ข้อมูลในหมวด Other | Whale Energy Station
Category

Other

Category

การดื่มโคคา-โคลา จากขวดกระดาษจะเป็นจริงในไม่ช้า ตอนนี้บริษัทผู้ผลิตสินค้าได้เปิดตัวต้นแบบบรรจุภัณฑ์ขวดโค้กแบบใหม่มาให้ชมชิมลางกันแล้ว ในขั้นแรก ต้นแบบขวดกระดาษยังคงมีส่วนผสมของพลาสติกอยู่บ้างโดยบุอยู่ด้านในขวด วัสดุรองและฝาปิดทำจากพลาสติกรีไซเคิล 100% ซึ่งสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลังการใช้งาน ในระยะต่อไป บริษ…

พี่วาฬสะเทือนใจมากเวลาได้ยินข่าวหรือเห็นคลิปสัตว์ในทะเลอย่างเต่า วาฬ โลมา มักจะประสบภัยติดอยู่กับอวนจับปลาที่ถูกทิ้งไว้ในทะเล ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส หรือบางตัวก็ตาย แต่ตอนนี้พี่วาฬใจชื้นขึ้นมามากแล้วที่เห็นใคร ๆ ต่างให้ความสำคัญกับการจัดการปัญหาขยะในทะเล อย่างน้อยที่สุด กลุ่มชาวประมงก็ได้รับการรณรงค์ให้ไม่ทิ้งอวนจับปลาให้กลายเป็นขยะพลาสติกที่ไม่มีวันย่อยสลายลงไปในทะเล  นอกจากนี้ก็ต้องขอบคุณความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านวัสดุศาสตร์ที่ทำเอาพี่วาฬทึ่งไปเลย เพราะอวนเก่าของชาวประมงสามารถนำมารีไซเคิลแล…

ตอนนี้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ทยอยเปลี่ยนการใช้รถมินิบัสในพื้นที่โรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง จากที่ให้บริการด้วยระบบเครื่องยนต์ดีเซลมาเป็นรถมินิบัสไฟฟ้า (EV) ซึ่งช่วยเรื่องการประหยัดพลังงานไปได้มาก เพราะรถมินิบัสไฟฟ้าใช้พลังงานเฉลี่ย 0.6 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อ 1 กิโลเมตร หรือคิดเป็นค่าไฟประมาณ 2.90 บาทต่อกิโลเมตร ในขณะที่รถน้ำมันมีค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิงประมาณ 8 บาทต่อกิโลเมตร และที่ดีมากขึ้นไปอีกก็คือ การเปลี่ยนแบบนี้ยังเป็นการสนับสนุนแนวทางการพัฒนาพื้นที่ อ.แม่เมาะและ จ.ลำปางสู่การเป็นเ…

ในที่สุดประเทศไทยก็สามารถผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิล PCR (Post Consumer Recycled PET) ระดับฟู้ดเกรดได้และนำไปผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ใหม่ที่สัมผัสโดยตรงกับอาหารและเครื่องดื่มได้อย่างปลอดภัยโดยผ่านการรับรองมาตรฐานระดับสากลจาก อย. ไทยและ อย. สหรัฐอเมริกา ขวดรักษ์โลกมิเนเร่ที่เห็นจึงเป็นการผลิตขวดใหม่ที่ใช้ PCR เป็นส่วนประกอบทำให้การใช้เม็ดพลาสติกใหม่ลดลงในการผลิตขวดน้ำดื่ม นับเป็นความสำเร็จไปอีกขั้นของการหมุนเวียนใช้ทรัพยากรช่วยลดผลกระทบโลกร้อน พี่วาฬขอปรบมือให้ดัง ๆ  กระบวนการรีไซเคิลขวดพลาสติกต้องเริ่มจาก…

พี่วาฬไปอ่านเจอมาว่า ประเทศจีนเปิดให้บริการรถไฟพลังงานไฮโดรเจนแล้ว โดยนำหัวรถจักรเครื่องยนต์ดีเซลมาดัดแปลงให้ใช้พลังงานไฮโดรเจนได้ ประมาณการว่ารถไฟไฮโดรเจนจะสามารถทดแทน 90% ของหัวรถจักรดีเซลที่มีการใช้งานอยู่จำนวน 7,800 คัน ซึ่งคิดเป็น 36% ของขบวนรถไฟในประเทศจีน  ความทรงพลังของเครื่องยนต์ใหม่หัวรถจักรไฮโดรเจนนั้น มีสมรรถนะทำงานได้นานถึง 190 ชั่วโมง และใช้เวลา 2 ชั่วโมงในการเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเหลวที่มีความจุ 270 กิโลกรัม แน่นอนว่าความปลอดภัยของการใช้เชื้อเพลิงสะอาดนี้ต้องอยู่ในขั้นสูงสุ…

