารที่ชอบที่สุด ไอศกรีมวานิลลา นั่นเอง วานิลลินเป็นโมเลกุลของรสชาติในวานิลลา โดยทั่วไปวานิลลินสังเคราะห์มีขายในซูเปอร์มาร์เก็ตอยู่แล…

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า มหาสมุทรและระบบนิเวศชายฝั่ง อย่างเช่น ป่าชายเลน ทำหน้าที่ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ในรูปแบบชีวมวลและการทับถมของตะกอน โดยสามารถดึงก๊าซคาร์บอนฯ ลงไปกักเก็บไว้ในชั้นใต้ดินได้มากถึง 50% – 99% เลยทีเดียว การเพิ่มพื้นที่ป่าชายเลนจึงเป็นวิธีที่จำเป็นอีกทางหนึ่งของประเทศไทยในการเดินหน้ามุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero  ปัจจุบันการส่งเสริมการเพิ่มพื้นที่ป่าชายเลนคือการฟื้นฟูสภาพป่าชายเลนเสื่อมโทรมที่เกิดจากการบุกรุกและขาดการดูแลให้กลับคืนสภาพเป็นป่าชายเลนที่มีระบบนิเวศสมบูรณ์ อย่างเช่น โครงการปลูก…

อุบัติเหตุทางรถยนต์ การถูกทำร้ายร่างกายและการบาดเจ็บที่ศีรษะจากการเล่นกีฬา เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ประสบเหตุต้องเผชิญภาวะบาดเจ็บทางสมองซึ่งกระทบต่อระบบความจำ แต่ตอนนี้ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี AI กำลังจะมาช่วยฟื้นฟูความทรงจำของผู้ป่วยเหล่านี้  พี่วาฬไปอ่านงานวิจัยน่าสนใจชิ้นหนึ่งของมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย พบว่า การกระตุ้นสมองด้วย AI ช่วยเพิ่มความจำแก่ผู้ป่วยที่มีภาวะบาดเจ็บทางสมอง โดยการฝังขั้วกระตุ้นเข้าไปในร่างกาย วิเคราะห์ข้อมูลระบบประสาทขณะที่ผู้ป่วยศึกษาคำศัพท์และใช้อัลกอริทึมการเรียนรู้ของ…