พลังงาน

รู้หรือไม่? แค่เพิ่มพื้นที่สีเขียว อาจช่วยคนได้เป็นล้านชีวิต!

Pinterest LinkedIn Tumblr

รู้หรือไม่? แค่เพิ่มพื้นที่สีเขียว อาจช่วยคนได้เป็นล้านชีวิต!, Whale Energy Station

ใครจะไปคิดว่าแค่เพิ่ม “พื้นที่สีเขียว” ในเมืองขึ้น อาจช่วยป้องกันการเสียชีวิตได้กว่าล้านคน! 🌱

เพราะมีงานวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัย Monash ในออสเตรเลียได้ทำแบบจำลองออกมา แล้วก็ได้ผลลัพธ์ที่น่าสนใจมาก ๆ

📍 เขาบอกว่าการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมืองทั่วโลกแค่ 30% ช่วยลดอุณหภูมิเฉลี่ยรายวันลงได้ถึง 0.19°C

และในช่วงปี 2543-2562 การเพิ่มต้นไม้นี้สามารถช่วยป้องกันการเสียชีวิตจากความร้อนได้มากกว่า 1 ใน 3 หรือเทียบเท่ากับชีวิตคนถึง 1.16 ล้านคนเลยนะ! ✨

🌳 เพราะการปลูกต้นไม้คือการสร้างความเย็น ทั้งช่วยบังแดด สะท้อนรังสีจากดวงอาทิตย์ และคายน้ำ (Evapotranspiration) ซึ่งทำให้บริเวณรอบ ๆ มีอุณหภูมิที่เย็นลง และช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และมลพิษต่างๆ ทำให้คุณภาพอากาศดีขึ้น ☁️

แถมการมีต้นไม้รอบตัวยังช่วยลดความเครียด และส่งเสริมสุขภาพจิตให้ดีขึ้นได้อีกด้วยนะ ❤️

และศาสตราจารย์ Yuming Guo หัวหน้าทีมวิจัยยังย้ำอีกว่า การเพิ่มพื้นที่สีเขียวคือกลยุทธ์ที่มีศักยภาพในการลดอุณหภูมิ และช่วยลดผลกระทบต่อสุขภาพจากการสัมผัสความร้อนได้จริง!

พี่วาฬมองว่างานวิจัยนี้คือเครื่องยืนยันว่าการเพิ่มพื้นที่สีเขียวและช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวของเราเลย

ก็เลยอยากชวนเพื่อน ๆ มาช่วยกันปลูกต้นไม้กันซักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ใหญ่เล็ก หรือแม้แต่ต้นไม้ในกระถางเล็ก ๆ พี่วาฬว่ามันจะต้องช่วยให้โลกในอนาคตเราดีขึ้นแน่นอนเลย! 🌍💙

ที่มา : https://www.euronews.com/green/2025/05/02/planting-more-trees-in-cities-could-have-saved-11-million-lives-in-two-decades-study-sugge