ขณะที่รถ EV กำลังพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ให้มีน้ำหนักเบาและสมรรถนะสูง ยานยนต์ทางน้ำก็ไม่น้อยหน้า วันนี้พี่วาฬขอพาเพื่อน ๆ ไปดูเรือยอทช์ที่น่าตื่นตา เพราะความแรงของมอเตอร์ไฟฟ้าและชุดแบตเตอรี่ขนาด 120 kWh ทำให้การแล่นเรือเร็วประหนึ่งเรือเหาะเหินอยู่เหนือน้ำ เป็นความก้าวหน้าไปอีกขั้นของการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ไฟฟ้าสำหรับพาหนะทางน้ำ เรือยอทช์ลำนี้เป็นเรือสุดหรูขนาด 6 ที่นั่ง ใช้วัสดุที่ทำให้โครงสร้างเรือมีน้ำหนักเบา มีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าชั้นสูง ไม่ปล่อยมลพิษเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ที่มาข้อมูล  :  ht…

พี่วาฬไปอ่านรายงานล่าสุดขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลก บอกว่าอุณหภูมิโลกมีแนวโน้มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยเป็นผลมาจากก๊าซเรือนกระจกที่กักเก็บความร้อนไว้มาก และปรากฏการณ์เอลนีโญที่กำลังเกิดขึ้นในตอนนี้ ประเทศไทยก็กำลังเผชิญกับเอลนีโญอยู่นะ เพื่อน ๆ อยากรู้ไหมเมื่อโลกร้อนทำให้เกิดปรากฏการณ์เอลนีโญนั้นเป็นอย่างไร พี่วาฬจะบอกเอง

🛢สถานการณ์ตลาดน้ำมันประจำสัปดาห์วันที่ 7-11 ส.ค. 66 และแนวโน้มสัปดาห์วันที่ 14-18 ส.ค. 66 ✔ ราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยสัปดาห์ล่าสุดเพิ่มขึ้น จากอุปทานมีแนวโน้มตึงตัว โดยกลุ่ม OPEC และพันธมิตร (OPEC+) รวม 19 ประเทศ ลดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบมากกว่าข้อตกลง ล่าสุด S&P Global Platts รายงาน OPEC+ ผลิตน้ำมันดิบในเดือน ก.ค. 66 ลดลง 0.98 ล้านบาร์เรลต่อวันจากเดือนก่อนหน้า อยู่ที่ 35.71 ล้านบาร์เรลต่อวัน ต่ำสุดตั้งแต่ ส.ค. 64 และต่ำกว่าข้อตกลงของกลุ่ม OPEC+ ที่ 36.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยซาอุดิอาระเบียผลิตลดลง …

✅ วันนี้พี่วาฬมาอัปเดตข่าวทาง ปตท. และผู้บริหารได้รับรางวัลมาเพียบเลย มาดูกันดีกว่าได้รางวัลอะไรบ้าง นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. คว้ารางวัล “THAILAND TOP CEO OF THE YEAR 2023 ประเภทอุตสาหกรรมพลังงาน” จัดโดยนิตยสาร Business+  👍 🎉 สำหรับบริษัท ปตท. คว้ารางวัลถึง 7 รางวัลในระดับเอเชีย จากนิตยสาร Corporate Governance Asia สุดยอดเลย ทั้ง 7 รางวัลนั้นประกอบด้วย 🏆 รางวัลซีอีโอยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย (Asia’s Best CEO)  🏆 รางวัลซีเอฟโอยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย (…

          “PTT Net Zero Emissions” พี่วาฬเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงจะได้ เห็นคำนี้มากันบ้าง แต่ไม่รู้ว่า PTT Net Zero Emissions คืออะไร? และสำคัญ อย่างไรกับประเทศไทยและโลกของเรากันนะ ยิ่งในปัจจุบัน Net Zero Emissions กลายเป็นจุดมุ่งหมายที่สำคัญในการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อม และโลกของเรา ให้ดีกว่าที่เป็นในตอนนี้ ซึ่ง ปตท. มองเห็น และให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมากจึงได้ทำการเดินหน้าสู่เป้าหมาย PTT Net Zero Emissions ด้วย “Powering Life  with Future Energy and Beyond” พร้อมกลยุทธ์ 3P    ภายใต้การ…