ข้อมูลในหมวด น้ำมัน | Whale Energy Station
Category

น้ำมัน

Category

ปี 2567 นี้เป็นปีแรกที่ประเทศไทยได้เริ่มบังคับใช้มาตรฐานคุณภาพน้ำมันยูโร 5 เพื่อควบคุมการปลดปล่อยมลพิษจากรถยนต์ ซึ่งมีความสำคัญในการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตของประชาชนในปัจจุบัน พี่วาฬจะมาสรุปให้ฟังว่ามาตรฐานยูโร 5 คืออะไร ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของเราอย่างไร? ปัญหาฝุ่…

ราคาน้ำมันผันผวน ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางยังยืดเยื้อ ✔ 16 ก.พ. 67 เรือบรรทุกน้ำมันดิบ Pollux ขนาด Aframax (80,000-119,999 DWT) ติดธงปานามา ซึ่งบริหารโดยบริษัท Sea Trade Marine SA ของกรีซ ถูกกลุ่ม Houthi ในเยเมนโจมตีด้วยขีปนาวุธ บริเวณทะเลแดงผ่านช่องแคบ Bab el-Mandeb ขณะกำลังขนส่งน้ำมันดิบ Urals จากท่าเรือ Novorossiysk ในรัสเซียไปยังโรงกลั่น Paradip (3 แสนบาร์เรลต่อวัน) ในอินเดีย ได้รับความเสียหาย แต่ลูกเรือไม่ได้รับอันตรายใดๆ และเรือลำดังกล่าวกำลังเดินทางสู่จุดหมายต่อไป ✔ ธนาคา…

เศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัวกดดันตลาดน้ำมัน ขณะที่สถานการณ์ในตะวันออกกลางไม่มีท่าทีคลี่คลาย อุปสงค์น้ำมันทั่วโลกมีแนวโน้มลดลงจากเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัว โดย EIA ปรับลดคาดการณ์อัตราการเติบโตของอุปสงค์น้ำมันโลกในปี 2567 โดยจะเพิ่มขึ้น 1.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากปีก่อนหน้า อยู่ที่ 102.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน (ลดลง 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากคาดการณ์ครั้งก่อน) เศรษฐกิจจีนที่มีขนาดใหญ่อันดับที่ 2 ของโลกมีแนวโน้มชะลอตัว และอัตราเงินเฟ้อในจีนต่ำสุดในรอบ 14 ปี ส่งสัญญาณเงินฝืด โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (National Bur…

ราคาน้ำมันถูกกดดัน หลังอุปทานน้ำมันในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น ขณะที่เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มชะลอตัว กรมทรัพยากรธรณีของรัฐ North Dakota ในสหรัฐฯ รายงานปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในรัฐ North Dakota วันที่ 30 ม.ค. 67 เพิ่มขึ้น 650,000 บาร์เรลต่อวันจากสัปดาห์ก่อนหน้า มาอยู่ที่ 1.25 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือคิดเป็น 95% ของปริมาณการผลิตในระดับปกติ เนื่องจากอุณหภูมิในสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลให้แหล่งผลิตน้ำมันดิบกลับมาดำเนินการตามปกติ หลังเผชิญภาวะอากาศหนาวเย็นเฉียบพลัน (Cold Snap) กระทั่งปริมาณการผลิตชะลอตัวตั้งแต่กลาง…

🛢สถานการณ์ตลาดน้ำมันประจำสัปดาห์วันที่ 22 – 26 ม.ค. 67 และแนวโน้มสัปดาห์วันที่ 29 ม.ค. – 2 ก.พ. 67 . สงครามในยุโรปและตะวันออกกลางแผ่ขยายและทวีความรุนแรง . ✔ยูเครนใช้โดรนโจมตีโรงกลั่นน้ำมัน Tuapse (240,000 บาร์เรลต่อวัน) ในรัสเซีย ทำให้โรงกลั่นใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ ของบริษัท Rosneft หยุดดำเนินการเมื่อ 25 ม.ค. 67 โดยยังไม่สามารถระบุวันกลับมาดำเนินการ . ✔26 ม.ค. 67 กองกำลัง Houthi ในเยเมนใช้จรวดโจมตีเรือ Marlin Luanda (800,000 บาร์เรล) ซึ่งบริษัท Trafigura ของอังกฤษจ้างขนส่งน้ำมันสำเร็จรูป (Naphth…

ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นจากสถานการณ์ในตะวันออกกลางที่ทวีความรุนแรง . วันที่ 20 ม.ค. 67 Al Jazeera รายงานอิสราเอลใช้เครื่องบินรบยิงขีปนาวุธทำลายอาคารในกรุงดามัสกัสเมืองหลวงของซีเรีย เพื่อสังหารสมาชิกระดับสูงแห่งกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน เสียชีวิต 5 ราย และทหารซีเรียเสียชีวิตอีกหลายราย ทั้งนี้ ประธานาธิบดีอิหร่าน นาย Ebrahim Raisi ประณามการโจมตีที่เกิดขึ้น และประกาศจะแก้แค้น . วันที่ 20 ม.ค. 67 กองทัพสหรัฐฯ โจมตีฐานของกองกำลัง Houthi ในเยเมน โดยพุ่งเป้าไปที่ขีปนาวุธต่อต้านเรือของกลุ่ม H…

ตะวันออกกลางหั่นราคาแย่งลูกค้า ขณะที่สถานการณ์ทะเลแดงรุนแรงขึ้น . ✔ ประเทศในตะวันออกกลางหลายประเทศประกาศปรับลดราคาขายน้ำมันดิบแบบเทอมเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาด อาทิ Saudi Aramco บริษัทน้ำมันแห่งชาติของซาอุดีอาระเบียปรับราคาขายน้ำมันดิบ Arab Light แบบเทอม (Official Selling Price: OSP) ส่งมอบลูกค้าเอเชียในเดือน ก.พ. 67 ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 27 เดือน หลังจาก Abu Dhabi National Oil Co. (ADNOC) บริษัทน้ำมันแห่งชาติของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ QatarEnergy บริษัทน้ำมันแห่งชาติของกาตาร์ประกาศปรับลด . ✔ ส…

. ตลาดน้ำมันผันผวน หวั่นสงครามในตะวันออกกลางลุกลามขยายวงกว้าง . ✔วันที่ 7 ม.ค. 67 บริษัทน้ำมันแห่งชาติของลิเบีย (National Oil Corp.: NOC) ประกาศหยุดดำเนินการจากเหตุสุดวิสัย (Force Majeure) ที่แหล่งผลิต El Sharara (3 แสนบาร์เรลต่อวัน) ซึ่งเป็นแหล่งผลิตที่ใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่ทางตะวันตกของประเทศ หลังมีการชุมนุมปิดล้อมแหล่งผลิตตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. 67 จากเหตุราคาเชื้อเพลิงอยู่ในระดับสูง และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ ถนน โรงกลั่นน้ำมัน และสถานพยาบาล ล่าช้า และการชุมนุมได้ขยายวงกว้าง กระทบแหล่งผลิต E…

ตลาดน้ำมันกังวลภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ราคาน้ำมันมีแนวโน้มชะลอตัว หลังภาคการผลิตฟื้นตัวช้ากว่าคาดการณ์ โดยล่าสุดสำนักสถิติแห่งชาติของจีน (National Bureau of Statistic: NBS) รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Manufacturing Purchasing Managers’ Index: PMI) ในเดือน ธ.ค. 66 ลดลง 0.4 จุด จากเดือนก่อนหน้า มาอยู่ที่ 49.0 จุด ต่ำสุดในรอบ 6 เดือน ทั้งนี้ ดัชนีต่ำกว่า 50 จุด บ่งชี้ภาวะหดตัว . S&P Global/CIPS รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Manufacturing Purchasing Managers’ Index: PM…

ตลาดน้ำมันกังวลต่อสถานการณ์ความตึงเครียดในทะเลแดง Platts รายงานจำนวนเรือขนส่งผ่านช่องแคบ Bab el-Mandab ก่อนเข้าสู่ Red Sea (ทะเลแดง) ที่เชื่อมกับคลอง Suez วันที่ 19 ธ.ค. 66 อยู่ที่ 50 ลำ/วัน (ช่วง 1-14 ธ.ค. 66 เฉลี่ยอยู่ที่ 75 ลำ/วัน) หลังกองกำลัง Houthi ในเยเมนโจมตีเรือขนส่งสินค้าในทะเลแดง ทำให้ BP บริษัทพลังงานรายใหญ่หยุดการขนส่งทางเรือทั้งหมดในบริเวณดังกล่าว และบริษัทเรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ใหญ่หลายราย เปลี่ยนเส้นทางเดินเรือ ไปอ้อมแหลม Good Hope ใช้เวลาเพิ่มขึ้นกว่า 10 วัน และค่าใช้จ่ายสูงขึ้น…